Các ngân hàng trung ương đã thực sự từ bỏ việc thao túng tỷ giá?

09:49' - 06/04/2016
BNEWS Giới phân tích đang đặt câu hỏi liệu các ngân hàng trung ương đã thực sự từ bỏ việc thao túng tỷ giá để thúc đẩy nền kinh tế hay chưa.
Các ngân hàng trung ương đã thực sự từ bỏ việc thao túng tỷ giá?. Ảnh: reuters

Một "cuộc chiến tiền tệ" đã âm thầm diễn ra trên toàn cầu nhưng dường như cũng tạm ngưng. Mặc dù vậy, giới phân tích vẫn đặt câu hỏi liệu các ngân hàng trung ương đã thực sự từ bỏ việc thao túng tỷ giá để thúc đẩy nền kinh tế hay chưa.

Theo nhà phân tích Sylvain Loganadin thuộc công ty môi giới ngoại hối trực tuyến FXCM, cuộc chiến tiền tệ trên thực tế là cuộc đấu giữa các ngân hàng trung ương đang nỗ lực vì những lợi ích riêng và "để mắt" đến những động thái của các ngân hàng trung ương đối thủ.

Trong khi đó, các nhà phân tích tại ngân hàng HSBC tin rằng cuộc chiến tiền tệ toàn cầu này đã tạm ngưng.

Có vẻ như Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã từ bỏ cuộc chiến nhằm thúc đẩy lạm phát thông qua tỷ giá yếu.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) cũng nhận ra những hạn chế của cuộc chiến tiền tệ sau khi việc phải chuyển sang áp dụng lãi suất âm để làm giảm giá đồng yen không phát huy tác dụng.

Trong bối cảnh các thị trường tài chính toàn cầu chao đảo trong hai tháng đầu năm 2016, ECB dường như từ bỏ mục tiêu giảm giá đồng euro, thay vào đó thông báo các biện pháp mới để nới lỏng sự tiếp cận tín dụng nhằm hỗ trợ đà phục hồi của nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro.

ECB đã thay đổi trọng tâm sang nới lỏng tín dụng và kích thích nhu cầu, thay vì thực hiện chiến lược ngầm nhằm làm yếu đồng euro, trong khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen trong bài phát biểu tuần qua - thay vì nhấn mạnh đến đà phục hồi kinh tế Mỹ - đã nêu bật các nguy cơ kinh tế và tài chính trên toàn cầu, với đồng USD giảm giá khi số lần tăng lãi suất trong năm nay có thể ít hơn dự kiến trước đó.

Các chuyên gia kinh tế của Barclays thậm chí còn cho rằng các động thái của ECB và Fed, sau sự khởi đầu không thuận lợi của năm 2016, có thể cho thấy khả năng có một "thỏa thuận ngầm" giữa các nhà hoạch định chính sách tại Hội nghị của Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới tại Thượng Hải vào cuối tháng Hai vừa qua.

Theo HSBC, việc đồng euro biến động trong phạm vi hẹp so với đồng USD đồng nghĩa rằng một số chủ thể tham gia thị trường hiện nhận thấy sự phối hợp chặt chẽ hơn trong chính sách của các ngân hàng trung ương.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Julian Jessop của Capital Economics cho rằng nếu đã có một thỏa thuận như vậy thì tại sao nó lại phải bí mật.

Theo ông, nếu các nhà hoạch định chính sách thực sự nghĩ rằng tỷ giá hối đoái đã vi phạm vào các quy tắc kinh tế cơ bản và rằng một đồng USD mạnh đang trở thành vấn đề lớn thì tại sao lại không nói đến điều đó.

Ông nhấn mạnh rằng các nhà hoạch định chính sách đã công khai nói về các nguy cơ khác của nền kinh tế toàn cầu và sự can thiệp bằng lời đã là quá đủ để khiến đồng USD hạ giá.

Cuộc chiến tiền tệ trên thực tế là cuộc đấu giữa các ngân hàng trung ương đang nỗ lực vì những lợi ích riêng. Ảnh: reuters

Hơn nữa, sự phối hợp chính sách là khá phức tạp bởi có những dấu hiệu cho thấy lãi suất của các ngân hàng trung ương không tương đồng bởi BoJ, ECB và Fed đều muốn đồng nội tệ của họ có giá trị thấp hơn phía còn lại.

Theo nhà phân tích thị trường Jasper Lawler của công ty tài chính CMC Market, mục đích của việc hạ giá đồng nội tệ là để thúc đẩy xuất khẩu nhằm bù đắp cho tăng trưởng giảm sút và gia tăng lạm phát thông qua tăng giá hàng nhập khẩu.

Thêm vào đó, khả năng có bất kỳ sự tạm ngưng nào trong cuộc chiến tiền tệ sẽ phụ thuộc vào hành động của Trung Quốc, quốc gia vẫn đang kiểm soát đồng nội tệ.

Chuyên gia Loganadin nhấn mạnh rằng Ngân hàng trung ương Trung Quốc có xu hướng đi theo con đường riêng và áp dụng các biện pháp gây bất ngờ, với những tác động đến Mỹ và châu Âu.

Sự khó đoán định từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang là điều mà các nhà buôn bán tiền tệ quan ngại.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục