Các nhà đầu tư quốc tế "săn đón" chứng khoán Trung Quốc
Theo công ty nghiên cứu EPFR Global, trong tháng 1/2022, dòng tiền đổ vào các quỹ chứng khoán của Trung Quốc đại lục đạt 16,6 tỷ USD, đây lần thứ tư dòng vốn hàng tháng vượt 10 tỷ USD kể từ sau đại dịch COVID-19 bùng phát. Số liệu thống kê cho thấy, dòng vốn đổ vào trong tháng 12/2021 đạt gần 11 tỷ USD.
Cameron Brandt, Giám đốc nghiên cứu tại EPFR, nhận định sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với thị trường chứng khoán Trung Quốc đã gia tăng trong quý IV/2021, khi một số nhà đầu tư tổ chức cho rằng trong số các thị trường mới nổi, Trung Quốc là một sân chơi an toàn trong năm nay.
Trong khi đó, các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã giảm bớt sự quan tâm đến thị trường Trung Quốc kể từ đầu năm ngoái.
Đáng chú ý, các công ty đầu tư toàn cầu ngày càng có xu hướng nhắm tới chứng khoán Trung Quốc đại lục trong vài tháng qua, khi các nhà phân tích đang đặt cược rằng Chính phủ Trung Quốc sẽ nỗ lực đảm bảo tốc độ tăng trưởng trong năm diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 20. Jason Hsu, Chủ tịch công ty quản lý tài sản Rayliant Global Advisors, cho rằng Trung Quốc đã trở thành "sân chơi" hấp dẫn trong năm nay khi thị trường trong nước bước vào thời kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ và kích thích kinh tế, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt tay vào một chu kỳ thắt chặt chính sách. Trong 18 tháng qua, Trung Quốc đã siết chặt công tác quản lý các hoạt động được cho là độc quyền của các công ty công nghệ Trung Quốc và những nhà phát triển bất động sản nợ nần chồng chất. Những thay đổi chính sách đột ngột đôi khi đã khiến các nhà đầu tư toàn cầu ngạc nhiên. Số liệu của EPFR cho thấy một số quỹ của thị trường mới nổi toàn cầu đã chuyển hoạt động sang Ấn Độ. Mặc dù một số nhà kinh tế cho biết điều tồi tệ nhất trong đợt chấn chỉnh các quy định của Trung Quốc đã qua, song họ cũng cho biết điều này không đồng nghĩa với việc các quy định mới sẽ chấm dứt. Ông Xuan Wei, chiến lược gia của công ty quản lý tài sản China Asset Management, cho biết sẽ mất thời gian để tạo dựng lại niềm tin cho thị trường. Theo ông Wei, vẫn có những cơ hội đối với nhóm cổ phiếu công nghệ và năng lượng mới./.Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chiều 17/2, chứng khoán châu Á biến động trái chiều
16:52' - 17/02/2022
Trong phiên giao dịch chiều 17/2, thị trường chứng khoán châu Á biến động trái chiều, giữa bối cảnh các nhà đầu tư đang đánh giá tình hình tại Ukraine.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Âu-Mỹ phần lớn đi xuống phiên 16/2
07:46' - 17/02/2022
Người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg cho biết cho đến nay, chưa có dấu hiệu nào cho thấy căng thẳng địa chính trị giảm xuống; không có hoạt động rút quân hoặc thiết bị nào diễn ra.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á phục hồi nhờ hy vọng căng thẳng Nga-Ukraine hạ nhiệt
17:42' - 16/02/2022
Các thị trường chứng khoán châu Á phục hồi trong phiên 16/2, nhờ hy vọng Nga sẽ không tấn công Ukraine
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Chứng khoán chuyển sang tích lũy với thanh khoản thấp
16:19'
Thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào tuần giao dịch 17 - 21/11 trong trạng thái tích lũy, với diễn biến phân hóa và thanh khoản vẫn ở mức thấp.
-
Chứng khoán
ING bị hủy đăng ký giao dịch, TBX vào “tầm ngắm”
08:06'
Cổ phiếu ING của CTCP Đầu tư và Phát triển Xây dựng sẽ bị hủy đăng ký giao dịch kể từ ngày 24/11/2025 theo quyết định của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).
-
Chứng khoán
Tin chứng khoán: Cập nhật mới nhất tỷ lệ nắm giữ của khối ngoại tại 3 ngân hàng “big four”
07:30'
Theo số liệu cập nhật mới nhất của Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam có hiệu lực đến 9h00 ngày 24/11, khối ngoại đang sở hữu tỷ lệ như thế nào tại BID, CTG và VCB.
-
Chứng khoán
Lịch chốt quyền trả cổ tức bằng tiền tuần tới (từ 24-28/11): HGM trả cổ tức “khủng” 85%
18:50' - 22/11/2025
Trong tuần tới từ ngày, có 10 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền, trong đó HGM trả cổ tức cao nhất 85%, trong khi VLP và CFM trả cổ tức thấp nhất 2%.
-
Chứng khoán
Tin chứng khoán: 23 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông tuần tới
18:04' - 22/11/2025
Trong tuần tới từ ngày 24-28/11, có 23 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông; trong đó có doanh nghiệp trên HoSE; doanh nghiệp trên HNX và doanh nghiệp trên UPCoM.
-
Chứng khoán
Chỉ số chứng khoán Nasdaq Composite giảm tuần thứ ba liên tiếp
12:45' - 22/11/2025
Khép lại tuần này, chỉ số Nasdaq Composite giảm 2,7%. Trong khi đó, chỉ số Dow Jones giảm 1,9% còn chỉ số S&P 500 giảm khoảng 2%.
-
Chứng khoán
Lực mua quay lại trong phiên chiều, VN-Index giảm nhẹ hơn 1 điểm
16:22' - 21/11/2025
Phiên 21/11 chứng kiến lực mua trở lại vào buổi chiều, giúp VN-Index hồi phục nhẹ nhưng vẫn đóng cửa trong sắc đỏ. Thị trường tiếp tục phân hóa, dòng tiền dịch chuyển mạnh giữa các nhóm ngành.
-
Chứng khoán
Cổ phiếu công nghệ nhấn chìm chứng khoán châu Á
15:36' - 21/11/2025
Nhóm cổ phiếu công nghệ đã dẫn đầu đà giảm mạnh trên khắp các thị trường chứng khoán châu Á trong phiên 21/11, khi giới đầu tư vẫn chưa thể rũ bỏ nỗi lo về "bong bóng" trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán sắc đỏ lan rộng, thanh khoản thấp
11:56' - 21/11/2025
Trong bối cảnh thị trường thiếu vắng thông tin hỗ trợ, nhà đầu tư giao dịch thận trọng, sáng 21/11, sắc đỏ lan rộng trên các nhóm cổ phiếu, kéo VN-Index giảm sâu.

Chứng khoán Trung Quốc hút nhà đầu tư quốc tế. Ảnh: CMC Markets