Các nhà lãnh đạo ASEAN thông qua tuyên bố về phát triển hệ sinh thái xe điện
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, ngày 10/5, Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 42, diễn ra tại thị trấn Labuan Bajo thuộc tỉnh Đông Nusa Tenggara của Indonesia, đã thông qua Tuyên bố của các nhà lãnh đạo về phát triển hệ sinh thái xe điện khu vực.
Tuyên bố nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc sử dụng xe điện như một phần trong nỗ lực của ASEAN nhằm giảm phát thải khí nhà kính, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng, khử carbon trong giao thông đường bộ, đạt mục tiêu trung hòa carbon, cải thiện an ninh năng lượng ở từng nước và trong toàn khu vực.
Tuyên bố cam kết phát triển hệ sinh thái xe điện khu vực có sự tham gia của tất cả các quốc gia thành viên ASEAN nhằm hỗ trợ việc sử dụng xe điện và thúc đẩy ngành công nghiệp xe điện tại các quốc gia thành viên, xây dựng ASEAN thành trung tâm sản xuất xe điện toàn cầu và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững trong khu vực.
Tuyên bố cũng khuyến khích hài hòa các tiêu chuẩn khu vực đối với hệ sinh thái xe điện, cũng như đào tạo và chứng nhận dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế, nhằm tăng cường chuỗi giá trị xe điện khu vực, tăng cường thuận lợi hóa thương mại, cũng như đảm bảo khả năng tương tác và di chuyển xuyên biên giới.
Các nhà lãnh đạo ASEAN nhất trí tìm kiếm hợp tác, liên kết phát triển hệ sinh thái xe điện; tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi để thu hút đầu tư; tối ưu hóa việc sản xuất và sử dụng các vật liệu và nguồn lực bền vững; tăng cường sự tham gia của các doanh nghiệp siêu nhỏ và vừa; hợp tác trong các hoạt động nghiên cứu và phát triển và phát triển nguồn nhân lực; thúc đẩy cơ hội đầu tư và nâng cao nhận thức cộng đồng; quản lý tốt các tác động môi trường; tăng cường an ninh năng lượng khu vực; thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo trong lĩnh vực giao thông; loại bỏ dần động cơ đốt trong truyền thống và chuyển sang phương tiện không phát thải; và giải quyết vấn đề tài chính để hỗ trợ phát triển hệ sinh thái xe điện khu vực.
Ngoài ra, các nhà lãnh đạo ASEAN cũng nhất trí thúc đẩy quan hệ hợp tác và đối tác với các đối tác bên ngoài khu vực thông qua các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, các tổ chức quốc tế và sự tham gia của khu vực tư nhân và người dân để thúc đẩy hệ sinh thái xe điện trong khu vực./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính lắng nghe, tham gia đối thoại về Cộng đồng ASEAN
16:32' - 10/05/2023
Ngày 10/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các nước đã đối thoại với đại diện Hội đồng liên Nghị viện ASEAN (AIPA).
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42: Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone
13:33' - 10/05/2023
Sáng 10/5, nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 42 tại Labuan Bajo, Indonesia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu 3 vấn đề cốt lõi quyết định bản sắc, giá trị, sức sống và uy tín của ASEAN
11:04' - 10/05/2023
Sáng 10/5, tại Labuan Bajo, Indonesia, Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 42 với chủ đề “Một ASEAN Tầm vóc: Tâm điểm của Tăng trưởng” đã chính thức khai mạc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc sang châu Phi có thể vượt 200 tỷ USD
08:45'
Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông tin từ trang mạng africanews dự báo xuất khẩu của Trung Quốc sang các nước châu Phi có thể vượt ngưỡng 200 tỷ USD trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận sửa đổi Quy định chống phá rừng
22:10' - 05/12/2025
Ủy ban châu Âu (EC) hoan nghênh thỏa thuận chính trị tạm thời mà Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng vừa đạt được về sửa đổi Quy định chống phá rừng của Liên minh châu âu (EUDR).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/12/2025
21:19' - 05/12/2025
Bnews/vnanet.vn cập nhật các tin tức kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 5/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lĩnh vực chế tạo của Đức tăng trưởng bất ngờ
19:44' - 05/12/2025
Lĩnh vực chế tạo của Đức đã ghi nhận mức tăng 1,5% về số lượng đơn đặt hàng mới trong tháng 10 /2025 so với tháng trước đó, tính theo giá trị thực tế, theo mùa và theo lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cho phép xuất khẩu đất hiếm với mục đích dân sự
17:48' - 05/12/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 4/12 cho biết nước này đã chấp thuận toàn bộ đơn xin xuất khẩu đất hiếm cho mục đích dân sự.
-
Kinh tế Thế giới
WB và ADB khởi động hai dự án đầu tiên theo mô hình đồng tài trợ mới
16:24' - 05/12/2025
WB và ADB công bố hai dự án đầu tiên theo Khuôn khổ Tín nhiệm Toàn phần, kỳ vọng giảm thủ tục và tăng hiệu quả hỗ trợ phát triển tại các quốc đảo Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm tín hiệu đáng ngại cho tình hình kinh tế Nhật Bản
15:29' - 05/12/2025
Chi tiêu hộ gia đình tại Nhật Bản trong tháng 10/2025 đã giảm thực tế 3,0% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu lần suy giảm đầu tiên trong 6 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
WB: Các nền kinh tế đang phát triển chi trả nợ ở mức kỷ lục
14:33' - 05/12/2025
WB cho biết các nước đang phát triển chi trả nợ vượt xa vốn vay mới tới 741 tỷ USD giai đoạn 2022–2024, trong bối cảnh lãi suất cao, chi phí vay tăng và rủi ro tài chính tiếp tục bủa vây.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chỉ định tất cả 17 loại đất hiếm là khoáng sản quan trọng
11:39' - 05/12/2025
Hàn Quốc chỉ định 17 loại đất hiếm là khoáng sản chiến lược để tăng an ninh tài nguyên, mở rộng dự trữ và siết giám sát chuỗi cung ứng trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gia tăng.

Phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 sáng 10/5 tại Labuan Bajo, Indonesia. Ảnh: Dương Giang-TTXVN