Các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ đạt thỏa thuận tránh đóng cửa chính phủ
Các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ đã đạt được thỏa thuận ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa trong tuần này với việc đồng ý gia hạn một số dự luật tài trợ đến cuối tháng 3 để có thêm thời gian cho các cuộc đàm phán về chi tiêu của các bộ, ngành và cơ quan trực thuộc chính phủ.
Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thỏa thuận được công bố ngày 28/2 (sáng 29/2 theo giờ Việt Nam) cho hay, các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ đã đồng ý gia hạn tài trợ cho 6 dự luật chi tiêu đầy đủ cho các bộ, bao gồm Nông nghiệp, Tư pháp, Thương mại, Năng lượng, Nội vụ, Giao thông vận tải, Nhà ở và Phát triển Đô thị cho đến ngày 8/3. Thỏa thuận này cũng sẽ gia hạn cho 6 dự luật tài trợ hàng năm còn lại, bao gồm dự luật chi tiêu cho các bộ Quốc phòng, Lao động, Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, cũng như các văn phòng khác, cho đến ngày 22/3.
Trong một tuyên bố chung cùng với những người đứng đầu ủy ban phân bổ ngân sách ở cả 2 viện của Quốc hội, Lãnh đạo khối đa số tại Thượng viện Chuck Schumer, Lãnh đạo khối thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell, Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson và Lãnh đạo khối thiểu số tại Hạ viện Hakeem Jeffries nêu rõ: “Chúng tôi đồng ý rằng Quốc hội phải làm việc theo phương thức lưỡng đảng để tài trợ cho chính phủ của chúng ta”.
Đây sẽ là biện pháp chi tiêu tạm thời thứ 4 được thông qua cho năm tài chính 2024. Cả hai viện của Quốc hội Mỹ vẫn cần phải bỏ phiếu về đề xuất này.
Theo dự luật chi tiêu tạm thời hiện tại, nguồn tài trợ cho 4 trong số 12 dự luật chi tiêu cả năm sẽ hết hạn vào ngày 1/3 tới, trong khi nguồn tài trợ cho 8 dự luật còn lại sẽ hết hạn vào ngày 8/3.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Quốc hội Mỹ nhất trí về dự luật ngân sách tạm thời ngăn nguy cơ chính phủ đóng cửa
09:04' - 14/01/2024
Theo Politico, CNN và Punchbowl, các nhà lãnh đạo tại Quốc hội Mỹ đã đồng ý về một "nghị quyết tiếp tục" (CR) cấp ngân sách ngắn hạn cho chính phủ.
-
Ý kiến và Bình luận
Quốc hội Mỹ chưa nhất trí với biện pháp chi tiêu tạm thời
08:16' - 12/11/2023
Biện pháp chi tiêu tạm thời của đảng Cộng hòa đã nhanh chóng vấp phải sự phản đối của các nhà lập pháp từ cả hai đảng trong Quốc hội.
-
Phân tích - Dự báo
Quốc hội Mỹ chia rẽ về các đạo luật chi tiêu tài khóa 2024
06:30' - 29/07/2023
Trong bối cảnh chỉ còn một tuần nữa là bước vào kỳ nghỉ tháng Tám, các nghị sỹ Mỹ đang nỗ lực đẩy mạnh tiến độ thông qua các đạo luật chi tiêu cho năm tài khóa 2024.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cảnh báo sẽ áp thuế 200% đối với rượu của Pháp và EU
21:50' - 13/03/2025
Ngày 13/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thuế 200% với rượu vang, sâm panh và rượu khác nhập khẩu từ Pháp và các nước EU, nếu như khối này không dỡ bỏ mức thuế đánh vào rượu whisky của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Dư luận báo chí quốc tế: Việt Nam đã sẵn sàng dẫn đầu ASEAN
21:48' - 13/03/2025
Với tư cách thành viên của ASEAN, Việt Nam đã sẵn sàng cho việc dẫn đầu khối sau 3 thập kỷ hội nhập và làm chủ phương thức của ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Singapore
18:41' - 13/03/2025
Trưa 13/3 tại Singapore, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam-Singapore: “Việt Nam-điểm đến của kỷ nguyên khoa học công nghệ và hợp tác tài chính”.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ kéo giảm tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc
15:41' - 13/03/2025
Kế hoạch áp thuế toàn diện của Tổng thống Mỹ Donald Trump được dự báo sẽ làm gia tăng áp lực giảm đối với tăng trưởng kinh tế và lạm phát của Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu lạc quan từ nền kinh tế Malaysia
15:06' - 13/03/2025
Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Malaysia, Zaliha Mustafa cho biết, tính đến thời điểm hiện tại các chỉ số xác định sự thành công của khuôn khổ Kinh tế MADANI cho thấy những thành tựu tích cực.
-
Kinh tế Thế giới
Làn sóng phản ứng trước bão thuế quan từ Mỹ
14:10' - 13/03/2025
Việc Mỹ áp thuế 25% đối với toàn bộ mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ đã tạo ra làn sóng phản ứng mạnh mẽ từ các quốc gia đối tác thương mại cũng như cộng đồng doanh nghiệp quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Nguồn vốn đầu tư mở rộng kênh đào Panama có thể lên tới 8 tỷ USD
10:04' - 13/03/2025
Cơ quan quản lý kênh đào Panama (ACP) vừa công bố một kế hoạch mở rộng đầy tham vọng, với vốn đầu tư dự kiến lên đến 8 tỷ USD trong thập kỷ tới để phát triển các dự án cơ sở hạ tầng thiết yếu.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ thông qua đạo luật thúc đẩy hoạt động thăm dò dầu khí
08:16' - 13/03/2025
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ đã thông qua đạo luật nhằm khuyến khích hoạt động thăm dò dầu khí để đáp ứng nhu cầu năng lượng trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan tái khẳng định cam kết thu hút đầu tư nước ngoài
08:03' - 13/03/2025
Ngày 12/3, Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đã tái khẳng định cam kết của nước này trong việc thu hút đầu tư bất chấp tình hình kinh tế toàn cầu không chắc chắn.