BNEWS Biện pháp chi tiêu tạm thời của đảng Cộng hòa đã nhanh chóng vấp phải sự phản đối của các nhà lập pháp từ cả hai đảng trong Quốc hội.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson ngày 11/11 đã công bố biện pháp chi tiêu tạm thời của đảng Cộng hòa nhằm ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa, nhưng đã nhanh chóng vấp phải sự phản đối của các nhà lập pháp từ cả hai đảng trong Quốc hội.
Phát biểu sau khi công bố kế hoạch với các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Hạ viện, ông Johnson nhấn mạnh: “Nghị quyết duy trì gồm hai bước này là dự luật cần thiết để đặt các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện vào vị trí tốt nhất để giành lấy những chiến thắng cho phe bảo thủ”.
Hạ viện và Thượng viện do đảng Dân chủ lãnh đạo phải nhất trí một biện pháp chi tiêu mà Tổng thống Joe Biden có thể ký thành luật trước ngày 17/11, nếu không muốn chính phủ đóng cửa một phần, dẫn đến đóng cửa các công viên quốc gia, làm gián đoạn việc trả lương cho khoảng 4 triệu công nhân liên bang và làm gián đoạn nhiều hoạt động từ giám sát tài chính đến nghiên cứu khoa học.
Khác với các nghị quyết tiếp nối thông thường, vốn tài trợ cho các cơ quan liên bang trong một khoảng thời gian cụ thể, biện pháp do ông Johnson công bố sẽ tài trợ cho một số cơ quan của chính phủ đến ngày 19/1 và những bộ phận khác đến ngày 2/2/2024. Phe Cộng hòa tại Hạ viện hy vọng sẽ thông qua biện pháp này vào ngày 14/11 tới.
Dự luật xuất hiện một ngày sau khi Moody's, cơ quan xếp hạng tín nhiệm lớn cuối cùng duy trì xếp hạng "AAA" đối với Chính phủ Mỹ, hạ triển vọng tín dụng của quốc gia từ "ổn định" xuống "tiêu cực", trích dẫn sự phân cực chính trị trong Quốc hội về chi tiêu, coi đây như mối nguy cho tình hình tài chính nước này.
Tin liên quan
Moody's hạ đánh giá nợ công của Mỹ
Hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's ngày 10/11 đã hạ triển vọng nợ công của Mỹ từ mức "ổn định" xuống mức "tiêu cực".
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Malaysia: Việt Nam trở thành điểm đến hàng đầu của châu Á cho đầu tư sản xuất dài hạn
Nhà kinh tế Shan Saeed đánh giá Việt Nam sở hữu nền tảng vĩ mô hấp dẫn, dự báo GDP năm 2026 tăng 8,7-9%, đồng thời nhận định Việt Nam đang trở thành điểm đến đầu tư chiến lược của châu Á.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam để lại nhiều dấu ấn tại các hội nghị ASEAN
Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang đã có cuộc trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN có mặt tại Philippines về những kết quả nổi bật của Hội nghị và những đóng góp của đoàn Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luậnThêm dư địa cho hợp tác bán dẫn Việt Nam - Nhật Bản
Việt Nam đang thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và làm chủ các công nghệ chiến lược, trong đó bán dẫn là lĩnh vực then chốt.
-
Ý kiến và Bình luậnFed nhiều khả năng giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 7/2026
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng tiếp tục giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách trong tháng 7/2026 và có thể duy trì lập trường này trong phần còn lại của năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luậnPhát triển kinh tế đêm: "Chìa khóa" để tăng doanh thu du lịch không chỉ nằm ở lượng khách
Phát triển kinh tế đêm với sản phẩm đặc sắc, quy hoạch đồng bộ và chính sách phù hợp là chìa khóa kéo dài lưu trú, tăng chi tiêu và nâng sức cạnh tranh du lịch.
-
Ý kiến và Bình luậnHành trình Việt Nam vươn lên sau chiến tranh qua góc nhìn của nhà báo Argentina
Với gần 250 trang bằng tiếng Tây Ban Nha, tác phẩm được xem là công trình đầu tiên của một học giả Nam Mỹ nghiên cứu chuyên sâu về hành trình thống nhất, tái thiết và phát triển của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luậnHội nghị Trung ương 3: Mở không gian phát triển kinh tế biển trong tư duy quản trị thống nhất
Với đường bờ biển dài gần 500km, tỉnh Khánh Hòa có lợi thế vượt trội để thu hút các nguồn lực đầu tư, đẩy mạnh phát triển kinh tế biển.
-
Ý kiến và Bình luậnTừ chỉ đạo của Tổng Bí thư: Phương thức về sự giàu có bền vững của quốc gia
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm không chỉ dành cho các nhà hoạch định chính sách mà còn là lời nhắc nhở đối với mỗi người dân.
-
Ý kiến và Bình luậnTruyền thông Lào: Chiến dịch Điện Biên Phủ là chiến lược quân sự thiên tài của Việt Nam
Tạp chí Quốc phòng của Lào vừa đăng bài xã luận khẳng định “Chiến dịch Điện Biên Phủ là đỉnh cao của chiến lược quân sự...










