Các nhà lãnh đạo quốc tế nhấn mạnh tầm quan trọng của lệnh ngừng bắn ở Gaza
Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), Tổng Thư ký (TTK) LHQ Antonio Guterres đã điện đàm với Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi.
Hai nhà lãnh đạo kêu gọi cộng đồng quốc tế triển khai những nỗ lực chung để đảm bảo sự thành công của tiến trình trung gian hiện nay nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza và ngăn chặn nguy cơ xung đột lan rộng ra toàn khu vực.
Tổng thống El-Sisi và TTK Guterres cũng cảnh báo về những hậu quả thảm khốc xuất phát từ chiến dịch quân sự trên bộ mới nhất của Israel nhằm vào thành phố Rafah ở phía Nam Dải Gaza, hành động đang gây cản trở nghiêm trọng đối với hoạt động sơ tán dân thường bị thương và công tác cứu trợ nhân đạo.
Bên cạnh đó, ông El-Sisi và ông Guterres còn nêu bật sự cần thiết phải đảm bảo quyền tự quyết của người dân Palestine thông qua hành động công nhận Nhà nước Palestine độc lập và có chủ quyền. Hai nhà lãnh đạo khẳng định hành động này sẽ ngăn chặn xung đột lan rộng, cũng như thúc đẩy sự ổn định và cùng chung sống của người dân trong khu vực.
Cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian đã điện đàm với TTK Guterres, trong đó kêu gọi các bên nỗ lực hơn nữa vì một lệnh ngừng bắn càng sớm càng tốt ở Dải Gaza. Người đứng đầu ngành ngoại giao Iran đánh giá cao các nỗ lực của TTK LHQ nhằm chấm dứt chiến dịch tấn công của Israel vào Gaza, kêu gọi gia tăng áp lực lên Tel Aviv để phản đối mọi động thái leo thang trong thời gian tới.
Về phần mình, TTK Guterres lên tiếng cảm ơn lập trường và những hành động của Iran nhằm đảm bảo hòa bình và an ninh khu vực, cam kết sẽ tiếp tục gây sức ép với Tel Aviv và tham vấn Mỹ cũng như các quốc gia có ảnh hưởng khác nhằm chấm dứt ngay lập tức chiến sự, sớm mở lại cửa khẩu Rafah và những cửa khẩu quan trọng khác vào Gaza.
* Cũng trong ngày 9/5, Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) ngày 9/5 tuyên bố đã phải tạm thời đóng cửa trụ sở ở phía Đông Jerusalem do “những đối tượng cực đoan người Israel” phóng hỏa khu vực này sau nhiều tuần xảy ra các vụ tấn công liên tiếp.
Phát biểu trên mạng xã hội X, người đứng đầu UNRWA Philippe Lazzarini xác nhận: “Tối nay, cư dân Israel đã phóng hỏa 2 lần xung quanh trụ sở UNRWA ở phía Đông Jerusalem… Các nhân viên Liên hợp quốc đang gặp nguy hiểm nghiêm trọng... Tôi đã quyết định đóng cửa khu phức hợp cho đến khi an ninh được khôi phục một cách chắc chắn”.
UNRWA đóng vai trò là hệ thống hỗ trợ quan trọng đối với người dân Palestine, đặc biệt là ở khu vực Gaza. Cơ quan này sắp xếp nơi tạm trú, phân phối thực phẩm, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân Gaza.
Tin liên quan
-
Thị trường
Xung đột ở Trung Đông làm ngành du lịch đất nước "Kim tự tháp" thất thu hàng tỷ USD
09:08' - 08/05/2024
Doanh thu từ ngành du lịch của Ai Cập và kênh đào Suez trong năm tài chính 2023-2024 hiện tại (kết thúc vào ngày 30/6), và năm tài chính 2024-2025 có thể giảm tới 13,7 tỷ USD.
-
Hàng hoá
Xung đột ở Trung Đông có dấu hiệu hạ nhiệt, giá dầu giảm hơn 1 USD/thùng
12:15' - 30/04/2024
Giá dầu thế giới để mất hơn 1 USD/thùng trong phiên 29/4, khi đề xuất ngừng bắn của Israel đã làm dịu bớt lo ngại về nguy cơ xung đột lan rộng ở Trung Đông.
-
Phân tích - Dự báo
Xung đột tại Trung Đông leo thang phủ bóng kinh tế toàn cầu
05:30' - 21/04/2024
Theo tờ Financial Times, sự leo thang xung đột ở Trung Đông là nguy cơ lớn đối với tăng trưởng kinh tế thế giới, phủ bóng lên các thị trường và đẩy giá dầu lên cao hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Brazil quan ngại trước làn sóng nhập khẩu thép của Trung Quốc
08:46' - 17/12/2025
Hiệp hội Thép Brazil đưa ra cảnh báo ngành công nghiệp thép nước này đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng do lượng thép nhập khẩu từ Trung Quốc tăng kỷ lục.
-
Ý kiến và Bình luận
Từ lợi thế biển đến khát vọng trung tâm logistics toàn cầu
14:34' - 16/12/2025
Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh trên thế giới, trong nước đều nhìn nhận Việt Nam sẽ trở thành một trong những trung tâm logistics của khu vực và thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Mở rộng giá trị hệ sinh thái thương hiệu nông sản Việt
11:50' - 16/12/2025
Thành công của ST25 mở ra hướng đi mới cho ngành lúa gạo Việt, nhưng để xây dựng vị thế bền vững cần một chiến lược thương hiệu mang tầm quốc gia.
-
Ý kiến và Bình luận
Ukraine khẳng định việc theo đuổi biện pháp ngoại giao để chấm dứt xung đột
11:04' - 16/12/2025
Ngày 15/12, Tổng thống Volodymyr Zelensky đánh giá cuộc đàm phán giữa nước này và Mỹ tại Berlin (Đức) dù diễn ra không hề dễ dàng song vẫn đạt được hiệu quả.
-
Ý kiến và Bình luận
“Hố đen” AI thách thức tính bền vững của nền kinh tế Mỹ
15:31' - 15/12/2025
Trong bối cảnh quy mô đầu tư cho hạ tầng và nghiên cứu phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) đạt mức kỷ lục, song lợi nhuận doanh nghiệp và lợi ích xã hội chưa thực sự tương xứng.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống D.Trump thừa nhận khó khăn trong cuộc bầu cử giữa kỳ
10:14' - 15/12/2025
Ông Trump thừa nhận rằng đảng cầm quyền tại Nhà Trắng thường mất ghế trong các kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ và đảng Cộng hòa hiện chỉ nắm đa số mong manh tại Hạ viện.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống D.Trump để ngỏ hiệu quả chính sách kinh tế
07:30' - 15/12/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa chắc các tác động từ chính sách kinh tế của mình có thể phát huy đầy đủ hiệu quả trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm tới.
-
Ý kiến và Bình luận
VPI đề xuất các định hướng mới đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia
09:52' - 12/12/2025
Tại hội thảo điều chỉnh Quy hoạch năng lượng quốc gia, VPI đề xuất loạt định hướng mới cho phân ngành dầu khí, từ thăm dò - khai thác đến LNG và chế biến, nhằm củng cố an ninh năng lượng.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn Độ, Mỹ tái khẳng định sự đồng thuận chiến lược trong nhiều lĩnh vực trọng yếu
09:10' - 12/12/2025
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 12/11 đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó tập trung vào việc đánh giá tổng thể tiến trình phát triển quan hệ chiến lược giữa hai nước.

Khói bốc lên sau vụ oanh kích của Israel xuống thành phố Rafah, Dải Gaza, ngày 7/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN