Các nhà lập pháp Mỹ đạt bước tiến lớn trong đàm phán về cơ sở hạ tầng
Thượng nghị sĩ bang Ohio Rob Portman, người dẫn đầu các cuộc đàm phán cho đảng Cộng hòa, thông báo về bước đột phá nêu trên sau cuộc gặp với Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell và bốn thượng nghị sĩ khác của đảng Cộng hòa, cho biết đã có một thỏa thuận về các nội dung chính của kế hoạch cơ sở hạ tầng và sẽ thúc đẩy tiếp trong thời gian tới.
Trong khi đó, Thượng nghị sĩ bang Arizona Kyrsten Sinema, trưởng đoàn đàm phán của đảng Dân chủ, cho biết Tổng thống Biden ủng hộ thỏa thuận này.
Thỏa thuận trên là một bước ngoặt khi các cuộc đàm phán từng đứng trước nguy cơ sụp đổ, trước khi 5 thành viên đàm phán chủ chốt của đảng Cộng hòa tiến hành nhóm họp với Thượng nghị sĩ bang Kentucky Mitch McConnell, lãnh đạo phe thiểu số của đảng Cộng hòa tại Thượng viện, để thúc đẩy thông qua thỏa thuận.Trong khi đó, Thượng nghị sĩ bang New York Charles Schumer, lãnh đạo đa số tại Thượng viện đã thông báo rằng các thượng nghị sĩ nên chuẩn bị bỏ phiếu để bắt đầu cho phiên tranh luận.
Để thông qua dự luật cơ sở hạ tầng, ông Schumer và đảng Dân chủ cần sự ủng hộ của 60 thượng nghị sĩ, có nghĩa là ít nhất 10 thành viên đảng Cộng hòa ủng hộ nếu tất cả 50 thành viên đảng Dân chủ bỏ phiếu ủng hộ tiến trình. Tất cả năm nhà đàm phán Cộng hòa chủ chốt dự kiến sẽ bỏ phiếu để bắt đầu tranh luận. Thỏa thuận được đưa ra sau khi Tổng thống Biden và nhóm lưỡng đảng thông báo đạt được thỏa thuận giá trị 1.200 tỷ USD trong tám năm. Đề xuất bao gồm 550 tỷ USD chi tiêu mới, sẽ ưu tiên tài trợ cho cơ sở hạ tầng vật chất, chẳng hạn như đường sá, cầu và internet băng thông rộng./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ kêu gọi Quốc hội thông qua đề xuất đầu tư cơ sở hạ tầng
10:13' - 20/07/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 19/7 khẳng định một trong những cách tốt nhất để duy trì động lực cho nền kinh tế Mỹ là Quốc hội thông qua đề xuất đầu tư cho cơ sở hạ tầng của ông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố thỏa thuận của lưỡng đảng về cơ sở hạ tầng
08:52' - 25/06/2021
Chính phủ của tổng thống Joe Biden và một nhóm nhà lập pháp tại Thượng viện Mỹ đã đạt được thỏa thuận về cơ sở hạ tầng, có khả năng là nguồn tài trợ nhiều nhất trong nhiều thập niên.
-
Kinh tế Thế giới
G7 dự kiến công bố sáng kiến về cơ sở hạ tầng làm “đối trọng” với BRI của Trung Quốc
20:41' - 12/06/2021
Các lãnh đạo G7 dự kiến công bố một sáng kiến mới nhằm hỗ trợ tài chính cho cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển như 1 giải pháp thay thế sáng kiến "Vành đai - Con đường" (BRI) của Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi xây dựng liên minh quốc tế bảo vệ eo biển Hormuz
08:18'
Với chiều rộng chỉ khoảng 33 km tại điểm hẹp nhất, eo biển Hormuz từ lâu được xem là điểm nghẽn chiến lược của hệ thống vận chuyển dầu mỏ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:39'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ căng thẳng địa chính trị, giá dầu thế giới vượt ngưỡng 100 USD/thùng, giá nhôm thế giới tăng lên gần mức cao nhất trong 4 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Lò phản ứng hạt nhân mô-đun nhỏ: Lời giải cho nhu cầu điện gia tăng
06:30'
Các lò phản ứng mô-đun nhỏ có thể được sản xuất trong nhà máy và lắp ráp tại chỗ, điều này có thể giúp việc xây dựng một nhà máy vốn phức tạp và tốn kém trở nên rẻ hơn và nhanh hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm trung chuyển dầu mỏ quan trọng của UAE tạm ngừng hoạt động
05:30'
Một trung tâm tiếp nhiên liệu và cảng xuất khẩu dầu thô lớn tại tiểu vương quốc Fujairah thuộc UAE đã tạm ngừng mọi hoạt động bốc dỡ sau một vụ tấn công bằng máy bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một số hãng hàng không điều chỉnh giá vé máy bay
18:57' - 14/03/2026
Các hãng hàng không Canada tuyên bố sẽ điều chỉnh giá vé do giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, nguyên nhân gây ra bởi cuộc khủng hoảng dầu mỏ xuất phát từ xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cho phép tàu chở dầu qua eo biển Hormuz với điều kiện về tiền tệ giao dịch dầu mỏ
16:14' - 14/03/2026
Iran vừa phát đi tín hiệu có thể cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32' - 14/03/2026
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32' - 14/03/2026
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06' - 14/03/2026
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.

Các nhà lập pháp Mỹ đạt bước tiến lớn trong đàm phán về cơ sở hạ tầng. Ảnh minh họa: forconstructionpros.com