Mỹ công bố thỏa thuận của lưỡng đảng về cơ sở hạ tầng

08:52' - 25/06/2021
BNEWS Chính phủ của tổng thống Joe Biden và một nhóm nhà lập pháp tại Thượng viện Mỹ đã đạt được thỏa thuận về cơ sở hạ tầng, có khả năng là nguồn tài trợ nhiều nhất trong nhiều thập niên.

Ngày 24/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo chính phủ của ông và một nhóm nhà lập pháp của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ đã đạt được một thỏa thuận quan trọng về cơ sở hạ tầng, có khả năng là nguồn tài trợ nhiều nhất cho xây dựng đường sá, cầu và cảng trong nhiều thập niên.


Tổng thống Biden chỉ rõ thỏa thuận đạt được sẽ không bao gồm các đề xuất chi tiêu mà ông đưa ra để hỗ trợ các hộ gia đình Mỹ, tuy nhiên khẳng định sự ủng hộ đối với thỏa thuận đạt được về cơ sở hạ tầng, vốn dự kiến tạo ra hàng triệu việc làm cho người dân Mỹ. Theo ông, đảng Cộng hòa đã có xu hướng nhượng bộ và thỏa thuận lưỡng đảng có nghĩa là sự thỏa hiệp.
Theo Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Susan Collins đại diện của bang Maine, hai bên đã đạt được thống nhất về mức tiền, phạm vi và cách thức thanh toán khoản tiền đầu tư vào hạ tầng cơ sở. Trước đó, các thượng nghị sĩ cho biết, thỏa thuận này bao gồm phần lớn các chi tiết mà nhóm lưỡng đảng đã công bố trong những tuần gần đây với tổng số tiền là 974 tỷ USD trong 5 năm hoặc 1,2 nghìn tỷ USD trong 8 năm.
Thông báo của Tổng thống Biden nhận được đánh giá cao của các nhà lập pháp bởi cho rằng dù không đạt được mong muốn của mỗi bên, nhưng thỏa thuận này là cơ hội lớn để chứng minh rằng hai bên vẫn có thể hợp tác và làm việc cùng nhau để hoàn thành những nhiệm vụ to lớn vì lợi ích của người dân Mỹ.
Mặc dù đây là một thành tựu đáng kể, tuy nhiên ông Biden vẫn phải đối mặt với thách thức trong việc thúc đẩy thỏa thuận được thông qua và tìm cách thuyết phục những người tiến bộ ủng hộ thỏa thuận. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã cho biết Hạ viện sẽ không bỏ phiếu về dự luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng cho đến khi Thượng viện thông qua một loạt ưu tiên lớn hơn của đảng Dân chủ.
Trong nhiều tuần qua, Chính phủ Mỹ đã nỗ lực vận động các nhà lập pháp Quốc hội Mỹ cũng như đưa ra các nhượng bộ nhằm đạt được thỏa thuận về khoản đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng. Ngày 23/6, đã có dấu hiệu cho thấy khả năng cao hai bên đạt được thỏa thuận sau khi một nhóm các nhà lập pháp gặp các quan chức Nhà Trắng và cho biết họ đã đồng ý về khuôn khổ của thỏa thuận và sẽ gặp Tổng thống Biden vào ngày 24/6./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục