BNEWS Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 19/7 khẳng định một trong những cách tốt nhất để duy trì động lực cho nền kinh tế Mỹ là Quốc hội thông qua đề xuất đầu tư cho cơ sở hạ tầng của ông.
Ông Biden cũng trấn an những lo ngại về tình hình giá cả tăng cao đang đe dọa đà phục hồi của kinh tế Mỹ. Ông cho rằng sự gia tăng lạm phát hiện tại chỉ là “tạm thời” và không phải là một vấn đề dài hạn.
Vị tổng thống này còn nhận định rằng tiến trình tiêm chủng và chính sách đầu tư trong nước của ông, vốn bao gồm việc bơm hàng nghìn tỷ USD vào nền kinh tế, sẽ “làm giảm áp lực lạm phát” chứ không làm gia tăng chúng.
Lãnh đạo phe Đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer đã đặt ngày 21/7 là thời hạn để tiến hành một cuộc bỏ phiếu trong thủ tục để bắt đầu quá trình tranh luận về dự luật đầu tư cơ sở hạ tầng của Tổng thống Biden.Ông Schumer nhấn mạnh cuộc bỏ phiếu này chỉ là bước mở đầu, và dự luật trên có thể được thông qua sau đó.
Trước đó, ông Biden đã bày tỏ sự ủng hộ đối với động thái này, và kêu gọi “chúng ta phải đoàn kết” trong việc thông qua khung kế hoạch đầu tư mà các nghị sỹ và Nhà Trắng đã nhất trí các điều khoản chung sau nhiều tuần đàm phán.Nhưng nhiều nghị sỹ Cộng hòa lại cho rằng không cần phải vội vàng, khi thỏa thuận trên còn chưa “thành hình”.
Kế hoạch đầu tư khổng lồ này sẽ tận dụng một quy trình trong đó cho phép một dự luật liên quan đến ngân sách được thông qua khi nhận được số phiếu ủng hộ quá bán.Như vậy, khi đảng Cộng hòa đang đồng lòng phản đối dự thảo ngân sách này, để được thông qua, kế hoạch trên cần nhận được “cái gật đầu” từ tất cả các nghị sỹ Dân chủ tại Thượng viện, điều mà không ai có thể đảm bảo trong một thập thể bao gồm cả phe ôn hòa và phe cấp tiến./.
Tin liên quan
Mỹ: Chiến lược giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Biden bắt đầu được chú trọng
Theo nhiều đánh giá, Tổng thống Biden có thể giúp tăng khả năng cạnh tranh của các ứng cử viên đảng Dân chủ khi ông nhận được tỉ lệ tán thành của người dân ở mức ổn định trên 50%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/7/2026
Thương mại, năng lượng và chính sách tiền tệ toàn cầu tiếp tục biến động khi Mỹ - EU lập kỷ lục thương mại, giá dầu chịu áp lực giảm, Fed phát tín hiệu giữ lãi suất ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.










