BNEWS Ngày 19/4, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo cho phép các nhà nhập khẩu chịu tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 chậm nộp thuế 3 tháng.
Biện pháp này cũng nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng của đại dịch vốn đang khiến hàng triệu người Mỹ thất nghiệp và có thể sẽ đẩy nền kinh tế Mỹ vào giai đoạn suy thoái nghiêm trọng.
Trong thông báo mới, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh cho phép các nhà nhập khẩu chậm nộp thuế để “bảo vệ việc làm cho người lao động và các doanh nghiệp vượt qua thời điểm khó khăn”.
Tuy nhiên, chính sách này không áp dụng với những nhà nhập khẩu hàng hóa như tấm năng lượng mặt trời, thép, nhôm và nhiều hàng hóa Trung Quốc đang vướng các tranh chấp thương mại.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, cũng trong ngày 19/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo thỏa thuận giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa về một gói cứu trợ khác nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ chịu tác động của đại dịch sẽ được đưa ra ngày 20/4.
Phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, ông Trump khẳng định các nhà lập pháp đảng Dân chủ và Cộng hòa đã tiến gần tới thỏa thuận nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ giảm thiểu thiệt hại kinh tế do đại dịch gây ra.
Trước đó, lãnh đạo phe thiểu số đảng Dân chủ tại Hạ viện Chuck Schumer bày tỏ hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận với đảng Cộng hòa vào tối cùng ngày, tuy nhiên cũng cảnh báo vẫn còn một số vấn đề hai bên cần giải quyết.
Việc hai bên đạt thỏa thuận sẽ mở đường giải quyết yêu cầu của chính quyền Tổng thống Trump về bổ sung 250 tỷ USD vào chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ tại quốc gia này ứng phó với tác động của dịch bệnh.
Cũng tại họp báo, khi được hỏi về đề xuất của phe Dân chủ về việc tăng cường hỗ trợ cho chính quyền các bang và địa phương, ông Trump bày tỏ ủng hộ nhưng cho biết sẽ xem xét trong một gói cứu trợ khác, không phải gói đang được thảo luận tại quốc hội.
Hiện Mỹ đang đứng đầu thế giới về số ca mắc và tử vong vì COVID-19. Tính đến sáng 20/4, quốc gia này ghi nhận hơn 764.000 ca nhiễm và hơn 40.500 người tử vong./.
>>Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ giảm xuống dưới 15 USD/thùng đầu phiên sáng 20/4Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhPhó Chủ tịch Fed để ngỏ khả năng tăng lãi suất
Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Philip Jefferson cho rằng Fed có thể xem xét tăng lãi suất nếu lạm phát không sớm quay trở lại xu hướng giảm.
-
Tài chínhPháp thắt chặt chi tiêu trong dự toán ngân sách 2027
Chính phủ Pháp đang chuẩn bị dự toán ngân sách năm 2027 theo hướng thắt chặt chi tiêu trên diện rộng nhằm kiềm chế thâm hụt ngân sách.
-
Tài chínhTỷ lệ hộ gia đình Nhật Bản dự đoán giá cả tăng ở mức cao nhất kể từ năm 2006
Khảo sát cho thấy 90,4% số hộ gia đình kỳ vọng giá cả tăng trong vòng một năm tới, mức cao nhất kể từ khi số liệu này được công bố vào năm 2006.
-
Tài chínhAustralia thắt chặt giám sát nhóm "Bộ Tứ" kiểm toán sau hàng loạt bê bối
Mặc dù thông cáo của Chính phủ chưa cung cấp chi tiết về các biện pháp pháp lý cụ thể sắp tới, song hồi đầu tháng 7, Canberra đã đề xuất đưa các tập đoàn kiểm toán lớn vào phạm vi quản lý trực tiếp.
-
Tài chínhKim ngạch xuất nhập khẩu tại Hải quan khu vực III tăng hơn 12%
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu có thuế đạt trên 12,7 tỷ USD, tăng 11,7% so với cùng kỳ năm 2025.
-
Tài chínhCục Hải quan yêu cầu thông quan nhanh hàng nông sản xuất khẩu
Cục Hải quan yêu cầu tạo điều kiện tối đa và thực hiện thông quan nhanh chóng trong ngày đối với hàng hoá xuất khẩu là hàng nông, lâm, thuỷ sản tại địa bàn (kể cả ngoài giờ hành chính);
-
Tài chínhPháp cần 125 tỷ euro để ổn định nợ công
Theo các chuyên gia, trong bối cảnh lãi suất tăng và tốc độ chi tiêu công vượt xa tốc độ tăng trưởng kinh tế, tình hình tài chính công của Pháp đang đối mặt với nhiều rủi ro.
-
Tài chínhXung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Lạm phát của Israel thấp nhất 5 năm
Lạm phát của Israel trong tháng 6/2026 đã giảm xuống 1,6% từ mức 1,9% trong tháng 5/2026.
-
Tài chínhXây dựng hải quan số, giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp
Theo Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực III Trần Mạnh Cường, 6 tháng đầu năm 2026, số thu ngân sách nhà nước của Chi cục đã đạt 49.433 tỷ đồng, hoàn thành 58,7% chỉ tiêu pháp lệnh được giao.









