BNEWS Bên cạnh các nhà sản xuất thép, tấm pin năng lượng Mặt trời của Trung Quốc, các hãng chế tạo ô tô của Đức như Daimler, BMW cũng trở thành “nạn nhân” trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
Theo các chuyên gia, bên cạnh người nông dân Mỹ, các nhà sản xuất thép và tấm pin năng lượng Mặt trời của Trung Quốc, các hãng chế tạo ô tô của Đức như Daimler, BMW cũng trở thành “nạn nhân” trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
Hầu hết các nhà kinh tế dự báo cuộc chiến áp thuế giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ không tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu, kể cả khi Tổng thống Mỹ, Donald Trump, thực thi tuyên bố đánh thuế đối với lượng hàng hóa trị giá 450 tỷ USD nhập từ Trung Quốc.Tuy nhiên, các ngành như nông nghiệp, chế tạo ô tô và công nghệ đều đối diện với nguy cơ.
Ngày 20/6, hãng Daimler đã hạ dự đoán lợi nhuận năm 2018 do lo ngại về các mức thuế mới mà Trung Quốc áp đặt với ô tô nhập khẩu từ Mỹ.Theo hãng chế tạo ô tô danh tiếng này, do các mức thuế nhập khẩu gia tăng đối với ô tô Mỹ nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc, doanh số bán xe dòng thể thao đa dụng (SUV) giảm so với dự kiến và chi phí bị đội lên so với dự tính là những điều phải được lường trước.
Một nghiên cứu được hãng AllianceBernstein (AB) đưa ra hồi tháng 4/2018 cho thấy các hãng chế tạo ô tô Đức có những cơ sở hoạt động lớn ở Mỹ như Daimler sẽ hứng chịu tổn thất lớn hơn các nhà chế tạo ô tô Mỹ khi bị tác động bởi các mức thuế nhập khẩu mà Trung Quốc đưa ra. Quan hệ thương mại căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống. Ngày 21/6, Trung Quốc đã cáo buộc Mỹ lợi dụng những chiến thuật gây sức ép và "tống tiền" trong việc đe dọa áp đặt thuế hàng trăm tỷ USD đối với những hàng nhập khẩu Trung Quốc.Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết Mỹ đang làm phương hại tới trật tự thương mại toàn cầu và những biện pháp của nước này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến những lợi ích kinh doanh của chính Mỹ cũng như những đối tác thương mại của Mỹ.
Ông cho rằng: "Mỹ đang lạm dụng các biện pháp thuế và khởi động các cuộc chiến tranh thương mại trên khắp thế giới".
Ông Cao Phong đưa ra bình luận trên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp thuế 25% đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 50 tỷ USD, có hiệu lực từ ngày 6/7 tới, với lý do đáp trả các hành động của Bắc Kinh mà Washington cho là ép buộc chuyển giao công nghệ và đánh cắp sở hữu trí tuệ.Mỹ còn cảnh báo áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 400 tỷ USD./.
Xem thêm:
>>>Cập nhật bảng giá xe ô tô Honda tháng 6/2018, CR-V tăng giá từ 1/7
>>>Chuyên gia cảnh báo thiệt hại kinh tế đối với Canada nếu Mỹ áp thuế ô tô
Tin liên quan
London kêu gọi cấm xe ô tô chạy xăng, diesel vào năm 2030
Thị trưởng London Sadiq Khan ngày 18/6 thông báo kế hoạch kêu gọi cấm toàn bộ xe con và xe tải chạy bằng xăng và dầu diesel trên khắp nước Anh và xứ Wales vào năm 2030.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpKhảo sát mô hình hệ thống kho xăng dầu để xây dựng Chiến lược dự trữ năng lượng quốc gia
Bộ Công Thương phối hợp với VPI vừa khảo sát, làm việc với một số đơn vị quản lý, vận hành hệ thống kho xăng dầu quy mô lớn tại Khánh Hòa để xây dựng Chiến lược dự trữ năng lượng quốc gia.
-
Doanh nghiệpTập đoàn Sơn Đông (Trung Quốc) đẩy mạnh đầu tư xanh tại Việt Nam
Ngày 22/7, Tập đoàn Công nghiệp nặng Sơn Đông (Trung Quốc) tổ chức Hội nghị Đối tác toàn cầu và Triển lãm sản phẩm xanh & thông minh tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia Việt Nam (VEC) ở Đông Anh, Hà Nội.
-
Doanh nghiệpVinachem khai thác hiệu quả các động lực mới để tăng trưởng hai con số
Vinachem sẽ tiếp tục đoàn kết, đổi mới, khai thác hiệu quả các động lực tăng trưởng mới để tăng trưởng hai con số trong năm 2026, tạo nền tảng để phát triển nhanh và bền vững trong thời kỳ mới.
-
Doanh nghiệpPVFCCo - Phú Mỹ đạt chứng nhận quốc tế về kiểm kê khí nhà kính
PVFCCo - Phú Mỹ, vừa chính thức được cấp chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn ISO 14064-1:2018 cho Báo cáo kiểm kê khí nhà kính năm 2025 áp dụng cho phạm vi hoạt động sản xuất của Nhà máy Đạm Phú Mỹ.
-
Doanh nghiệpThử nghiệm kiosk tự động làm thủ tục và ký gửi hành lý cho chuyến bay quốc tế tại Nội Bài
Hành khách có thể thực hiện làm thủ tục qua hệ thống kiosk từ 6 tiếng đến 60 phút trước giờ khởi hành và tự ký gửi hành lý từ 3 tiếng đến 50 phút trước chuyến bay.
-
Doanh nghiệpChủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh họp tháo gỡ vướng mắc các dự án lưới điện truyền tải
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng chủ trì cuộc họp tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ các dự án lưới điện truyền tải trọng điểm.
-
Doanh nghiệpEVNNPT kiến nghị tháo gỡ điểm nghẽn, tăng tốc dự án truyền tải điện tại Quảng Ninh
EVNNPT kiến nghị Quảng Ninh tháo gỡ vướng mắc về mặt bằng, đất đai và rừng nhằm tăng tốc các dự án lưới điện truyền tải trọng điểm trong năm 2026.
-
Doanh nghiệpVinachem đặt mục tiêu xuất khẩu vượt 1 tỷ USD vào năm 2030
Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đang triển khai nhiều giải pháp để hiện thực mục tiêu kim ngạch xuất khẩu vượt 1 tỷ USD vào năm 2030 và doanh thu vượt 100 nghìn tỷ đồng vào năm 2030.
-
Doanh nghiệpAMD tung Helios, tăng tốc cạnh tranh Nvidia trong cuộc đua chip AI
AMD sẽ bàn giao hệ thống AI Helios từ cuối năm 2026, với Microsoft là một trong những khách hàng đầu tiên triển khai trên Azure, đánh dấu bước tiến mới trong tham vọng cạnh tranh Nvidia ở AI.












