Các nhà sản xuất rượu vang Australia tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới

08:06' - 04/12/2020
BNEWS Uzbekistan có thể trở thành một phần lựa chọn của các nhà sản xuất rượu vang Australia trong công cuộc tìm kiếm thị trường mới.
Uzbekistan có thể trở thành một phần lựa chọn của các nhà sản xuất rượu vang Australia trong công cuộc tìm kiếm thị trường mới để xuất khẩu lượng rượu vang trị giá 1,3 tỷ AUD (910 triệu USD) thay cho thị trường Trung Quốc, sau khi nước này thông báo áp thuế chống bán phá giá tạm thời lên tới 212%.
Ông Bruce Tyrrell, Giám đốc điều hành của công ty rượu Tyrrell tại thung lũng Hunter thuộc bang New South Wales, cho hay công ty của ông đã xuất lô hàng đầu tiên, bao gồm cả rượu vang trắng và vang đỏ, sang quốc gia Trung Á cách đây một tháng.
Tyrrell đã nhanh chóng tăng cường tiếp thị và mở rộng hoạt động xuất khẩu sang các thị trường châu Á khác như Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và Nhật Bản, thay thế Trung Quốc, thị trường chiếm khoảng 8% tổng kim ngạch xuất khẩu rượu vang của công ty.
Tuy nhiên, ông Tyrrell chia sẻ vấn đề lớn đối với hàng trăm nhà sản xuất rượu vang Australia đang nỗ lực tìm các thị trường mới là Trung Quốc là thị trường có lợi nhuận rất cao. Đó là thực tế mà ông chủ công ty rượu vang Howard Park tại bang Tây Australia, Jeff Burch, cũng đồng tình.
Howard Park đã có quan hệ làm ăn với các khách hàng tại Trung Quốc hơn 15 năm qua. Howard Park được thành lập vào năm 1986. Mỗi năm, công ty xuất khẩu sang Trung Quốc lượng rượu trị giá 3-4 triệu AUD.
Do mức thuế mới mà Trung Quốc đánh vào rượu vang Australia tăng cao hơn gấp đôi, ông Burch dự đoán sẽ có một lượng lớn các doanh nghiệp trong ngành sản xuất rượu vang của Australia bị ảnh hưởng nặng nề, bao gồm cả các trang trại trồng nho.
Howard Park đã và đang tăng cường đầu tư vào một số thị trường nước ngoài, bao gồm Anh và Mỹ.
Hầu hết sự chú ý về việc Trung Quốc đánh thuế đối với rượu vang Australia đều tập trung vào các nhà sản xuất và phân phối rượu vang lớn như Penfolds, Wolf Blass và Treasury Wine Estates, vì các công ty này chiếm khoảng 40% trong tổng kim ngạch xuất khẩu rượu vang sang Trung Quốc là 1,3 tỷ AUD.
Giá cổ phiếu của Treasury Wine Estates vào ngày 1/12 đã giảm thêm 2,2%, xuống còn 8,4 AUD/cổ phiếu, đưa tổng mức giảm trong ba ngày giao dịch gần đây nhất lên gần 20%.
Giám đốc điều hành Treasury Wine Estates, Tim Ford, đã có cuộc trao đổi với các khách hàng tại Trung Quốc, sau khi nhận thông báo đột ngột về mức thuế 169% đánh vào các sản phẩm của công ty, khiến khả năng bán hàng tại Trung Quốc trở nên hoàn toàn không khả thi.
Treasury Wine Estates đặt mục tiêu tăng cường xuất hàng sang Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam và Thái Lan, đồng thời đẩy mạnh phân phối rượu vang cao cấp như Penfolds Grange và Bin 389 tại Australia.
Nhà phân tích của công ty nghiên cứu UBS Aryan Norozi cho hay cổ phiếu của Treasury Wines Estate hiện đang bị ảnh hưởng bởi các tin tức xấu và khó hồi phục trong vòng một năm tới. Bên cạnh đó sẽ có những tác động tới lợi nhuận khi các nhà cung cấp rượu vang Australia buộc phải chuyển hướng sang các thị trường khác.
Phil Sexton, Tổng Giám đốc của công ty rượu vang Giant Steps ở thung lũng Yarra của bang Victoria, cho biết, thuế quan của Trung Quốc gây tác động lớn cho ngành công nghiệp rượu vang Australia.
Giant Steps đã dành hơn 20 năm để xây dựng một doanh nghiệp xuất khẩu dành riêng cho thị trường Trung Quốc. Công ty cũng xuất khẩu rượu sang các thị trường khác như Nhật Bản và Hàn Quốc.
Ông Sexton nói rằng các nhà sản xuất rượu vang Australia một lần nữa buộc phải đầu tư và nỗ lực tăng doanh thu từ các thị trường ngoài Trung Quốc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục