BNEWS Mức giá cao kỷ lục của ca cao đang gây tổn hại đến lợi nhuận của các nhà sản xuất tại châu Âu- khu vực tiêu thụ sô-cô-la hàng đầu thế giới.
Tốc độ giảm sút trong hoạt động của các nhà máy chế biến ca cao ở châu Âu đang ngày càng trầm trọng, cho thấy mức giá cao kỷ lục đang kìm hãm nhu cầu và gây tổn hại đến lợi nhuận của các nhà sản xuất tại khu vực tiêu thụ sô-cô-la hàng đầu thế giới.
Theo ước tính trung bình của bảy nhà giao dịch, môi giới và nhà chế biến được hãng tin Bloomberg khảo sát, lượng hạt ca cao xay thành bơ và bột được sử dụng trong bánh kẹo tại châu Âu trong quý II/2025 có thể đã giảm gần 5% so với cùng kỳ năm 2024. Đây sẽ là quý giảm thứ tư liên tiếp và lượng hạt được chế biến là thấp nhất trong giai đoạn này kể từ đầu đại dịch COVID-19. Hiệp hội Ca cao châu Âu ngày 17/7 công bố số liệu cho thấy lượng ca cao được chế biến tại khu vực này trong quý II/2025 đã giảm 7,2% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 331.762 tấn, so với dự báo giảm 5%. Giá ca cao kỳ hạn đã tăng hơn gấp đôi trong hai năm qua và đạt kỷ lục vào tháng 12/2024 do sản lượng thấp, gây ảnh hưởng nặng nề đến các công ty sản xuất sô-cô-la, từ Barry Callebaut đến Nestle. Các nhà sản xuất đã buộc phải tăng giá bán cho người tiêu dùng, thay đổi công thức để bổ sung thêm chất độn như các loại hạt, và sử dụng dầu thực vật thay thế cho bơ ca cao. Mặc dù giá đã giảm hơn 30% so với mức đỉnh điểm, ngành chế biến ca cao vẫn đang trong tình trạng bấp bênh. Ngay cả khi vụ mùa bội thu năm nay, lượng dự trữ vẫn còn hạn chế, và nông dân Tây Phi vẫn phải đối mặt với những thách thức dài hạn, bao gồm cây già cỗi và dịch bệnh trên cây trồng. Barry Callebaut của Thụy Sĩ, công ty đang gặp khó khăn trong việc chuyển chi phí sang khách hàng, đã tiếp tục cắt giảm dự báo doanh số bán vào tuần trước. Ông Carl Quash III, Trưởng bộ phận thực phẩm đóng gói, đồ ăn vặt và dinh dưỡng tại tập đoàn nghiên cứu thị trường Euromonitor International, cho biết ngoài việc giảm kích thước bao bì và bổ sung những thành phần thay thế, các công ty thực phẩm và cửa hàng tạp hóa còn đang tích cực quảng bá kẹo hơn là sô-cô-la. Ông cũng cho biết sức mua của người tiêu dùng nhìn chung cũng đã giảm sút. Nhu cầu sô-cô-la yếu và xu hướng cải tiến công thức đã khiến giá bơ ca cao, một sản phẩm hái ra tiền, giảm mạnh trong năm nay, từ đó làm giảm động lực chế biến. Tuy nhiên, điều này lại gây ra hiệu ứng dây chuyền, làm ảnh hưởng đến nguồn cung bột ca cao, một thành phần được sử dụng trong mọi thứ, từ hỗn hợp làm bánh đến sữa lắc protein, tạo nên màu sắc và hương vị cho sản phẩm, đẩy giá lên gần mức kỷ lục. Tuy nhiên, giá bột ca cao ở mức cao có thể vẫn chưa đủ để khuyến khích các nhà chế biến xay thêm hạt trong thời điểm này.- Từ khóa:
- giá ca cao
- giá chocolate
Tin liên quan
Sôcôla sẽ đắt đỏ hơn do giá ca cao leo thang
Các giám đốc điều hành (CEO) của hai công ty thực phẩm Hershey Co. và Mondelez International Inc. cho biết giá sôcôla có thể tiếp tục tăng giữa bối cảnh giá ca cao duy trì ở mức cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiá dầu giảm hơn 5% sau khi Mỹ tạm dừng hoạt động quân sự nhằm vào Iran
Trong phiên giao dịch sáng ngày 27/7, giá dầu thế giới giảm hơn 5% sau khi Mỹ tạm dừng các hoạt động quân sự nhằm vào Iran.
-
Hàng hoáVì sao sôcôla vẫn đắt dù giá ca cao giảm mạnh?
Giá ca cao thế giới đã giảm mạnh sau khi lập kỷ lục trong hai năm qua, nhưng người tiêu dùng vẫn chưa thể mua sôcôla với giá rẻ hơn.
-
Hàng hoáSầu riêng Thái Lan giảm giá mạnh nhất trong vòng 10 năm
Hiện giá thu mua tại vườn đối với sầu riêng Monthong loại AB chỉ còn khoảng 1,9 USD/kg (60 baht/kg), giảm từ mức 2-2,2 USD/kg (65-70 baht/kg) của tuần trước
-
Hàng hoáThị trường nông sản tuần qua: Giá cà phê giảm, gạo xuất khẩu chịu áp lực
Trên thị trường quốc tế, giá nhiều nông sản chủ lực như gạo, lúa mỳ, ngô và đậu tương lại tăng nhờ lo ngại về nguồn cung.
-
Hàng hoáChương trình “đổi cũ lấy mới” của Trung Quốc tạo doanh thu hơn 160 tỷ USD
China Daily dẫn số liệu chính thức cho biết trong số hàng hóa được “đổi cũ lấy mới”, xe ô tô đạt 3,707 triệu chiếc, thiết bị gia dụng đạt 63,266 triệu thiết bị.
-
Hàng hoáPetrolimex lý giải về việc điều tiết lượng bán dầu điêzen với khách hàng
Nhiều khách hàng đã phản ánh với phóng viên TTXVN khi tới cửa hàng nhiên liệu thuộc hệ thống của Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (Petrolimex) mua dầu điêzen nhưng bị hạn chế lượng mua.
-
Hàng hoáĐòn siết quy định mới bảo vệ thương hiệu dầu ôliu Italy
Italy ban hành quy định ghi nhãn mới đối với dầu ôliu, chỉ cho phép sản phẩm đạt chuẩn sử dụng nhãn "Extra Virgin", nhằm bảo vệ người tiêu dùng và thương hiệu "Made in Italy".
-
Hàng hoáCăng thẳng Biển Đen đẩy giá lúa mỳ tăng vọt, gạo châu Á chạm đỉnh 10 tháng
Thời tiết cực đoan tại châu Á, căng thẳng ở Biển Đen và biến động thương mại toàn cầu đẩy giá gạo, lúa mỳ, cà phê tăng giảm trái chiều, trong khi Việt Nam hưởng lợi từ nguồn cung dồi dào.
-
Hàng hoáTuần giao dịch khởi sắc của thị trường dầu
Tính chung cả tuần, giá dầu vẫn ghi nhận mức tăng rất mạnh khi cuộc xung đột Mỹ-Iran và các cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen đe dọa ‘thắt chặt” các tuyến hàng hải huyết mạch.









