Các nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Nhật Bản hướng sang Trung Quốc
Các nhà sản xuất thiết bị bán dẫn của Nhật Bản đang hướng sang thị trường sôi động của Trung Quốc, một phần do các biện pháp kiểm soát thương mại do Mỹ áp đặt trong khi Trung Quốc đang tăng cường nỗ lực thúc đẩy ngành chip nội địa.
Trao đổi với Nikkei Asia, Chủ tịch của Screen Semiconductor Solutions, Masato Goto, cho biết: “Trung Quốc đang có nhu cầu mua hàng loạt chip thế hệ cũ vì chip tiên tiến không thể được xuất khẩu sang nước này”.
Công ty này là một đơn vị thuộc Screen Holdings Nhật Bản, nhà cung cấp chính các loại máy móc được sử dụng để làm sạch các mảnh kim loại cực nhỏ khỏi các tấm chip, chỉ đạt kích cỡ 0,1 micromet, hoặc 1/10.000 mm.
Tỷ trọng doanh số bán hàng tại Trung Quốc trong tổng doanh số của doanh nghiệp này dự kiến sẽ đạt 44% trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2024, cao hơn 19% so với năm tài chính trước đó.
Ông Goto cho biết: “Doanh số bán hàng (sang Trung Quốc) chủ yếu đến từ lĩnh vực ô tô và điện tử tiêu dùng, thường sử dụng chip kích thước 45 nm hoặc 28 nm”. Nanomet (nm) là đơn vị để đo khoảng cách giữa các bóng bán dẫn.
Con số càng nhỏ thì càng có thể ép được nhiều bóng bán dẫn vào cùng một khu vực, tạo ra những con chip hiệu quả và mạnh mẽ hơn. Các chip tiên tiến hiện nay thường có kích thước nm chỉ một chữ số, nghĩa là nhu cầu của Trung Quốc chủ yếu là chip công nghệ cũ.
Theo ông, máy móc thế hệ cũ thường mang lại ít lợi nhuận hơn so với máy móc được sử dụng trong sản xuất chip tiên tiến, nhưng vẫn có thể “tạo ra lợi nhuận kha khá” vì chúng bao phủ nhiều phân khúc thị trường hơn và do đó có tiềm năng bán với số lượng lớn hơn.
Tokyo Electron, nhà cung cấp máy phủ wafer hàng đầu toàn cầu, cho biết, doanh số bán hàng tại Trung Quốc chiếm 46,9% tổng doanh số trong ba tháng kết thúc vào tháng 12/2023, mức cao nhất từ trước đến nay của công ty Nhật Bản.
Trong cuộc họp báo vào đầu tháng này, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của công ty Toshiki Kawai đánh giá: “Đầu tư (của các nhà sản xuất chip Trung Quốc) dự kiến sẽ tiếp tục trong năm tài chính tiếp theo (bắt đầu từ tháng 4/2024), khi Trung Quốc cố gắng tăng cường khả năng tự cung tự cấp của mình”.
Đối mặt với khó khăn ngày càng tăng trong việc tìm nguồn cung ứng chip và nguyên liệu, các nhà sản xuất chip Trung Quốc đang tích cực đầu tư vào chuỗi cung ứng trong nước, chính phủ nước này cũng đưa ra nhiều khoản tài trợ.
Trước đó, vào tháng 7/2023, Nhật Bản đã tiếp bước Mỹ trong việc hạn chế xuất khẩu một số thiết bị có thể được sử dụng để sản xuất chip tiên tiến.
Theo phía Mỹ, cần phải có giấy phép để vận chuyển những máy công cụ như vậy đến các quốc gia không nằm trong danh sách các quốc gia thân thiện. Tuy nhiên, các công ty Nhật Bản vẫn được tự do bán các sản phẩm thế hệ cũ.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam sẽ trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu
15:31' - 20/02/2024
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chính phủ Việt Nam quyết tâm cao trong việc theo đuổi, phát triển ngành công nghiệp bán dẫn; đã và đang thu hút ngày càng nhiều các tập đoàn lớn trong ngành này.
-
Ý kiến và Bình luận
Xây dựng chính sách “hút” sóng đầu tư vào ngành bán dẫn
15:00' - 20/02/2024
Việt Nam đang trở thành một tên tuổi quan trọng, thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, đồng thời là điểm đến cho nghiên cứu, phát triển và sản xuất chip bán dẫn.
-
Công nghệ
Xuất khẩu chất bán dẫn của Hàn Quốc tăng 53%
09:18' - 16/02/2024
Xuất khẩu chất bán dẫn của Hàn Quốc đã tăng 53% lên 9,41 tỷ USD vào tháng trước, duy trì mức tăng trưởng hai con số trong tháng thứ ba liên tiếp
-
Ngân hàng
DBJ sẽ cung cấp hàng chục tỷ yen cho nghiên cứu và phát triển chất bán dẫn, pin lưu trữ
06:00' - 14/02/2024
Các khoản đầu tư sẽ được giải ngân trong hai năm kể từ tài khóa 2024 dưới hình thức bơm vốn và nợ thứ cấp.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Khi AI tiếp quản văn phòng
10:12'
Trí tuệ nhân tạo (AI) đang thay đổi thị trường lao động toàn cầu, nhưng không phải theo cách đồng đều.
-
Công nghệ
Trung Quốc đạt đột phá về siêu pin cho UAV
07:30'
Pin lithium-lưu huỳnh được coi là một giải pháp thay thế đầy triển vọng do mật độ năng lượng cao về mặt lý thuyết, cùng với sự dồi dào và giá thành thấp của lưu huỳnh.
-
Công nghệ
OpenAI công bố loạt tính năng AI giọng nói mới
16:30' - 11/05/2026
Điểm nhấn đáng chú ý nhất là mô hình GPT Realtime 2 — thế hệ AI giọng nói mới được xây dựng trên nền tảng suy luận cấp GPT-5.
-
Công nghệ
Khi robot làm chủ phòng thí nghiệm
13:00' - 11/05/2026
Robot Maholo hiện đã được triển khai tại một bệnh viện chuyên về nhãn khoa ở thành phố Kobe, miền Tây Nhật Bản, phục vụ nghiên cứu lâm sàng liên quan đến tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS).
-
Công nghệ
Sony AI ra mắt robot đánh bại cao thủ bóng bàn
07:30' - 11/05/2026
Một nhóm nghiên cứu, có sự tham gia của Sony Group Corporation, đã phát triển thành công robot ứng dụng AI có khả năng thi đấu, thậm chí có thể đánh bại những người chơi bóng bàn trình độ cao.
-
Công nghệ
Những món quà kỹ thuật số tuyệt vời cho Ngày của Mẹ
16:30' - 10/05/2026
Ngày của Mẹ 10/5 đã đến và chúng ta có thể tìm thấy món quà tuyệt vời và ý nghĩa với tất cả tình yêu thương dành cho người mẹ thân yêu với danh mục sản phẩm công nghệ đáng chú ý sau đây.
-
Công nghệ
Israel phát triển “tường cây thông minh” giúp giảm ô nhiễm
13:00' - 10/05/2026
Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí ngày càng tăng, các giải pháp tự nhiên nhằm cải thiện chất lượng không khí trong nhà cũng được quan tâm nhiều hơn.
-
Công nghệ
Cần Thơ hỗ trợ tới 200 tỷ đồng cho dự án chip bán dẫn, AI
10:45' - 10/05/2026
Cần Thơ kỳ vọng sẽ tạo ra môi trường đầu tư minh bạch, hấp dẫn, sớm đưa thành phố trở thành trung tâm công nghệ số của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Công nghệ
AI làm lung lay những nghề lương cao, ổn định
08:58' - 10/05/2026
Nhiều công việc bị đe dọa hiện nay lại chính là những nghề từng được xem là “lý tưởng” tại Pháp: thu nhập tốt, vị thế xã hội cao và điều kiện làm việc ổn định.

Trụ sở Công ty Tokyo Electron của Nhật Bản. Ảnh: iTers News