Các nhà sản xuất thuốc của Mỹ tăng giá hơn 500 loại thuốc từ đầu năm

14:29' - 05/01/2021
BNEWS Các nhà sản xuất thuốc của Mỹ bao gồm Abbvie Inc và Bristol Myers Squibb đã tăng giá niêm yết đối với hơn 500 loại thuốc bắt đầu từ năm 2021.

Theo báo cáo mới đây của công ty nghiên cứu thị trường y tế 46brooklyn, sự tăng giá này diễn ra khi các nhà sản xuất thuốc đang quay cuồng với ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, khiến tỷ lệ người tới khám bác sỹ và nhu cầu đối với một số loại thuốc đều giảm.

Các công ty dược phẩm cũng phản đối các quy định cắt giảm giá thuốc mới từ chính phủ của Tổng thống Donald Trump, bởi cho rằng điều này sẽ làm giảm lợi nhuận của ngành dược phẩm.
Số liệu trên bao gồm đợt tăng giá bán hơn 300 loại thuốc của các hãng dược phẩm lớn như Pfizer và GlaxoSmithKline  mà hãng tin Reuters đưa tin hồi tuần trước. 46brooklyn cho biết, gần như tất cả các mức tăng đều dưới 10% và mức tăng trung bình là 4,8%, giảm nhẹ so với mức tăng của năm ngoái.
Hãng dược phẩm Abbvie đã tăng giá khoảng 40 loại thuốc, trong đó có thuốc điều trị viêm thấp khớp Humira tăng 7,4% và đây là loại thuốc bán chạy nhất thế giới. Doanh thu từ thuốc Humira dự kiến sẽ đạt 20 tỷ USD trong năm 2021.
Trong khi đó, Bristol Myers đã tăng giá khoảng 10 loại thuốc, bao gồm thuốc điều trị ung thư Revlimid và Opdivo lần lượt tăng 4,5% và 1,5%. Hãng này cũng tăng giá của thuốc làm loãng máu Eliquis thêm 6%.
Tuy nhiên, hãng này tuyên bố chỉ tăng giá đối với các loại thuốc đang tiến hành nghiên cứu lâm sàng. Bristol Myers dự kiến giá thuốc, bao gồm các khoản giảm giá và các khoản chiết khấu khác, sẽ giảm trong năm nay.
Việc tăng giá thuốc tại Mỹ về cơ bản đã chậm lại kể từ năm 2015, cả về quy mô tăng và số lượng thuốc bị tăng giá. Tuy nhiên, 46brooklyn cho biết, chi phí trung bình cho mỗi loại thuốc có thương hiệu vẫn đang gia tăng./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục