Các nước Arập và Hồi giáo ra tuyên bố chung lên án Israel
Ngày 15/9, Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp Liên đoàn Arập (AL) và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) diễn ra tại Doha (Qatar) đã ra tuyên bố chung lên án Israel, bác bỏ việc tái định cư người Palestine và kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ công cuộc tái thiết Dải Gaza.
AL và OIC cũng kêu gọi đình chỉ tư cách thành viên Liên hợp quốc (LHQ) của Israel. Tuyên bố chung nêu rõ các quốc gia thành viên OIC và AL đã quyết định “phối hợp nỗ lực nhằm đóng băng tư cách thành viên LHQ của Israel”.
Tuyên bố đồng thời khẳng định: "Chúng tôi lên án mọi nỗ lực của Israel nhằm tái định cư người Palestine khỏi các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng từ năm 1967 dưới bất kỳ hình thức nào… Chúng tôi cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải triển khai kế hoạch Arập-Hồi giáo về tái thiết Dải Gaza trên cả phương diện chính trị và kỹ thuật cũng như cần bắt đầu quá trình tái thiết trong thời gian sớm nhất”.
Bên cạnh đó, các bên kêu gọi cộng đồng quốc tế tham gia hội nghị về tái thiết Gaza, dự kiến sẽ được tổ chức tại thủ đô Cairo của Ai Cập sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại vùng lãnh thổ này. Tuyên bố cũng nhấn mạnh hòa bình ở Trung Đông sẽ không thể đạt được thông qua hành động gây hấn và sự phớt lờ đối với vấn đề Palestine.
Hội nghị trên được tiến hành sau khi căng thẳng leo thang trong khu vực, đặc biệt với việc Israel không kích nhằm vào các nhà lãnh đạo của Phong trào Hồi giáo Hamas tại thủ đô Doha hồi tuần trước.
Trong một động thái phản ứng trước những hành động quân sự của Israel ở Dải Gaza, ngày 15/9, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho rằng Israel cần bị cấm tham gia các sự kiện thể thao quốc tế. Theo một nguồn tin cùng ngày, Chính phủ Tây Ban Nha đã hủy một hợp đồng quân sự trị giá 825 triệu USD mua hệ thống phóng rocket do Israel thiết kế.
Tuần trước, Thủ tướng Tây Ban Nha tuyên bố chính phủ nước này sẽ “luật hóa” lệnh cấm bán hoặc mua trang thiết bị quân sự với Israel liên quan tới chiến dịch quân sự của Israel tại Dải Gaza.
- Từ khóa :
- Các nước Arập
- trung đông
- xung đột trung đông
- israel
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
LHQ cảnh báo leo thang xung đột sau vụ Israel tấn công vào Qatar
09:00' - 12/09/2025
Phó Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh rằng việc mở rộng chiến sự và leo thang bạo lực không phải là con đường dẫn đến hòa bình bền vững cho khu vực Trung Đông.
-
Tài chính
Dự trữ ngoại hối của Israel tăng lên mức cao kỷ lục mới 230,3 tỷ USD
15:01' - 11/09/2025
Ngân hàng trung ương Israel vừa công bố, dự trữ ngoại hối của nước này vào cuối tháng 8/2025 đã tăng lên mức mức cao kỷ lục mới là 230,321 tỷ USD, tăng 3,553 tỷ USD so với cuối tháng 7.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tỷ phú Mỹ Bill Ackman tăng mạnh hiện diện đầu tư tại Israel
09:24' - 10/09/2025
Theo báo Globes, tỷ phú Mỹ Bill Ackman, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành quỹ đầu tư Pershing Square Capital Management, cho biết ông dự định đầu tư thêm 1 tỷ USD vào các công ty tại Israel.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Việt Nam 2025: Vượt thách thức, mở đà cho mục tiêu tăng trưởng 10%
15:49' - 24/12/2025
Giáo sư Vũ Minh Khương đánh giá kinh tế Việt Nam 2025 thể hiện sức bật ấn tượng, tăng trưởng 8% vượt dự báo và đặt nền tảng cho mục tiêu 10% nếu tiếp tục cải cách mạnh mẽ.
-
Ý kiến và Bình luận
Giáo sư Đại học Bắc Kinh: Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đạt “tầm cao chưa từng có”
10:49' - 24/12/2025
Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đang duy trì đà phát triển tích cực, toàn diện và đạt “tầm cao chưa từng có”, đồng thời bước vào một giai đoạn phát triển mới với nhiều triển vọng hợp tác sâu rộng.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhân sự tại Đại hội Đảng: Việc lớn không thể nghe tin đồn!
10:05' - 24/12/2025
Trung ương Đảng chuẩn bị nhân sự trình Đại hội XIV với quy trình chặt chẽ, dân chủ, minh bạch; các luận điệu tung tin giả, xuyên tạc thời điểm này cần được nhận diện và bác bỏ.
-
Ý kiến và Bình luận
“Huyết mạch” của nền kinh tế số
09:15' - 24/12/2025
Điểm nhấn lớn nhất của năm 2025 chính là sự sụp đổ của các rào cản tài chính, biến AI từ một công cụ xa xỉ thành tiện ích đại chúng.
-
Ý kiến và Bình luận
Bank of America: Vai trò của AI trong kinh tế Mỹ ngày càng rõ nét
21:59' - 23/12/2025
Giám đốc điều hành Bank of America Corp., ông Brian Moynihan, cho biết trí tuệ nhân tạo (AI) đang bắt đầu tạo ra tác động ngày càng rõ nét đối với nền kinh tế Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 70-NQ/TW: Đột phá từ tầm nhìn dài hạn
16:22' - 23/12/2025
Nghị quyết 70 tạo bước ngoặt tư duy năng lượng, mở rộng thị trường điện, thu hút vốn tư nhân và đặt nền tảng dài hạn cho năng lượng tái tạo, điện hạt nhân, bảo đảm an ninh năng lượng.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam - “ngôi sao đang lên” của châu Á
09:58' - 23/12/2025
Việt Nam đang nổi lên như một điểm sáng tăng trưởng không chỉ ở Đông Nam Á mà trên phạm vi toàn châu Á.
-
Ý kiến và Bình luận
EU cân nhắc áp dụng giá sàn đối với xe điện Trung Quốc
08:45' - 23/12/2025
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 22/12 cho biết đang xem xét khả năng áp dụng các mức giá tối thiểu đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc như một giải pháp thay thế cho việc tiếp tục áp thuế bổ sung.
-
Ý kiến và Bình luận
FAO đánh giá cao tiến bộ của Việt Nam trong phát triển nông nghiệp bền vững
18:22' - 22/12/2025
Việt Nam đã đạt được những tiến bộ thực chất và đáng hoan nghênh trong khuôn khổ Chiến lược Phát triển Nông nghiệp và Nông thôn Bền vững, đặc biệt là đối với lúa phát thải thấp.

(Từ trái sang) Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar Majed Al Ansari, Tổng thư ký Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) Jassim al-Budaiwi, Trợ lý Tổng thư ký OIC Youssef Al-Dobeay và Phó Tổng thư ký Liên đoàn Arập Hossam Zaki tại cuộc họp báo sau hội nghị tại Doha, Qatar ngày 15/9/2025. Ảnh: THX/TTXVN