Các nước châu Á lên tiếng sau khi người dân Anh bỏ phiếu rời EU
Sau khi có kết quả bỏ phiếu với 51,9% cử tri nước Anh lựa chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là “Brexit”, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã viết trên facebook: Nước Anh bỏ phiếu rời khỏi EU là một sự thay đổi lớn.
Điều này phản ánh sự lo lắng của người dân Anh với tình trạng nhập cư, sự không hài lòng trong việc đàm phán và dàn xếp với các đối tác châu Âu và họ mong muốn khẳng định bản sắc và chủ quyền của nước Anh.
“Các nước phát triển khác cũng đối mặt với những thách thức tương tự. Chúng ta sống trong một thế giới toàn cầu hóa, phụ thuộc lẫn nhau. Khát vọng muốn thoát ra, ít bị ép buộc bởi các đối tác, muốn tự do làm điều mình thích là một sự lựa chọn hoàn toàn dễ hiểu.
Tuy nhiên, trong thực tế, tại nhiều quốc gia khi tách rời và khép kín có thể sẽ khiến quốc gia đó ít an toàn hơn, ít thịnh vượng hơn và đối mặt với một tương lai ảm đạm”, ông viết.
Theo ông, nước Anh và châu Âu sẽ không ổn định trong vài năm tới, việc rời khỏi châu Âu phức tạp như việc tham gia tổ chức này và không ai có thể thấy trước được hậu quả của việc nước Anh rời khỏi EU.
Ông đồng thời cho biết, Singapore sẽ tiếp tục thắt chặt mối quan hê với nước Anh, một đối tác lâu đời của Singapore.
Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin các đảng cầm quyền và đối lập tại nước này sau khi đón nhận kết quả cuộc trưng cầu dân ý về “Brexit” đã kêu gọi chính phủ đưa ra một kế hoạch nhằm giảm thiểu các ảnh hưởng của sự kiện này.
Bản tin của Yonhap trích dẫn một tuyên bố của đảng Saenuri cầm quyền có đoạn viết: “Việc Anh rời khỏi EU được cho là sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến các nền kinh tế của thế giới và của Hàn Quốc. Chính phủ Hàn Quốc cần có hành động nhanh chóng và chính xác đối với diễn tiến này”.
Đảng này cũng nói thêm rằng chính phủ cần phải theo dõi chặt chẽ các thay đổi trong lãi suất cơ bản của Mỹ và xem xét đưa ra các biện pháp nhằm ổn định thị trường trong nước.
Về phần mình, đảng Minjoo - đảng đối lập chính - cũng chia sẻ quan điểm này khi nói rằng vấn đề trên sẽ nổi lên thành một lực cản lớn nữa đối với nền kinh tế của Hàn Quốc.
Một tuyên bố của đảng này được trích dẫn có đoạn viết rằng đảng Minjoo kêu gọi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đưa ra các kế hoạch chi tiết được người dân tin tưởng để đối phó với tình hình.
Còn đảng Nhân dân - một đảng nhỏ - cho rằng Chính phủ Hàn Quốc cần chuẩn bị phương án cho các kịch bản khác nhau, kể cả “kịch bản xấu nhất”.
Đảng này cũng tuyên bố rằng cần phải có nhiều nỗ lực nhằm tăng cường khả năng công nghiệp của Hàn Quốc để nền kinh tế nước này có thể vượt qua bất kỳ tình hình khủng hoảng nào ở châu Âu.
Các nguồn tin cho biết Chính phủ Nhật Bản sẽ tổ chức một cuộc họp vào tối 24/6, với sự tham gia của Thủ tướng Shinzo Abe, Bộ trưởng Tài chính Aso và Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida, để thảo luận các biện pháp nhằm ngăn chặn các cú sốc đối với thị trường.
Dự kiến, cuộc họp này cũng sẽ phân tích tác động của Brexit đối với kinh tế thế giới, được cho là nhằm chuẩn bị cho khả năng hợp tác giữa các nước trong Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển (G7).
Giới chức Nhật Bản cho biết thêm chính phủ dự kiến thu thập thông tin từ các Đại sứ quán Nhật Bản tại các nước châu Âu và tìm kiếm những giải pháp hỗ trợ cho các công ty Nhật Bản đang hoạt động tại khu vực này. Khoảng 1.000 công ty Nhật Bản đang làm ăn tại nước Anh.
Trong khi đó, phát biểu với báo giới tại thị trấn Devonport thuộc đảo Tasmania ở miền Nam Australia, Thủ tướng nước này Malcolm Turnbull khẳng định mối quan hệ của Australia với nước Anh sẽ duy trì “rất mạnh mẽ và thân thiết”, đồng thời bày tỏ tin tưởng các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do với EU sẽ không bị tác động xấu bởi Brexit.
Thủ tướng Australia cho rằng sẽ có một giai đoạn biến động và một số bất ổn trên thị trường toàn cầu, nhưng nhấn mạnh “người dân Australia không cần lo lắng trước những diễn biến này”.
Ông Turnbull nhận định khả năng tác động đối với các thỏa thuận thương mại của Australia “rất hạn chế” trong ngắn hạn vì nước Anh sẽ mất một vài năm để đàm phán rời khỏi EU.
Về phần mình, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Malaysia Ong Ka Chuan được hãng thông tấn quốc gia Malaysia (Bernama) dẫn lời cho biết thương mại của Malaysia sẽ không bị ảnh hưởng đáng kể bởi việc nước Anh rời EU.
Tuy nhiên, ông cũng cho biết với việc nước Anh rời EU sẽ có những tác động nhất định đối với việc đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Malaysia với EU. Theo dự kiến, đàm phán FTA Malaysia - EU sẽ tiếp tục diễn ra vào cuối năm nay.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ngân hàng Deutsche Bank cắt giảm hàng nghìn lao động
19:39' - 24/06/2016
Deutsche Bank, Tập đoàn ngân hàng lớn nhất của Đức, ngày 23/6 tuyên bố sẽ cắt giảm 3.000 lao động và 200 chi nhánh ngân hàng trên toàn nước Đức như một phần trong kế hoạch cải tổ sâu rộng.
-
Tài chính
Brexit gây "bão" trên thị trường tài chính Anh
18:49' - 24/06/2016
Vào lúc 14 giờ (giờ Việt Nam), tại thị trường London, đồng bảng giao dịch ở mức 1,3690 USD/bảng, sau khi rời khỏi mức 1,3305 USD/bảng - mức đáy tính từ tháng 9/1985 được xác lập trước đó.
-
Kinh tế tổng hợp
Triệt phá ổ cá độ bóng đá "núp bóng" quán cà phê
18:13' - 24/06/2016
Công an quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết vừa triệt phá thành công một ổ cá độ bóng đá núp bóng quán cà phê do Hoàng Mai Cường (34 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) đứng ra tổ chức.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Âu-Á "rơi tự do" khi Anh "đoạn tuyệt" EU
17:49' - 24/06/2016
Quyết định rời khỏi EU của Vương quốc Anh đã tác động mạnh mẽ tới các thị trường chứng khoán châu Âu và đồng bảng Anh. Nhóm cổ phiếu ngân hàng dẫn đầu đà trượt giảm lúc mở cửa phiên ngày 24/6.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhóm Bộ tứ (Quad) thúc đẩy hợp tác chuỗi cung ứng khoáng sản
12:01'
Ngày 1/7, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đã tiếp đón những người đồng cấp từ Australia, Ấn Độ và Nhật Bản đến thủ đô Washington để họp nhóm Bộ tứ (Quad).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế
11:27'
Ngày 1/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế với các nước, trong đó có Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên mở cửa khu du lịch ven biển để thu hút ngoại tệ
10:17'
Triều Tiên đã mở cửa khu du lịch Wonsan Kalma quy mô lớn ở bờ biển phía Đông nước này, một động thái được kỳ vọng sẽ vực dậy ngành du lịch và thu hút nguồn ngoại tệ.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm phát thải carbon mở ra cơ hội đầu tư lớn cho ngành công nghiệp toàn cầu
09:56'
Giảm phát thải carbon và công nghệ lưu trữ carbon đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của các ngành công nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực dầu khí.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Mặt trời của Trung Quốc chiếm gần 30% cơ cấu nguồn điện cả nước
09:29'
Tổng công suất lắp đặt điện Mặt trời của Trung Quốc hiện tại đã vượt mốc 1 tỷ kW, chiếm gần 30% tổng công suất lắp đặt điện trên cả nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thiệt hại kinh tế lớn nếu đàm phán thuế quan thất bại
09:18'
Theo Báo cáo của Văn phòng Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) tại New York, nếu các quốc gia trả đũa việc Mỹ tăng thuế quan thì rất có khả năng Washington sẽ trở thành bên chịu tổn thất lớn nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị triệu tập thẩm vấn lần cuối liên quan đến lệnh thiết quân luật
18:13' - 01/07/2025
Theo hãng tin Yonhap, Công tố viên đặc biệt Cho Eun Suk ngày 1/7 đã ra lệnh triệu tập cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol để thẩm vấn liên quan đến việc ban bố thiết quân luật vào tháng 12 năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể áp thuế cao hơn nếu Nhật Bản không nhập khẩu gạo
16:54' - 01/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ gửi thư cho Tokyo thông báo mức thuế mới, chỉ vài ngày trước thời hạn các mức thuế cao hơn được tái áp đặt với hàng chục đối tác thương mại, trong đó có Nhật Bản
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu
15:06' - 01/07/2025
Hàn Quốc đang giảm dần sự phụ thuộc vào Mỹ và Trung Quốc đại lục, tăng dần tỷ trọng xuất khẩu sang Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam...