Các nước đánh giá cao quyết định cắt giảm sản lượng của OPEC
Ngày 30/11, các nhà sản xuất dầu mỏ chủ chốt ở Trung Đông đã hoan nghênh thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tại cuộc họp chính thức cấp bộ trưởng cùng ngày ở thủ đô Vienna của Áo, là "quyết định lịch sử" nhằm vực dậy giá dầu, vốn đã mất hơn 50% từ mức đỉnh điểm hồi giữa năm 2014.
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính đồng thời là quyền Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait, ông Anas Al-Saleh cho rằng thỏa thuận cuối cùng về vấn đề sản lượng của các thành viên OPEC là quyết định quan trọng, đồng thời khẳng định động thái mới nhất của khối sẽ thúc đẩy các nỗ lực nhằm chấm dứt tình trạng dư thừa nguồn cung dầu mỏ, qua đó giúp khôi phục trạng thái cân bằng của thị trường.
Ông Al-Saleh nói thêm OPEC sẽ tiếp tục phối hợp các bước với các nhà sản xuất ngoài OPEC để duy trì sự cân bằng cung-cầu trên thị trường dầu mỏ thế giới.
Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Namdar Zanganeh tuyên bố thỏa thuận Vienna là thắng lợi lớn của OPEC. Còn Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khaled al-Falih nêu rõ quyết định cắt giảm sản lượng của các thành viên OPEC sẽ thúc đẩy sự ổn định của thị trường dầu mỏ toàn cầu.
Còn tại bên kia bán cầu, theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã chúc mừng các nước OPEC đã đạt được thỏa thuận quan trọng nhằm ổn định thị trường dầu mỏ. Tổng thống Maduro cũng đề cập đến cuộc họp của các nước sản xuất dầu mỏ dự kiến tổ chức trong những ngày tới để thảo luận về việc cắt giảm sản lượng.
Bên cạnh đó, người đứng đầu nhà nước Venezuela cũng nêu bật sự hỗ trợ của nhiều quốc gia khác không là thành viên của OPEC nhằm giúp khối đạt được thỏa thuận này. Khi giá dầu thô bắt đầu sụt giảm từ giữa năm 2014, Venezuela đã nỗ lực thúc đẩy sự đoàn kết, đồng thuận giữa các quốc gia thành viên OPEC và nhiều nước sản xuất dầu mỏ khác trong việc triển khai những hành động chung nhằm khôi phục sự ổn định thị trường dầu mỏ.
Trong suốt 2 năm qua, Tổng thống Maduro, Bộ trưởng Dầu khí Eulogio Del Pino và Ngoại trưởng Delcy Rodríguez đã thăm nhiều nước OPEC, các nhà sản xuất dầu mỏ ở Trung Đông và Nga nhằm thúc đẩy sự hợp tác về năng lượng và tài chính và chấm dứt tình trạng giá dầu xuống mức thấp nhất trong 4 thập kỷ.
Cùng ngày, Ngoại trưởng Ecuador Guillaume Long cũng bày tỏ vui mừng vì thỏa thuận đạt được tại cuộc họp lần thứ 171 của OPEC. Ông Long đánh giá OPEC đã chứng minh sự gắn kết và hợp tác tiếp tục của mình ở thế kỷ XXI và cuộc họp tại Vienna là cuộc gặp gỡ lịch sử khi OPEC đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ trong 6 tháng và có thể sẽ được gia hạn thêm 6 tháng tiếp theo./.
>>> OPEC thông báo kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu mỏ từ tháng 1/2017
Tin liên quan
-
Hàng hoá
OPEC thông báo kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu mỏ từ tháng 1/2017
07:16' - 01/12/2016
Ngày 30/11, lần đầu tiên sau 8 năm, các nước OPEC đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu mỏ sau quá trình thương lượng được đánh giá là đầy khó khăn diễn ra tại Vienna, Áo.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng do tâm lý lạc quan về cuộc họp OPEC
18:15' - 30/11/2016
Tâm lý lạc quan của Iraq về kết quả cuộc họp giữa các nước thuộc OPEC diễn ra ngày hôm nay (30/11) là một trong những nhân tố chính hỗ trợ giá dầu châu Á phiên chiều 30/11.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á-TBD giao dịch bất nhất trước thềm cuộc họp OPEC
17:34' - 30/11/2016
Thị trường chứng khoán (TTCK) châu Á-Thái Bình Dương giao dịch bất nhất trong phiên ngày 30/11, trong đó TTCK Nhật Bản đóng phiên tăng điểm nhẹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đình chỉ thỏa thuận công nghệ với Anh
16:54'
Thỏa thuận Thịnh vượng Công nghệ Mỹ – Anh, được công bố hồi tháng 9/2025, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực then chốt như AI, điện toán lượng tử và năng lượng hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đầu tư lớn cho AI và công nghệ bán dẫn
16:41'
Chính phủ Hàn Quốc ngày 16/12 công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với nhiều áp lực về cuối năm
15:01'
Theo các kết quả khảo sát tư nhân mới nhất, hoạt động sản xuất của Nhật Bản trong tháng 12/2025 đã giảm chậm lại, trong khi động lực tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ có phần suy giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Giá trị tài sản tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD
11:35'
Giá trị tài sản của tỷ phú Elon Musk đã đạt đến một mức cao mới, lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD, nhờ giá trị thị trường của SpaceX gia tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tiêu thụ điện năng năm 2025 dự kiến lập kỷ lục mới
09:07'
Mức tiêu thụ điện năng của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025, với tổng lượng điện sử dụng trên toàn quốc ước tính vượt mốc 10.000 tỷ kilowatt-giờ (kWh).
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ kém vui với mùa lễ hội cuối năm
07:38'
Theo khảo sát mới của AP-NORC, mùa mua sắm cuối năm 2025 không mang lại nhiều không khí vui vẻ cho người tiêu dùng Mỹ khi đa số cho biết, họ đang chịu áp lực chi tiêu lớn hơn do giá cả tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
EU chia rẽ sâu sắc về hiệp định thương mại với Mercosur
05:30'
Liên minh châu Âu (EU) đang tiến tới một cuộc đối đầu căng thẳng trong tuần này liên quan đến hiệp định thương mại tự do của EU với khối Nam Mỹ Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/12
21:57' - 15/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 10/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc trước áp lực tìm động lực tăng trưởng kinh tế mới
19:18' - 15/12/2025
Với dấu hiệu chững lại của nền kinh tế, Trung Quốc phải tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới, trong bối cảnh các giải pháp kích thích cũ đang dần mất đi hiệu quả.

Các nước đánh giá cao quyết định cắt giảm sản lượng của OPEC. Ảnh: EPA