OPEC thông báo kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu mỏ từ tháng 1/2017
Theo đó, từ ngày 1/1/2017, các nước OPEC sẽ giảm sản lượng 1,2 triệu thùng mỗi ngày từ mức chính thức 33,6 triệu thùng/ngày hiện nay. Kết quả trên đã đạt được sau khi Saudi Arabia đồng ý thực hiện mức cắt giảm lớn nhất.
Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Năng lượng Qatar và cũng là Chủ tịch OPEC, Mohammed al-Sada khẳng định đây là một bước tiến lớn và là thời khắc lịch sử, để giúp tái cân bằng thị trường và giảm sản lượng dư thừa. Theo ông, thỏa thuận mới sẽ giúp tăng tốc lạm phát toàn cầu lên mức "lành mạnh hơn", trong đó có Mỹ.
Theo tuyên bố của OPEC, Saudi Arabia sẽ giảm sản lượng 486.000 thùng/ngày từ mức tháng 10/2016 xuống còn 10,1 triệu thùng/ ngày. Iraq giảm 210.000 thùng/ngày xuống còn 4,4 triệu thùng/ngày và UAE giảm 139.000 thùng/ngày xuống còn 2,9 triệu thùng/ngày.
Iran được đồng ý tăng sản lượng lên mức 3,8 triệu thùng/ngày, tương đương mức trước khi bị cộng đồng quốc tế trừng phạt. Cũng theo thỏa thuận, Libya và Nigeria được miễn thực hiện cắt giảm. Chỉ duy nhất Indonesia phản đối thỏa thuận này và quyết định đình chỉ tư cách thành viên OPEC.
Cùng ngày, Nga, quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn nhất không phải thành viên OPEC, tuyên bố sẵn sàng giảm 300.000 thùng/ngày vào năm sau để ủng hộ thỏa thuận của OPEC.
Ngay lập tức, các sàn giao dịch dầu mỏ giao sau thế giới đã có phản ứng tích cực. Giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 1/2017 đã tăng hơn 8%, lên mức 50,36 USD/thùng. Đây là lần đầu tiên giá dầu Brent tăng lên mức hơn 50 USD/thùng trong một tháng qua. Trong khi đó, giá dầu WTI tăng 4,53 USD, đạt 49,76 USD/thùng.
Còn tại New York, chỉ số chứng khoán Dow Jones cũng đã mở phiên tăng cao kỷ lục nhờ thông tin OPEC nhất trí cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên, giới phân tích thận trọng cảnh báo dường như đây chỉ là những phản ứng trong ngắn hạn, bởi Mỹ, dưới thời Tổng thống Donald Trump, có khả năng sẽ tăng sản lượng để tận dụng đà tăng của giá dầu./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng do tâm lý lạc quan về cuộc họp OPEC
18:15' - 30/11/2016
Tâm lý lạc quan của Iraq về kết quả cuộc họp giữa các nước thuộc OPEC diễn ra ngày hôm nay (30/11) là một trong những nhân tố chính hỗ trợ giá dầu châu Á phiên chiều 30/11.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á-TBD giao dịch bất nhất trước thềm cuộc họp OPEC
17:34' - 30/11/2016
Thị trường chứng khoán (TTCK) châu Á-Thái Bình Dương giao dịch bất nhất trong phiên ngày 30/11, trong đó TTCK Nhật Bản đóng phiên tăng điểm nhẹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung hạ nhiệt, giá dầu châu Á giảm nhẹ
17:43' - 11/06/2025
Giá dầu châu Á giảm nhẹ trong phiên giao dịch chiều 11/6 khi thỏa thuận khung để giải quyết căng thẳng thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa được Tổng thống Donald Trump phê chuẩn.
-
Hàng hoá
Tiêu hủy nhiều bao gạo và bao bì xâm phạm nhãn hiệu gạo ST25
12:57' - 11/06/2025
Chi cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã giám sát việc loại bỏ và tiêu hủy yếu tố vi phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với hai hộ kinh doanh có hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu gạo ST25.
-
Hàng hoá
Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới chấm dứt chuỗi tăng
12:24' - 11/06/2025
Nhóm nguyên liệu công nghiệp gây chú ý cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế khi có đến 7 trên 9 mặt hàng đồng loạt giảm giá, dẫn dắt xu hướng suy yếu của toàn thị trường.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng dầu tiếp tục tăng trong kỳ điều hành ngày mai 12/6
08:02' - 11/06/2025
Tại kỳ điều hành ngày 12/6/2025, giá xăng dầu bán lẻ có thể tăng 0,9-1,8% nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu vẫn neo gần đỉnh 7 tuần khi chờ "cú hích" từ thỏa thuận Mỹ-Trung
07:27' - 11/06/2025
Giá dầu phiên 10/6 duy trì gần mức cao nhất 7 tuần, khi thị trường chờ đợi những diễn biến mới từ các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
-
Hàng hoá
Giá bạc thế giới bứt phá mạnh mẽ giữa cơn sốt nhu cầu
21:01' - 10/06/2025
Giá bạc trên thế giới đã chính thức vượt qua ngưỡng 36 USD/ounce, đánh dấu bước ngoặt lịch sử sau hơn một thập kỷ đi ngang.
-
Hàng hoá
Nhu cầu cao đẩy giá gạo toàn cầu tăng trong tháng Năm
18:48' - 10/06/2025
Theo Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), giá các loại gạo thơm tăng cao và nhu cầu mạnh, cùng với những biến động tỷ giá hối đoái, đã đẩy giá gạo quốc tế tăng trong tháng Năm.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng chiều 10/6 nhờ kỳ vọng vào đàm phán Mỹ-Trung
16:22' - 10/06/2025
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch chiều 10/6 khi nhà đầu tư chờ đợi kết quả cuộc đàm phán Mỹ - Trung có thể giúp hạ nhiệt căng thẳng thương mại và cải thiện nhu cầu nhiên liệu.
-
Hàng hoá
Giá kim loại dẫn dắt đà tăng thị trường hàng hóa
10:50' - 10/06/2025
Giá kim loại quý tiếp đà tăng mạnh, đồng thời thiết lập thêm kỷ lục mới. Trong khi đó, giá hai mặt hàng cà phê cũng quay đầu phục hồi. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng 0,2% lên mức 2.233 điểm.