Các nước khu vực Baltic trong tiến trình đồng bộ mạng lưới điện với EU

11:51' - 22/12/2020
BNEWS Các nước khu vực Baltic đồng bộ mạng lưới điện với EU

Ngày 21/12, Latvia đã hoàn thành một tuyến đường dây điện cao thế mới trị giá 220 triệu euro (tương đương 269 triệu USD) tới Estonia.           

Đây là bước mới nhất trong quá trình bố trí mạng lưới điện ở các nước khu vực Baltic đồng bộ với các nước láng giềng thuộc Liên minh châu Âu (EU). Theo đó, 3 quốc gia khu vực Baltic gồm Latvia, Litva và Estonia hiện là thành viên của EU hy vọng sẽ đồng bộ hóa hệ thống điện của các nước này với mạng lưới điện của EU vào năm 2025.

Trong một tuyên bố, Chủ tịch của công ty Augstsprieguma Tikls-công ty chịu trách nhiệm vận hành các đường dây điện cao thế ở Latvia, ông Varis Boks cho biết việc hoàn thành dự án đường dây điện cao thế tới Estonia là một bước quan trọng trong việc tăng cường sự độc lập về năng lượng của Latvia nói riêng và khu vực Baltic nói chung.

Đường dây điện mà Latvia vừa hoàn thành trị giá 220 triệu euro, một nửa trong đó là vốn đầu tư của EU. Đây cũng là dự án cơ sở hạ tầng điện lớn nhất của Latvia trong vòng 50 năm qua. Đường dây điện này hiện đang được thử nghiệm và dự kiến sẽ chính thức đi vào vận hành vào năm 2021.

Nga đã lên tiếng cảnh báo kế hoạch trên của các nước vùng Baltic có thể ảnh hưởng đến vùng Kaliningrad của Nga giáp biên giới Litva và Ba Lan.

Hiện tại các mạng lưới truyền tải điện và khí đốt của khu vực Baltic được liên kết chủ yếu với Nga. Khoảng 16% lượng điện tiêu thụ tại Latvia do Nga và Belarus cung cấp./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục