Các "ông lớn" châu Á đổ xô tới Mỹ
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp chính thức rút nước này khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP, ngày 23/1), đe dọa “dán nhãn” một số quốc gia là thao túng tiền tệ và đang cân nhắc đưa thuế nhập khẩu hoặc thuế biên giới vào một phần các chính sách“nước Mỹ trên hết” của mình.
Giữa bối cảnh đó, các nhà chế tạo châu Á đã công bố các kế hoạch để giúp nước Mỹ kiến tạo việc làm và thúc đẩy hoạt động chế tạo.
Ngày 8/2, một nguồn thạo tin cho biết công ty chế tạo thiết bị điện tử của Nhật Bản Sharp Corp có khả năng khởi công xây dựng một nhà máy trị giá 7 tỷ USD tại Mỹ trước ngày 30/6, nắm quyền điều hành trong một dự án trước đó được cân nhắc bởi công ty mẹ Foxconn (nhà sản xuất theo hợp đồng lớn nhất thế giới của vùng lãnh thổ Đài Loan).
Quyết định của Foxconn trao cho Sharp nắm quyền trong dự án trên được đưa ra giữa bối cảnh Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chuẩn bị tới Mỹ để gặp Tổng thống D.Trump.
Trước đó, Chủ tịch Foxconn là ông Terry Gou ngày 22/1 cũng cho biết công ty này có thể sẽ thiết lập một nhà máy tại Mỹ với số vốn đầu tư có thể lên tới trên 7 tỷ USD và dự kiến sẽ tạo ra khoảng 30.000-50.000 việc làm. Ông cho biết Foxconn đã cân nhắc về việc này trong nhiều năm. Foxconn hiện đã có cơ sở tại Pennsylvania, Mỹ.
Ngày 2/2, một nguồn tin cho biết Samsung - tập đoàn đa quốc gia của Hàn Quốc – có thể cũng sẽ xây dựng một nhà máy tại Mỹ phục vụ mảng kinh doanh thiết bị gia đình của mình.
Thông tin chi tiết, bao gồm cả số tiền Samsung có thể đầu tư và địa điểm đặt nhà máy mới, hiện giờ vẫn chưa được quyết định. Về phần mình, Samsung chính thức từ chối bình luận về việc này, chỉ cho biết sẽ tiến hành đầu tư lớn tại Mỹ, bao gồm cả nhà máy mạch vi xử lý trị giá 17 tỷ USD tại Austin, Texas.
Cùng ngày 2/2, công ty điện tử đồng hương của Samsung là LG Electronics Inc cũng cho biết sẽ đưa ra quyết định về kế hoạch xây dựng một trụ sở chế tạo tại Mỹ trong nửa đầu năm nay và cảnh báo các rủi ro từ các chính sách thương mại của chính quyền Tổng thống Mỹ D.Trump.
Ngày 26/1, Samsonite International S.A. (thương hiệu lớn nhất thế giới trong ngành vali, balô, túi xách của Mỹ) cho biết đang cân nhắc việc tái thiết lập hoạt động sản xuất tại Mỹ.
Tập đoàn Hyundai Motor (Hàn Quốc) ngày 17/1 công bố kế hoạch tăng 50% đầu tư tại Mỹ lên 3,1 tỷ USD trong vòng 5 năm và có thể sẽ xây thêm một nhà máy mới ở đây.
Chủ tịch tập đoàn này Chung Jin-haeng bác bỏ ý kiến cho rằng nhà máy trên được xây dựng là vì sức ép từ Tổng thống Mỹ D.Trump, và rằng nhà máy mới tại “xứ cờ hoa” sẽ phụ thuộc vào việc nhu cầu có cải thiện dưới thời chính quyền Mỹ kế tiếp hay không.
Dự án đầu tư lần này sẽ trang bị lại cho các nhà máy hiện có tại Mỹ và thúc đẩy nghiên cứu mảng xe tự hành, trí tuệ nhân tạo và các công nghệ tương lai khác.
Tổng giám đốc điều hành “cỗ máy” thương mại điện tử khổng lồ Alibaba Group Holding Ltd của Trung Quốc, ông Jack Ma, đã có cuộc gặp với Tổng thống Trump ngày 10/1 và vạch ra một kế hoạch nhằm tạo cơ hội cho một triệu doanh nghiệp nhỏ của Mỹ bán hàng cho người tiêu dùng Trung Quốc trong năm năm tới. Alibaba dự kiến sáng kiến này sẽ tạo ra một triệu việc làm cho người Mỹ.
Hãng chế tạo ô tô Toyota Motor Corp của Nhật Bản ngày 9/1 thông báo kế hoạch đầu tư trị giá 10 tỷ USD tại Mỹ trong 5 năm tới – tương tự dự án trong 5 năm qua – nhằm đáp ứng nhu cầu và nâng cấp các nhà máy để tạo thêm các mẫu xe có hiệu quả nhiên liệu. Toyota cho biết các kế hoạch đầu tư giữa kỳ tại Mỹ của hãng không phải là sự đáp lại các phát biểu của Tổng thống Mỹ.
Người đứng đầu Softbank Group Corp – tập đoàn truyền thông và Internet đa quốc gia của Nhật Bản - ngày 6/12 vừa qua đã gặp gỡ Tổng thống Trump và cam kết một dự án đầu tư trị giá 50 tỷ USD dự kiến tạo mới 50.000 việc làm tại Mỹ.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ quan tâm tới việc tư nhân hóa hệ thống kiểm soát không lưu
05:20' - 12/02/2017
Một số người đứng đầu các hãng hàng không Mỹ và thành viên đảng Cộng hòa trước đó đã đề xuất phương án tư nhân hóa hệ thống kiểm soát không lưu
-
Kinh tế Thế giới
Đa số người Mỹ lạc quan về thị trường việc làm dưới thời Tổng thống Donald Trump
14:12' - 11/02/2017
Viện Gallup vừa công bố kết quả thăm dò dư luận cho biết khoảng 54% người Mỹ cho rằng hiện là thời điểm thích hợp để tìm kiếm một việc làm tốt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tổng thống Mỹ sắp công bố kế hoạch cải cách thuế tham vọng
21:49' - 10/02/2017
Cổ phiếu của doanh nghiệp Mỹ và đồng USD được dự báo sẽ tăng giá mạnh khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kế hoạch cải cách thuế tham vọng nhất kể từ thời Tổng thống Reagan trong vài tuần tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Anh chi 3,15 tỷ USD vào ngành công nghiệp thép
07:56'
Ngày 16/2, Bộ Thương mại và Kinh doanh Anh thông báo cơ quan này mong muốn nhận được phản hồi của công chúng về một chiến lược về thép nhằm duy trì khả năng cạnh tranh toàn cầu của ngành thép Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Thái Lan soạn thảo dự luật AI đầu tiên
21:09' - 16/02/2025
Luật mới sẽ đảm bảo người dùng có thể tận hưởng đầy đủ lợi ích của AI và sử dụng công nghệ một cách có trách nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Anh chi "khủng" để bảo vệ ngành thép nội địa
19:26' - 16/02/2025
Ngày 16/2, Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch trị giá hàng tỷ bảng Anh nhằm bảo vệ ngành thép trước thách thức thuế quan mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
SỰ KIỆN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT TUẦN QUA
12:32' - 16/02/2025
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế nhập khẩu 25% đối với thép và nhôm, "không có ngoại lệ hoặc miễn trừ"; giá vàng thế giới lần đầu tiên vượt mốc 2.900 USD/ounce... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Người Đức quan tâm nhiều hơn đến xe điện
09:41' - 16/02/2025
Ông Georg Mrusek, chuyên gia ô tô tại Horváth, chia sẻ với Hãng thông tấn Đức (dpa) rằng: "Mức độ sẵn sàng mua ô tô điện ở Đức gần đây đã tăng đáng kể. Sự cởi mở đối với xe điện cũng đang tăng lên”.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan định vị là trung tâm thương mại và vận tải khu vực Đông Nam Á
22:57' - 15/02/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan và Australia đang tìm cách thúc đẩy hợp tác về cơ sở hạ tầng giao thông và giảm phát thải carbon trong lĩnh vực logistics.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẵn sàng đàm phán lại hiệp định thương mại với Mỹ trước thời hạn
15:59' - 15/02/2025
Bộ trưởng Thương mại Nội địa Canada Anita Anand cho biết Chính phủ liên bang “sẵn sàng” đàm phán lại Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA) trước năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Gần một nửa chuyên gia dịch tễ học của CDC bị sa thải
08:34' - 15/02/2025
Tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), gần một nửa số chuyên gia trong chương trình dịch tễ học tinh nhuệ được biết đến với tên gọi "thám tử dịch bệnh" đã bị sa thải.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mexico "dọa" mở rộng vụ kiện các nhà sản xuất vũ khí Mỹ
08:17' - 15/02/2025
Nếu Thượng viện Mỹ thông qua sắc lệnh liệt các băng đảng ma túy vào danh sách các tổ chức khủng bố, chính phủ Mexico sẽ cân nhắc mở rộng vụ kiện nhắm vào các nhà sản xuất và phân phối vũ khí của Mỹ.