BNEWS Facebook, Google thuộc Alphabet và các “ông lớn” công nghệ khác sẽ phải cam kết hạn chế hoạt động kiếm tiền từ thông tin sai lệch thông qua “nhúng quảng cáo” (advertisement placements).
Hãng tin Reuters dẫn một tài liệu từ Ủy ban châu Âu (EC) cho hay Facebook, Google thuộc Alphabet và các “gã khổng lồ” công nghệ khác sẽ phải cam kết nỗ lực nhiều hơn nữa để hạn chế hoạt động kiếm tiền từ thông tin sai lệch thông qua “nhúng quảng cáo” (advertisement placements).
Cơ quan điều hành của Liên minh châu Âu (EU) cũng muốn các dịch vụ tìm kiếm hay truyền thông xã hội nhỏ hơn, dịch vụ nhắn tin riêng, trao đổi quảng cáo, nhà cung cấp công nghệ quảng cáo, cơ quan truyền thông và dịch vụ thanh toán điện tử, nền tảng thương mại điện tử và hệ thống huy động vốn của cộng đồng cũng cam kết hành động tương tự.
Đề xuất trên là một trong số những đề xuất nhằm giải quyết những thiếu sót trong Bộ quy tắc thực hành tự nguyện về thông tin sai lệch được đưa ra năm 2018 và Google, Facebook, Twitter, Microsoft, Mozilla và TikTok đã ký vào bản quy tắc này.
EC muốn các nền tảng thắt chặt các yêu cầu về điều kiện và quy trình đánh giá nội dung đối với các chương trình kiếm tiền từ nội dung và chia sẻ doanh thu quảng cáo trên các dịch vụ của mình để ngăn chặn sự tham gia của các đối tượng đăng tải nội dung bị coi là thông tin sai lệch một cách có hệ thống.
Ngược lại, các công ty công nghệ quảng cáo phải xác định các tiêu chí được sử dụng để đặt quảng cáo và áp dụng các biện pháp để xác minh vị trí đặt quảng cáo.
Tài liệu này cũng muốn các công ty gắn nhãn rõ ràng và cụ thể cho các quảng cáo (liên quan đến chính trị hoặc các lĩnh vực khác…), và phân biệt chúng là nội dung có trả phí.
Bộ quy tắc được cập nhật mới trên cũng lần đầu tiên cung cấp các chỉ số hoạt động chính nhằm cho phép các cơ quan chức năng xác minh rằng các công ty này đang thực hiện đúng cam kết hay không.Các công ty được cho thời hạn đến cuối tháng 9/2020 để đưa ra bản thảo các cam kết của mình. Trong khi đó, EC sẽ công bố Bộ quy tắc cập nhật vào ngày 26/5./.
Tin liên quan
Anh sẽ phạt đến 25 triệu USD công ty công nghệ không xóa bỏ nội dung độc hại
Cơ quan quản lý truyền thông trực tuyến của Anh Ofcom có thể được trao quyền xử phạt nặng các công ty công nghệ không xóa bỏ nội dung có hại được đăng tải trực tuyến.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpPhối hợp, bảo đảm vận hành an toàn hệ thống điện miền Nam
Các đơn vị điện lực miền Nam thống nhất giải pháp phối hợp vận hành an toàn, ổn định hệ thống trước áp lực phụ tải tăng và chuẩn bị cấp điện APEC 2027.
-
Doanh nghiệpPVFCCo – Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ
PVFCCo – Phú Mỹ vừa khánh thành và đưa vào vận hành Hệ thống băng tải vận chuyển phân bón tại Tổ hợp Nhà máy Phú Mỹ.
-
Doanh nghiệpKhánh thành Nhà máy sản xuất nhựa HDPE đạt chuẩn môi trường
Việc đưa nhà máy vào hoạt động không chỉ có ý nghĩa đối với doanh nghiệp mà còn góp phần gia tăng năng lực sản xuất công nghiệp của thành phố, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa.
-
Doanh nghiệpHệ sinh thái bán dẫn Hàn Quốc đón sóng đầu tư AI
Hàn Quốc tăng tốc xây dựng cụm siêu bán dẫn quốc gia phục vụ AI, mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong chuỗi cung ứng chip, từ xây dựng, thiết bị đến vật liệu công nghệ cao.
-
Doanh nghiệpVietnam Airlines vận chuyển hơn 13 triệu lượt khách, doanh thu tăng 28%
Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) ghi nhận doanh thu hợp nhất đạt 75.312 tỷ đồng, tăng hơn 28% so với cùng kỳ; lợi nhuận đạt 3.852 tỷ đồng.
-
Doanh nghiệpTuyên Quang thành lập mới trên 4.000 doanh nghiệp trong giai đoạn 2026 - 2030
Trong giai đoạn 2026 - 2030, tỉnh Tuyên Quang đặt mục tiêu thành lập mới trên 4.000 doanh nghiệp, đưa tổng số doanh nghiệp đăng ký hoạt động trên địa bàn đạt trên 10.000 doanh nghiệp vào năm 2030.
-
Doanh nghiệpNgành đóng tàu Hải Phòng đang dần lấy lại vị thế
Với năng lực đóng mới, sửa chữa tàu thủy cho các đối tác lớn trong và ngoài nước, ngành đóng tàu Hải Phòng đang lấy lại vị thế của nơi có truyền thống đóng mới, sửa chữa tàu biển lớn nhất Việt Nam.
-
Doanh nghiệpNgành than doanh thu khoáng sản tăng gần 21%, lợi nhuận vượt kế hoạch
Trong tháng 7, TKV đã duy trì ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, đáng chú ý, doanh thu khối khoáng sản tăng gần 21% so với kế hoạch; lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra.
-
Doanh nghiệpHơn 100 doanh nghiệp kết nối đưa hàng Việt vào chuỗi phân phối Central Retail
Ngày 30/7, Tuần lễ kết nối giao thương và không gian giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại Central Retail Việt Nam năm 2026 đã khai mạc tại Trung tâm Thương mại GO! An Lạc.









