Các quốc gia tiếp tục sơ tán công dân khỏi Israel và Iran
Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy hoặc hoãn. Đa số những người châu Âu sơ tán khỏi Israel đã được đưa bằng xe buýt đến Jordan hoặc Ai Cập, trước khi bay về nước. Trong khi đó, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan và các quốc gia khác đã bắt đầu quá trình sơ tán công dân khỏi Iran.
Theo hãng thông tấn China News Service, Trung Quốc đã sơ tán gần 800 công dân và bắt đầu di chuyển một số người khác từ Tehran đến Turkmenistan bằng xe buýt, vượt quãng đường dài 1.150km.
Một đại diện của Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận chưa nhận được báo cáo về thương vong liên quan tới các công dân của nước này tại Iran. Theo đại diện này, tổng cộng 791 công dân Trung Quốc đã được sơ tán khỏi Iran đến các khu vực an toàn và hơn 1.000 người khác đang trong quá trình sơ tán.
Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết sinh viên nước này tại Tehran đã được di tản khỏi thành phố. Các báo cáo của phương tiện truyền thông cho thấy 110 người đã được sơ tán. Những cư dân khác tự túc về phương tiện đi lại cũng đã được khuyến cáo rời khỏi Tehran vì tình hình đang diễn biến phức tạp. Một số công dân Ấn Độ cũng đã rời khỏi Iran qua biên giới Armenia.
Dù Pakistan đã đóng một số cửa khẩu chính thức, nhưng biên giới tại Taftan và Gabd-Rimdan ở phía Tây Nam tỉnh Balochistan vẫn mở cửa cho công dân muốn trở về nhà.
Ngày 18/6, chính quyền Bulgaria cho biết 148 người, gồm 89 công dân Bulgaria và 59 công dân nước ngoài, đã được sơ tán thành công khỏi Israel. Bộ Ngoại giao Bulgaria cho biết đã bố trí một chuyến bay charter (thuê nguyên chuyến) để đưa những người di tản trở về nhà, sau khi di chuyển từ Israel đến Ai Cập bằng đường bộ.
Bộ Ngoại giao Anh khẳng định gia đình của nhân viên ngoại giao nước này tại Israel đã được tạm di dời. Công dân Anh đã được khuyến cáo không nên đi du lịch đến Israel và những người đang có mặt tại Tel Aviv và các thành phố khác được khuyến cáo đăng ký thông tin với đại sứ quán. Đầu tuần này, Anh tuyên bố không có kế hoạch sơ tán công dân mắc kẹt tại Israel, nhưng đã tăng cường hỗ trợ tại Jordan và Ai Cập nhằm hồi hương những người di tản bằng đường bộ.
Đức đã khuyến cáo công dân tự di chuyển đến thủ đô Amman của Jordan, trước khi lên các máy bay thuê chuyến đến Frankfurt. Khoảng 4.000 công dân Đức đang ở Israel và 1.000 công dân nước này ở Iran đã đăng ký vào danh sách di tản.
Cyprus, quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) gần Trung Đông nhất, đã kích hoạt kế hoạch Estia để hỗ trợ sơ tán công dân khỏi các quốc gia lân cận. Estia được kích hoạt lần gần nhất vào tháng 10 năm ngoái, khi Israel phát động chiến dịch không kích nhóm Hezbollah tại Liban.
Ba Lan cũng đã sơ tán 200 công dân khỏi Israel và Jordan, đồng thời chuyển nhân viên ngoại giao tại Iran đến Baku, Azerbaijan.
Thống kê cho thấy hơn 600 người từ 17 quốc gia đã rời Iran đến Azerbaijan từ ngày 13 - 17/6. Từ Tehran đến Azerbaijan di chuyển bằng đường bộ mất khoảng 8 giờ, trong khi đến biên giới Armenia mất hơn 10 giờ.
Một đại diện của Bộ Ngoại giao Azerbaijan tuyên bố hơn 1.200 công dân từ 51 quốc gia đã yêu cầu được phép di chuyển từ Iran vào Azerbaijan. Điện Kremlin cảm ơn Azerbaijan vì đã giúp công dân Nga rời khỏi Iran.
Hy Lạp đã hồi hương 105 công dân và người nước ngoài khỏi Israel. Bộ ngoại giao nước này thông báo những người hồi hương đã được đưa đến Athens từ thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, trên máy bay C-130 và C-27 của không quân nước này.
Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/cac-quoc-gia-tiep-tuc-so-tan-cong-dan-khoi-israel-va-iran-20250619072534176.htm
- Từ khóa :
- căng thẳng israel - iran
- sơ tán công dân
- israel
- iran
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thêm hàng loạt nước sơ tán hoặc kêu gọi công dân di dời Israel
07:29' - 18/06/2025
Trong bối cảnh căng thẳng Israel-Iran leo thang, ngày 17/6, giới chức CH Séc và Slovakia thông báo tổng cộng 139 người đã rời khỏi Israel để trở về nước, qua các chuyến bay do chính phủ 2 nước bố trí.
-
Kinh tế tổng hợp
Đại sứ quán tại Israel tiếp tục khuyến cáo công dân Việt Nam hạn chế di chuyển không cần thiết
14:11' - 16/06/2025
Đại sứ quán tiếp tục khuyến cáo công dân Việt Nam hạn chế di chuyển không cần thiết, tránh các khu vực nguy hiểm, thường xuyên cập nhật thông tin qua các kênh chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sắc lệnh cấm nhập cảnh công dân từ 12 quốc gia của Mỹ có hiệu lực
14:25' - 09/06/2025
Một sắc lệnh mới về hạn chế nhập cảnh do Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành gần đây đã chính thức có hiệu lực từ rạng sáng 9/6 theo giờ địa phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế tổng hợp
Báo chí Cách mạng đồng hành cùng dân tộc, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân
15:30'
Năm 2025 đánh dấu mốc son lịch sử 100 năm hình thành và phát triển của Báo chí Cách mạng Việt Nam (1925-2025).
-
Kinh tế tổng hợp
Việt Nam tham dự Hội chợ Trung Quốc - Nam Á lần thứ 9 và Hội chợ xuất nhập khẩu Côn Minh lần thứ 29
14:39'
Ngày 19/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã dự và phát biểu tại Lễ Khai mạc Hội chợ Trung Quốc - Nam Á (CSA Expo) lần thứ 9 và Hội chợ Xuất nhập khẩu Côn Minh lần thứ 29.
-
Kinh tế tổng hợp
10 cơ sở giáo dục đại học Việt Nam trong Bảng xếp hạng đại học thế giới QS
14:38'
Ngày 19/6, Tổ chức xếp hạng QS (Quacquarelli Symonds) đã công bố Bảng xếp hạng đại học thế giới QS World University Rankings 2026 (QS WUR 2026), trong đó có sự góp mặt của 10 cơ sở đào tạo Việt Nam.
-
Kinh tế tổng hợp
Hội báo toàn quốc 2025: Khẳng định bản sắc của Báo chí Việt Nam từ truyền thống tới hiện đại
14:07'
Hội Báo toàn quốc năm 2025 đã thu hút đông đảo nhà báo, phóng viên và công chúng yêu báo chí cả nước với nhiều hoạt động đổi mới về nghiệp vụ, mang dấu ấn văn hóa phong phú…
-
Kinh tế tổng hợp
69 đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Hà Tĩnh năm 2025
13:57'
Ngày 16/6/2025, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký Nghị quyết số 1665/NQ-UBTVQH15 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Hà Tĩnh năm 2025.
-
Kinh tế tổng hợp
Mùa cá Nam khởi động: Ngư dân kỳ vọng “trúng lớn”
13:56'
Ngư dân Đặng Văn Toán ở phường Đông Hải, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm cho hay, thời tiết hiện nay tương đối thuận lợi cho việc ra khơi, nhiều chuyến biển về đều cho sản lượng khá.
-
Kinh tế tổng hợp
Tư tưởng Hồ Chí Minh khai sáng nền báo chí chuẩn mực vì chính nghĩa
13:54'
Theo Giám đốc Hãng thông tấn quốc gia Cuba (ACN), nhà báo Norland Rosendo González, tư tưởng Hồ Chí Minh đã khai sáng nền báo chí chuẩn mực vì chính nghĩa.
-
Kinh tế tổng hợp
Làm gì để người chăn nuôi tin tưởng sử dụng vaccine dịch tả lợn châu Phi?
13:44'
Ngày 19/6, Báo NTNN/Dân Việt tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Vaccine dịch tả lợn châu Phi với chủ đề: Làm gì để nông dân tin tưởng, sử dụng".
-
Kinh tế tổng hợp
3 ngày “thử lửa”, hành chính công cấp xã mới ở Bình Dương đạt hiệu quả thế nào?
11:34'
Thực tiễn ba ngày đầu thử nghiệm cho thấy, các trung tâm đã tiếp nhận hơn 19.000 hồ sơ từ người dân và doanh nghiệp, trong đó đã giải quyết và trả kết quả cho hơn 70% số hồ sơ.