Các quỹ đầu tư kêu gọi G20 ký Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu
Bảy tổ chức đại diện cho khoảng 400 quỹ đầu tư trên thế giới vừa gửi thư đến các nhà lãnh đạo thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), kêu gọi các quốc gia này ký Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu vào ngày 22/4 tới tại Liên hiệp quốc (LHQ) ở New York, Mỹ.
Bức thư nhấn mạnh rằng Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu là bước đột phá mang tính lịch sử để các nhà đầu tư chuyển hướng sang nền kinh tế có mức phát thải khí CO2 thấp. Góp mặt trong bức thư có hầu hết các ngân hàng và các công ty tài chính lớn trên thế giới, bao gồm Blackrock, Goldman Sachs, Morgan Stanley (Mỹ), cũng như Aviva, HSBC và RBS (Anh). Các công ty trên quản lý số tài sản trị giá khoảng 24.000 tỷ USD.
Mặc dù, 195 quốc gia tham dự COP21 đã thông qua Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, nhưng thỏa thuận này vẫn cần được các nước ký kết và phê chuẩn trước khi có hiệu lực. Thoả thuận một phần mang tính ràng buộc pháp lý, một phần mang tính tự nguyện, nhằm ngăn ngừa toàn cầu nóng lên thêm 2 độ C.
Để giúp các nước đang phát triển chuyển từ việc sử dụng nhiên liệu hoá thạch sang các nguồn năng lượng "xanh" hơn và ứng phó tốt hơn với biến đổi khí hậu, các nước phát triển sẽ cung cấp 100 tỷ USD/năm.
Theo Bộ trưởng Môi trường Pháp Segolene Royal, trong số 193 quốc gia thành viên của LHQ đã có 147 nước cam kết sẽ ký kết Hiệp định Paris.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Biến đổi khí hậu: Malaysia làm mưa nhân tạo để đối phó với nắng nóng
13:36' - 13/04/2016
Ngày 12/4, Cơ quan Khí tượng thủy văn Malaysia đã bắt đầu tiến hành các hoạt động làm mưa nhân tạo tại khu vực phía Bắc nước này nhằm đối phó với tình trạng nắng nóng kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
WB công bố kế hoạch viện trợ chống biến đổi khí hậu
14:53' - 08/04/2016
Ngày 7/4, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố kế hoạch trợ giúp các nước phát triển đưa thêm 30 gigawatt (GW) năng lượng tái tạo vào công suất năng lượng thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc cảnh báo về nguy cơ thiếu nước sạch do biến đổi khí hậu
10:09' - 22/03/2016
LHQ cảnh báo tình trạng biến đổi khí hậu đang đe dọa an ninh nước trong bối cảnh tài nguyên này đang ngày càng khan hiếm, trong khi những dịch bệnh bắt nguồn từ nước bẩn đang lây lan nhanh chóng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21'
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53'
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10'
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Các quỹ đầu tư kêu gọi G20 ký Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu. Ảnh minh họa: Kyodo/TTXVN