Các rào cản pháp lý tiếp tục cản trở đầu tư ở Trung Quốc
Theo báo cáo, các doanh nghiệp châu Âu đang phải chứng kiến những cam kết được đưa ra trong những năm gần đây nhưng chưa từng được thực hiện. Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc kêu gọi Bắc Kinh biến lời nói thành hành động cụ thể và cho phép tiếp cận thị trường nước này.
Theo tổ chức này, những hạn chế được đặt ra với đầu tư nước ngoài đã buộc các công ty nước ngoài phải thiết lập quan hệ đối tác với các doanh nghiệp Trung Quốc và thường chia sẻ công nghệ quan trọng nếu không bị cấm tiếp cận thị trường hoàn toàn.
Trước khi công bố báo cáo, Chủ tịch Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc Mats Harborn nói các doanh nghiệp Trung Quốc không bị những hạn chế như vậy tại các thị trường EU và EU đang kêu gọi việc bãi bỏ luật đầu tư nước ngoài, cho rằng chúng khiến cho môi trường đầu tư của Trung Quốc quá phức tạp, không thể dự đoán và không rõ ràng để có thể thu hút vốn ngoại.Ông cho biết, đầu tư của Trung Quốc tại EU tăng 77% trong năm ngoái, trong khi đầu tư của EU tại Trung Quốc giảm 25% và đầu tư của EU vào nước này trong quý I/2017 giảm 23%.
Khảo sát của Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc hồi tháng Năm cho thấy 54% số doanh nghiệp EU có hoạt động tại Trung Quốc cảm thấy được đối xử kém hơn so với các doanh nghiệp địa phương. Trong khi đó, một nghiên cứu hồi tháng Một của Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc cho thấy hơn 4/5 số doanh nghiệp Mỹ cảm thấy nước này ít chào đón các doanh nghiệp nước ngoài hơn so với trước đây. Hồi tháng Một, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên tiếng ủng hộ toàn cầu hóa tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới và khẳng định Trung Quốc cam kết mở cửa thị trường. Trong cùng tháng đó, Thông tư của Chính phủ Trung Quốc cam kết xây dựng một môi trường cạnh tranh công bằng và tăng cường những nỗ lực thu hút đầu tư nước ngoài.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc cam kết“gây sức ép tối đa” đối với Triều Tiên
08:43' - 19/09/2017
Ngày 18/9, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết “gây sức ép tối đa” đối với Triều Tiên.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản Trung Quốc hạ nhiệt
20:48' - 18/09/2017
Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết trong tháng Tám giá nhà mới tại 70 thành phố lớn của nước này đã tăng 0,2%, chỉ bằng một nửa tốc độ trong tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Đài Loan (Trung Quốc) dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Nhật Bản
19:20' - 18/09/2017
Vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) ngày 18/9 đã dỡ bỏ có điều kiện lệnh cấm nhập khẩu thịt bò của Nhật Bản kéo dài 16 năm qua.
-
Chuyển động DN
Lotte khởi động đàm phán bán lại chuỗi cửa hàng ở Trung Quốc
18:19' - 18/09/2017
Lotte đang đàm phán với các doanh nghiệp nước ngoài để bán chuỗi cửa hàng giảm giá của tập đoàn ở Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran
19:27' - 22/03/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các cuộc thảo luận nội bộ nhằm xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông bước sang tuần thứ tư.
-
Kinh tế Thế giới
IEA cảnh báo khủng hoảng năng lượng lớn chưa từng có
18:37' - 22/03/2026
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 22/3 cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz đang tạo ra “nút thắt năng lượng lớn nhất từ trước tới nay”, có thể gây tác động lan rộng tới kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Iran làm rõ các tàu được lưu thông qua eo biến Hormuz
17:32' - 22/03/2026
Ngày 22/3, hãng thông tấn chính thức Mehr của Iran đưa tin, tất cả các tàu – ngoại trừ tàu các quốc gia đang đối đầu với Iran đều có thể lưu thông qua eo biển Hormuz nếu có sự phối hợp với phía Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:22' - 22/03/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ Hiệp định EU-MERCOSUR hoàn tất tiến trình phê chuẩn tại Nam Mỹ; Fed giữ nguyên lãi suất trước dự báo lạm phát và rủi ro kinh tế,...
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Khi thế giới phải "thắt lưng buộc bụng" về năng lượng
20:46' - 21/03/2026
Chỉ trong 3 tuần, có khoảng 400 triệu thùng dầu, nguồn cung toàn cầu trong vài ngày đã bị loại khỏi thị trường, đẩy giá năng lượng tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Giá vé máy bay sẽ tiếp tục tăng trong nhiều tháng tới
16:12' - 21/03/2026
Theo báo La Tribune của Pháp, giá vé máy bay trên toàn cầu được dự báo sẽ tiếp tục leo thang trong thời gian tới, dưới tác động trực tiếp từ chi phí nhiên liệu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Argentina tăng trưởng 4,4% năm 2025
14:14' - 21/03/2026
Viện Thống kê và Điều tra Dân số Quốc gia Argentina (INDEC) ngày 20/3 cho biết nền kinh tế nước này tăng trưởng 4,4% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran trên biển
14:13' - 21/03/2026
Ngày 20/3, Mỹ đã tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran đã được chất lên tàu nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Canada quyết liệt cắt giảm chi tiêu
14:12' - 21/03/2026
Kế hoạch ngân sách mới của Chính phủ Canada cho thấy, 85 bộ sẽ bị giảm tổng cộng khoảng 31 tỷ CAD trong năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/4.

Sản xuất công nghiệp của Trung Quốc. Ảnh: EPA/TTXVN