Các tập đoàn thép toàn cầu nỗ lực giành vị trí trong cuộc đua “chuyển đổi xanh”
Mới đây, tập đoàn POSCO, nhà sản xuất thép hàng đầu của Hàn Quốc, đã công bố tầm nhìn mới là trở thành “nhà kinh doanh tiên phong toàn cầu và năng lượng xanh”, với mục tiêu tăng gấp đôi doanh số bán thép “thân thiện với môi trường” vào cuối năm 2023.
Tuyên bố của POSCO được đưa ra giữa bối cảnh các nhà sản xuất thép toàn cầu đang tìm cách định vị lại “chỗ đứng” trong một cuộc chạy đua dẫn đầu thế giới về sản xuất thép xanh.
Cuộc cạnh tranh bắt nguồn từ việc các khách hàng lớn nhất của ngành công nghiệp thép, bao gồm tập đoàn vận tải container Maersk, Tập đoàn Mercedes-Benz, BMW, Volvo Cars và Apple… trong vài năm gần đây đã lần lượt công khai khẳng định thép xanh sẽ là một phần quan trọng cho kế hoạch sản xuất trong tương lai của họ.
Vào năm ngoái, tập đoàn Maersk công bố rằng, đến năm 2050, họ sẽ đặt mục tiêu đảm bảo sử dụng thép “phát thải bằng 0” trong các con tàu, tòa nhà và thiết bị mà họ mua.
Tương tự, tập đoàn Volvo và Apple đều đã báo hiệu ý định sẽ tiến tới mục tiêu trung hòa carbon trên hầu hết các kênh chủ đạo thuộc chuỗi cung ứng của doanh nghiệp vào năm 2030.
Các chuyên gia đánh giá tầm nhìn mới của POSCO là một sự thay đổi đánh hoan nghênh. Động thái này được xây dựng dựa trên một số bước đi quan trọng, đã được POSCO thực hiện vào năm ngoái, bao gồm hoạt động đầu tư 52.000 tỷ won (38,9 tỷ USD) vào sản xuất thép xanh và khí hydro xanh tại Australia, cũng như kế hoạch vận hành nhà máy HyREX với công nghệ mới, sản xuất thép dựa trên năng lượng khí hydro, đặt tại tỉnh Pohang của Hàn Quốc.
Nhà máy này đang được phát triển bởi công ty xây dựng Primetals Technologies. POSCO hy vọng, sau khi đưa vào vận hành, HyREX sẽ là nguồn minh chứng cho tính khả thi thương mại của hoạt động sản xuất thép dựa trên năng lượng hydro xanh vào năm 2030 và cho phép tập đoàn thay thế dần các nhà máy sử dụng công nghệ sản xuất thép lò cao hiện nay vào năm 2049.
Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng mốc thời gian năm 2049 là quá muộn cho hoạt động chuyển đổi xanh và lộ trình trung hòa carbon của POSCO hiện vẫn chưa hoàn thiện.
Tập đoàn mới chỉ đưa ra ý định loại bỏ các nhà máy sản xuất thép công nghệ lò cao tại tỉnh Pohang vào năm 2049, nhưng chưa đề câp tới việc loại bỏ dần các lò đang hoạt động ở tỉnh Gwangyang của Hàn Quốc.
Tổ chức tư vấn độc lập chuyên về mảng chuyển đổi năng lượng xanh ở châu Á Next Group ước tính rằng cường độ phát thải của POSCO sẽ chỉ giảm 12,4% vào năm 2030, thấp hơn nhiều so với mức khuyến nghị của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) là 29% vào năm 2030.
Next nhận định POSCO không đưa ra các kế hoạch cụ thể cho thấy tập đoàn có thể đáp ứng các mục tiêu phát thải vào năm 2040 và 2050 mà không cần thực hiện các biện pháp giảm thiểu bổ sung trong thập kỷ tới.
Mặc dù, POSCO đã duy trì vị trí là một trong những nhà sản xuất thép hàng đầu thế giới trong rất nhiều năm qua, nhưng năm 2022 là một năm đầy thách thức khi tập đoàn này ghi nhận mức lợi nhuận giảm 47%.
Theo các chuyên gia, các quyết định đầu tư trong tương lai của POSCO sẽ trở nên khó khăn, trong bối cảnh ngày càng nhiều các công ty khởi nghiệp thép mới như H2 Steel và Boston Metal hứa hẹn sẽ tạo ra loại sản phẩm thép “phát thải bằng 0” vào năm 2025./.
- Từ khóa :
- tập đoàn POSCO
- POSCO
- doanh số bán thép
- chuyển đổi xanh
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Dự báo du lịch hàng không sẽ tăng lên gần mức cao kỷ lục trong năm 2023
19:07' - 05/06/2023
Các hãng hàng không dự kiến phục vụ 4,35 tỷ lượt hành khách năm nay, gần mức cao kỷ lục của năm 2019 khi ngành này phục hồi khỏi đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
EVN kiến nghị sửa đổi Nghị định 72/2025/NĐ-CP về cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân
17:21' - 09/09/2025
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có báo cáo về sự cần thiết phải sửa đổi, bổ sung Nghị định số 72/2025/NĐ-CP quy định về cơ chế, thời gian điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân.
-
Doanh nghiệp
EVN rà soát, xử lý kịp thời thông tin phản ánh hóa đơn tiền điện tháng 8 tăng cao
17:08' - 09/09/2025
Thời gian qua, tại một số địa phương ở miền Bắc và miền Trung xuất hiện phản ánh của khách hàng về việc hóa đơn tiền điện tháng 8 tăng đột biến.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines cấm sử dụng pin sạc Lithium trên tàu bay
15:09' - 09/09/2025
Việc sử dụng pin sạc dự phòng Lithium bị cấm trên toàn bộ chuyến bay của Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và kĩ Vasco).
-
Doanh nghiệp
Tăng thị phần, định danh thương hiệu Việt trên không gian số
14:31' - 09/09/2025
Trong bối cảnh thị trường nội địa và không gian số đang cùng nhau mở ra nhiều cơ hội phát triển, nhưng cũng đặt ra không ít thách thức cho doanh nghiệp, nhất là đơn vị sản xuất kinh doanh.
-
Doanh nghiệp
Viết tiếp câu chuyện tự hào Petrovietnam
09:56' - 09/09/2025
Trong kỷ nguyên mới của đất nước, Petrovietnam sẽ không chỉ là “quả đấm thép” của nền kinh tế mà còn biểu tượng của ý chí, khát vọng Việt Nam trên con đường phát triển và hội nhập quốc tế.
-
Doanh nghiệp
Bốn nội dung Vingroup khởi kiện 68 tổ chức, cá nhân đưa thông tin sai sự thật về Tập đoàn
08:54' - 09/09/2025
Vingroup khởi kiện 68 tổ chức, cá nhân đưa thông tin sai sự thật về Tập đoàn Vingroup
-
Doanh nghiệp
Mất 50 triệu khách hàng, ngành thời trang xa xỉ đồng loạt “thay tướng”
05:30' - 09/09/2025
Ngành công nghiệp xa xỉ trị giá 400 tỷ USD đang bước vào giai đoạn đầy biến động sau khi đánh mất 50 triệu khách hàng chỉ trong năm qua khiến hàng loạt “ông lớn” đồng loạt thay đổi giám đốc sáng tạo.
-
Doanh nghiệp
LG Electronics ra mắt trang web tuyển dụng toàn cầu, tích hợp 16 ngôn ngữ
12:36' - 08/09/2025
Theo hãng tin Yonhap, tập đoàn công nghệ hàng đầu Hàn Quốc LG Electronics ngày 8/9 thông báo chính thức vận hành trang web truyển dụng toàn cầu mới, tích hợp 16 ngôn ngữ khác nhau.
-
Doanh nghiệp
Khát vọng Petrovietnam: Từ ý chí vượt khó đến tầm nhìn kiến tạo năng lượng quốc gia
10:52' - 08/09/2025
Có thể nói lịch sử hình thành và phát triển của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) là lịch sử của bản lĩnh, ý chí và khát vọng.