Các thể chế tài chính đa phương đặt mục tiêu cho vay thêm 400 tỷ USD trong 10 năm

17:01' - 21/04/2024
BNEWS Ngân hàng Phát triển liên Mỹ (IDB) cho biết, lãnh đạo của 10 ngân hàng phát triển đa phương (MDB) đã cam kết hành động trong 5 lĩnh vực quan trọng.
Ngân hàng Phát triển liên Mỹ (IDB) ngày 20/4 cho biết lãnh đạo của 10 ngân hàng phát triển đa phương (MDB) đã cam kết hành động trong 5 lĩnh vực quan trọng. Trong đó, khuyến khích việc mở rộng dư nợ cho vay lên tới 300 - 400 tỷ USD trong thập kỷ tới.

 
Nỗ lực này được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi các tổ chức này tăng cường tài trợ cho các nước đang phát triển. Đây là những quốc gia phải đối mặt với thách thức lớn hơn trong quá trình biến đổi khí hậu và chịu ảnh hưởng nhiều hơn từ môi trường lãi suất toàn cầu cao hơn.

Chủ tịch IDB Ilan Goldfajn cho biết: “Cùng nhau, chúng ta sẽ có thể đạt được nhiều thành tựu hơn, với tác động lớn hơn và trên quy mô lớn hơn”.

Sau phiên họp được tổ chức tại trụ sở IDB ở Washington, bên lề cuộc họp mùa Xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), các MDB cho biết kế hoạch đã thống nhất bao gồm "các bước chung để hoạt động hiệu quả hơn với tư cách là một hệ thống", theo báo cáo của Reuters. MDB bao gồm các tổ chức như Nhóm Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển Mới, Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á, Ngân hàng Đầu tư châu Âu và Ngân hàng Phát triển châu Phi.

IDB cho biết trong một tuyên bố rằng việc nâng cao khả năng tài trợ vốn sẽ được hỗ trợ bởi quá trình cung cấp các công cụ tài chính đổi mới và bằng cách thúc đẩy việc chuyển Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) của IMF thông qua MDB.

IDB cũng nhận thức được các hành động nhằm "cung cấp sự rõ ràng hơn về nguồn vốn khả dụng, điều này sẽ giúp các cơ quan xếp hạng đánh giá tốt về chất lượng của dòng vốn”.

Song song với đó, các MDB cũng cam kết tăng cường hành động chống biến đổi khí hậu.

Các nội dung khác đã được thống nhất hôm 20/4 bao gồm tăng cường hợp tác và đồng tài trợ ở cấp quốc gia, thúc đẩy huy động từ khu vực tư nhân, đồng thời nâng cao hiệu quả và hoạt động phát triển.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục