1. >

Các thị trường chứng khoán châu Á chào sàn Năm Mới ở mức cao

Facebook Share

BNEWS.VN Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á chào sàn Năm Mới lên điểm, khi các nhà đầu tư trở lại giao dịch sau kỳ nghỉ lễ, dẫn đầu là thị trường Hong Kong.

Các thị trường chứng khoán châu Á chào sàn Năm Mới ở mức cao

Các thị trường chứng khoán châu Á chào sàn Năm Mới ở mức cao. Ảnh minh hoạ: Reuters

Chỉ số Hang Seng của Hong Kong chốt phiên tăng 1,99%, hay 596,16 điểm, lên 30.515,31 điểm, mức cao kỷ lục kể từ cuối năm 2007. Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải tăng 1,24%, lên 3.348,33 điểm, nhờ số liệu cho thấy hoạt động chế tạo của Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng trong tháng 12/2017. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 0,49%, hay 12,16 điểm, lên 2.479,65 điểm. Thị trường Nhật Bản đóng cửa nghỉ lễ.

Các nhà đầu tư trong khu vực không chịu tác động từ việc thị trường chứng khoán Mỹ đi xuống trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2017, khi nhận được động lực từ số liệu khả quan, lợi nhuận doanh nghiệp tăng và hy vọng rằng các biện pháp cắt giảm thuế sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Mỹ. Các thị trường cũng đang chờ báo cáo việc làm của Mỹ sẽ được công bố vào cuối tuần, để từ đó có thể có những đánh giá mới nhất về tình hình của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trung Quốc đang trong quá trình chuyển đổi mô hình phát triển từ dựa vào đầu tư của nhà nước và xuất khẩu sang dựa vào nhu cầu tiêu dùng, đồng thời giải quyết số nợ lớn đang gia tăng và vấn đề ôn nhiễm môi trường. Nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của IHS Markit tại Singapore, Rajiv Biswas, cảnh báo sự chuyển đổi thành công của Trung Quốc sẽ có ảnh hưởng đến toàn cầu. Theo ông, những rủi ro đối với nền kinh tế Trung Quốc sẽ vẫn là một rủi ro lớn đối với triển vọng tăng trưởng của toàn cầu trong năm 2018, trong đó khu vực châu Á-Thái Bình Dương đặc biệt dễ bị tổn thương trước sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc.

Trong khi đó, thị trường Hàn Quốc lên điểm phần nào còn nhờ sự lạc quan sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un để ngỏ khả năng đàm phán với Hàn Quốc sau khi Chính phủ Hàn Quốc đề xuất cuộc gặp cấp cao với Triều Tiên vào ngày 9/1.

Trên các thị trường tiền tệ, đồng USD chịu sức ép bán ra chốt lời sau khi cải cách thuế của Mỹ được thông qua cũng như khả năng các ngân hàng trung ương khác cũng sẽ theo bước Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ.

Đồng euro đã vượt mức 1,2 USD và lên mức chưa từng thấy kể từ tháng 9/2017, trong khi đồng bảng cũng ở mức cao nhất trong ba tháng rưỡi.

Tuy nhiên, đồng bitcoin giảm so với mức cuối phiên trước, khi đồng tiền này không bứt lên được sau đợt bán tháo gần đây để chốt lời. Đồng tiền ảo này đã tăng giá 25 lần trong năm 2017 lên mức cao kỷ lục trên 19.500 USD vào ngày 18/12, trước khi rơi xuống mức chỉ trên 12.000 USD chưa đầy một tuần sau đó. Trong phiên này tại châu Á, đồng bitcoin ở mức 13.345 USD.
>> Xem thêm: Kinh tế Mỹ 2017 và những tín hiệu lạc quan

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới WHO nhận định, thế giới đang ở một “thời điểm quyết định”, đòi hỏi các quốc gia nỗ lực hơn nữa và “hành động nhanh chóng” để ngặn chặn bùng phát đại dịch.

ncif