Các thị trường chứng khoán chờ đợi những dấu hiệu từ hai siêu cường kinh tế
Những tín hiệu lạc quan từ vòng đàm phán thương mại mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc đã giúp chứng khoán Mỹ ghi nhận phiên giao dịch khởi sắc vào cuối tuần này, qua đó đánh dấu tuần tăng điểm thứ tám liên tiếp của chỉ số Dow Jones và Nasdaq Composite.
Bất ổn xung quanh vấn đề ngân sách Mỹ đã làm “nguội lạnh” tâm lý nhà đầu tư chứng khoán ngay trong phiên giao dịch đầu tuần (ngày 11/2). Các cuộc đàm phán về an ninh biên giới tại Mỹ tiếp tục bế tắc sau khi giới lập pháp hai đảng Cộng hòa và Dân chủ vẫn chưa thể vượt qua những bất đồng về chính sách bắt giữ người nhập cư, khiến Chính phủ liên bang Mỹ chưa thể thoát khỏi hoàn toàn nguy cơ đóng cửa. Tuy nhiên, sắc xanh đã chiếm lĩnh thị trường trong hai phiên liền sau đó, khi vòng đám phán thương mại tiếp theo được nối lại tại Bắc Kinh (Trung Quốc) nhằm tránh việc thuế Mỹ áp lên lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc bắt đầu diễn ra.Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 13/2 cho biết các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc tiến triển tốt, trong bối cảnh hai nước đang tìm cách đạt một thỏa thuận nhằm chấm dứt tranh cãi, vốn đã khiến hai bên áp thuế và trả đũa nhau bằng các mức thuế cao. Các thị trường chờ đợi những dấu hiệu liệu hai siêu cường kinh tế này có kéo dài thời gian "tạm đình chỉ" áp các mức thuế cao gây nhiều thiệt hại hay không.
Kết thúc phiên giao dịch này, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 443,86 điểm lên 25.883,25 điểm, khi cổ phiếu J.P. Morgan Chase và Goldman Sachs tăng mạnh. Chỉ số S&P 500 tiến 1,1% lên 2.775,60 điểm, dẫn đầu là đà tăng của lĩnh vực năng lượng và công nghiệp. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 0,6% lên 7.472,41 điểm. Như vậy, tính chung cả tuần qua, chỉ số Dow Jones tăng 3,1 %, ghi dấu tuần tăng điểm mạnh nhất kể từ tháng 11/2017. Chỉ số S&P 500 cũng chứng kiến tuần tăng điểm thứ ba liên tiếp khi ghi thêm 2,5%. Trong khi đó, chỉ số công nghệ Nasdaq cũng cộng thêm 2,4%, đánh dấu chuỗi tuần tăng điểm dài nhất kể từ tháng 8/2016. Mặc dù cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung kết thúc vào trưa 15/2 và hai đoàn đàm phán đã rời đi mà không có tuyên bố nào được đưa ra, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng vòng đàm phán tại Bắc Kinh đã đạt tiến triển, và Trung Quốc sẵn sàng giải quyết các tranh chấp thương mại và kinh tế với Mỹ thông qua hợp tác.Về phần mình, Đại diện Thương mại Mỹ Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin khẳng định sẵn sàng hợp tác với phía Trung Quốc để đạt được một thỏa thuận phù hợp với các lợi ích của cả hai nước. Hãng tin Reuters dẫn nguồn báo South China Moring Post cho hay Trung Quốc và Mỹ đã đồng ý tiếp tục đàm phán thương mại vào tuần tới ở Washington.
Một số dữ liệu kinh tế mới nhất của Mỹ cũng góp phần hỗ trợ đà đi lên của thị trường trong phiên này. Chi phí hàng hóa nhập khẩu của Mỹ đã giảm tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 1/2019, chủ yếu do giá dầu hạ thấp.Chỉ số sản xuất của Empire State, thước đo chính diễn biến hoạt động sản xuất của bang New York, đã tăng 4,9 điểm trong tháng 2/2019, lên mức 8,8, trên mức kỳ vọng của các chuyên gia kinh tế là 7,6. Trong khi đó, chỉ số tâm lý nhà tiêu dùng sơ bộ do Đại học Michigan thống kê đã tăng trở lại trong tháng 2/2019, đạt 95,5, so với mức thấp nhất kể từ tháng 11/2016 ghi nhận trong tháng trước đó. Tuy nhiên, sản lượng công nghiệp của Mỹ đã giảm lần đầu tiên trong tám tháng vào tháng 1/2019./.
Xem thêm:
Tin liên quan
-
Tài chính
Chuyên gia nhận định như nào về mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2019?
17:29' - 31/01/2019
Theo các chuyên gia kinh tế, việc Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng tương đương với năm 2018, tức khoảng 14% là hoàn toàn hợp lý, có thể thực hiện được.
-
Chứng khoán
Nhận định chứng khoán tuần tới: Có thể tiếp tục đi ngang trong biên độ hẹp
08:51' - 27/01/2019
Xu hướng thị trường đi ngang với thanh khoản thấp diễn ra rất rõ nét trong tuần giao dịch qua.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia nhận định về thiệt hại từ việc Chính phủ Mỹ đóng cửa
13:22' - 13/01/2019
Ngày 12/1, tình trạng Chính phủ Mỹ bị đóng cửa một phần đã bước sang ngày thứ 22 và là đợt đóng cửa kéo dài nhất trong lịch sử nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Chứng khoán trong chu kỳ mới: Cơ hội từ cải cách và dòng vốn ngoại
10:31'
Thị trường chứng khoán Việt Nam đang đứng trước một chu kỳ mới khi câu chuyện nâng hạng thị trường, cải cách hạ tầng giao dịch và dòng vốn quốc tế đồng thời hội tụ.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ ghi nhận tuần tăng điểm mạnh nhất trong 4 tháng qua
09:00' - 04/04/2026
Thị trường chứng khoán Mỹ vừa khép lại tuần giao dịch từ ngày 30/3 đến 3/4 với mức tăng trưởng theo tuần mạnh nhất trong vòng 4 tháng qua, chấm dứt chuỗi sụt giảm kéo dài hơn một tháng trước đó.
-
Chứng khoán
VN-Index giảm hơn 10 điểm, khối ngoại bán ròng mạnh
16:30' - 03/04/2026
Chứng khoán phiên giao dịch ngày 3/4 diễn biến tiêu cực khi áp lực bán gia tăng trên diện rộng, kéo các chỉ số chính giảm điểm, thanh khoản suy yếu và khối ngoại quay lại bán ròng mạnh trên sàn HOSE.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Nhật Bản phục hồi nhờ lực kéo từ Phố Wall
16:11' - 03/04/2026
Ngày 3/4, thị trường chứng khoán Tokyo (Nhật Bản) đã phục hồi ấn tượng sau phiên giảm sâu trước đó.
-
Chứng khoán
Danh mục cổ phiếu cần quan tâm ngày hôm nay 3/4
10:17' - 03/04/2026
Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị nên quan tâm gồm HPG, VNM, CTG.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 3/4: 4 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
08:20' - 03/04/2026
Hôm nay 3/4, có 4 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có ba giao dịch mua vào và 1 giao dịch bán thoái vốn toàn bộ.
-
Chứng khoán
Chứng khoán thế giới phân hóa sau bài phát biểu của Tổng thống Mỹ về Iran
07:26' - 03/04/2026
Chứng khoán Âu – Mỹ tăng giảm đan xen trong phiên 2/4 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa tiếp tục thực hiện các cuộc không kích hạng nặng vào Iran.
-
Chứng khoán
VN-Index điều chỉnh sau hai phiên tăng, khối ngoại mua ròng hơn 3.000 tỷ đồng
16:17' - 02/04/2026
Sau hai phiên tăng liên tiếp, thị trường chứng khoán ngày 2/4 quay đầu điều chỉnh.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á lao dốc trước nguy cơ xung đột Trung Đông kéo dài
16:00' - 02/04/2026
Chứng khoán châu Á sụt giảm mạnh trong phiên 2/4, sau khi bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump dập tắt hy vọng về một giải pháp sớm cho cuộc chiến tại Trung Đông.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: AFP/TTXVN