Các thị trường đều sụt giảm trong phiên chiều 8/1
* Giá dầu giảm hơn 1%
Giá dầu giảm hơn 1% trong phiên giao dịch chiều 8/1 do quốc gia xuất khẩu hàng đầu Saudi Arabia giảm giá mạnh và sản lượng của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tăng.
Giá dầu thô Brent giảm 73 xu Mỹ (0,93%) xuống 78,03 USD/thùng vào lúc 14 giờ 53 phút (giờ Việt Nam) sau khi giảm hơn 1% trước đó trong phiên. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn cũng giảm 77 xu Mỹ (1,04%) xuống 73,04 USD/thùng. Nguồn cung gia tăng và sự cạnh tranh với các đối thủ sản xuất đã khiến Saudi Arabia phải giảm giá bán chính thức (OSP) loại dầu thô Arab Light hàng đầu giao tháng 2/2024 sang châu Á xuống mức thấp nhất trong 27 tháng. Nhà phân tích Tony Sycamore của ngân hàng IG cho biết, các yếu tố cơ bản bao gồm sản lượng dầu của OPEC và các đối tác ngoài OPEC tăng, giá dầu OSP của Saudi Arabia ở mức thấp hơn dự kiến thì giá dầu mỏ sẽ giảm.Một cuộc khảo sát của hãng tin Reuters cho thấy sản lượng dầu mỏ từ OPEC đã tăng 70.000 thùng/ngày (bpd) trong tháng 12/2023 lên 27,88 triệu thùng/ngày.
* Vàng trượt giá Giá vàng giảm trong phiên giao dịch chiều 8/1 do kỳ vọng về việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sớm cắt giảm lãi suất ở Mỹ nhạt dần khiến đồng USD và lãi suất trái phiếu của Mỹ được hỗ trợ, trước một đợt lạm phát quan trọng dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tuần này. Giá vàng giao ngay giảm 0,8% xuống 2.030,10 USD/ounce vào lúc 14 giờ 45 phút (giờ Việt Nam). Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng giảm 0,6% xuống 2.037,70 USD/ounce. Các chuyên gia cho biết chỉ số đồng USD ổn định sau khi đánh dấu tuần tốt nhất kể từ tháng 7/2023 vào thứ Sáu (5/1), khiến vàng trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ tiền tệ khác, trong khi lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ giữ trên 4%. Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi Mỹ công bố báo cáo lạm phát giá tiêu dùng vào thứ Năm (11/1) để có thêm thông tin về tốc độ và quy mô cắt giảm lãi suất của Fed. Tại Việt Nam, vào cuối phiên 8/1, công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 71,00 - 74,02 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). * Thị trường chứng khoán châu Á sụt giảm Thị trường chứng khoán châu Á sụt giảm trong phiên giao dịch 8/1, kéo dài thời gian khởi đầu năm mới ảm đạm của tuần trước. Trong phiên này chỉ số Hang Seng của thị trường Hong Kong (Trung Quốc) giảm 1,9% xuống 16.224,45 điểm, chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải (Trung Quốc) giảm 1,4% xuống 2.887,54 điểm. Thị trường Sydney, Seoul, Mumbai, Manila, Jakarta, Bangkok và Wellington cũng chìm trong sắc đỏ. Thị trường Tokyo đóng cửa để nghỉ lễ. Chuyên gia Redmond Wong của ngân hàng Saxo cho biết tâm lý thị trường hiện tại vẫn chậm chạp và chưa có tín hiệu phục hồi. Các nhà đầu tư đang chờ đợi Mỹ công bố số liệu giá tiêu dùng vào cuối tuần. Tại thị trường trong nước, kết thúc phiên 8/1, VN-Index đóng cửa tăng 5,51 điểm (+0,48%) lên mức 1.160,19 điểm. HNX-Index đóng cửa tại mức 233,33 điểm, tăng 0,57 điểm (+0,24%).- Từ khóa :
- giá dầu thế giới
- giá dầu châu Á
- giá dầu 8/1
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Saudi Arabia hạ giá bán dầu thô Arab Light xuống mức thấp nhất 27 tháng
15:08' - 08/01/2024
Tập đoàn dầu khí quốc gia Saudi Aramco của Saudi Arabia đã hạ giá bán chính thức cho dầu Arab Light xuất khẩu sang châu Á vào tháng 2/2024, với mức giảm 2 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Các thông tin mới nhất từ OPEC đẩy giá dầu đi xuống
09:59' - 08/01/2024
Giá dầu giảm trong sáng 8/1, khi Saudi Arabia giảm giá mạnh và sản lượng của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tăng đã lấn át những lo ngại về căng thẳng địa chính trị leo thang ở Trung Đông
-
Hàng hoá
Bank of America: Giá dầu sẽ tiếp tục biến động trong năm 2024
14:14' - 07/01/2024
BofA dự đoán giá dầu sẽ tiếp tục biến động, thậm chí còn trầm trọng hơn do bị ảnh hưởng bởi các yếu tố căng thẳng địa chính trị và chính sách của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới "về bờ" khi lo ngại đàm phán hạt nhân Mỹ-Iran gia tăng
13:33'
Phiên cuối tuần ngày 23/5 đã chứng kiến giá dầu tăng nhẹ nhờ lực mua kỹ thuật trước kỳ nghỉ lễ dài ngày tại Mỹ và tín hiệu không mấy lạc quan về đàm phán giữa Mỹ và Iran về chương trình hạt nhân.
-
Hàng hoá
Bộ Công Thương lấy ý kiến dự thảo lần 2 Nghị định về xuất xứ hàng hoá
19:35' - 23/05/2025
Chiều 23/5, tại Hà Nội, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) tổ chức lấy ý kiến dự thảo lần 2 Nghị định về xuất xứ hàng hoá.
-
Hàng hoá
Chấn chỉnh tình trạng “bát nháo” kinh doanh qua mạng
17:11' - 23/05/2025
Xử lý những hành vi kinh doanh thiếu đạo đức trên không gian mạng, phát hiện và ngăn chặn kịp thời hàng kém chất lượng tuồn ra thị trường là một “cuộc chiến” đòi hỏi sự quyết liệt của ngành chức năng.
-
Hàng hoá
Hồ tiêu Việt Nam khẳng định lại vị thế trên bản đồ xuất khẩu thế giới
16:54' - 23/05/2025
Trước sự thiếu hụt nguồn cung toàn cầu và xu hướng chuộng sản phẩm đạt chuẩn cao, đây chính là cơ hội để hồ tiêu Việt Nam tái định vị trên bản đồ xuất khẩu thế giới.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á hướng tới tuần giảm đầu tiên kể từ tháng 4/2025
16:25' - 23/05/2025
Giá dầu giảm phiên thứ tư liên tiếp vào chiều 23/5, ghi nhận tuần giảm đầu tiên trong ba tuần.
-
Hàng hoá
Tăng giám sát cửa khẩu, đường mòn lối mở khu vực biên giới để chống buôn lậu
16:18' - 23/05/2025
Thực tế cho thấy, tại các cửa khẩu trên địa bàn, tình hình gian lận thương mại qua mặt hàng nhập khẩu vẫn tiềm ẩn.
-
Hàng hoá
Nguyên liệu công nghiệp đồng loạt giảm giá
10:26' - 23/05/2025
Đóng cửa phiên giao dịch ngày 22/5, thị trường nguyên liệu công nghiệp chứng kiến sắc đỏ bao phủ 8 trên 9 mặt hàng trong nhóm.
-
Hàng hoá
OPEC+ rục rịch tăng sản lượng, giá dầu chịu sức ép
07:22' - 23/05/2025
Trong phiên giao dịch 22/5, giá dầu thế giới đi xuống khi các nhà đầu tư cân nhắc thông tin về việc các nhà sản xuất dầu mỏ đang thảo luận về khả năng tăng sản lượng vào tháng Bảy.
-
Hàng hoá
Phát hiện nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, nhái nhãn hiệu
21:54' - 22/05/2025
Ngày 22/5, lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ trên 9.000 sản phẩm là kẹo dẻo, nước xịt miệng hương vị trái cây không có hóa đơn, chứng từ, không có thông tin về nguồn gốc, xuất xứ.