BNEWS Các tổ chức công đoàn ở Canada đang kêu gọi Ngân hàng trung ương Canada (BoC) ngừng tăng lãi suất, với lập luận suy thoái tiềm ẩn sẽ đè nặng người lao động có mức lương vốn tụt hậu so với lạm phát.
Các nhà lãnh đạo công đoàn lo ngại về những thiệt hại đối với thị trường lao động mà việc thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa có thể gây ra, hiện chưa được chú ý đầy đủ.
BoC đã tăng lãi suất 5 lần kể từ tháng 3/2022. Tuy nhiên, ít có dấu hiệu cho thấy BoC sẵn sàng giữ lãi suất chủ chốt ở mức hiện tại là 3,25%. BoC được dự báo sẽ tăng lãi suất một lần nữa vào tháng 10/2022, và thị trường tài chính nhận định lãi suất sẽ đạt 4% vào cuối năm nay. Hội đồng quản trị của BoC vào đầu tháng này khẳng định “lãi suất sẽ cần phải tăng thêm nữa”. BoC tin rằng nền kinh tế Canada vẫn đang phát triển quá nóng và đánh tiếng rằng có thể cần phải chịu những tổn thất lớn về kinh tế để đưa tỷ lệ lạm phát trở lại mục tiêu 2%. Tỷ lệ lãi suất cao đang "bóp nghẹt" thị trường nhà ở và chi tiêu của người tiêu dùng, đồng thời bắt đầu tác động tới thị trường lao động.Canada đã mất khoảng 114.000 việc làm trong mùa Hè vừa qua, đưa tỷ lệ thất nghiệp lên 5,4% trong tháng 8/2022 từ mức thấp kỷ lục 4,9% vào tháng 7/2022.
Ngày càng nhiều nhà kinh tế ở khu vực tư nhân dự đoán nền kinh tế Canada sẽ rơi vào suy thoái trong năm tới. Chiến dịch chống lạm phát của BoC đã khiến BoC "xung đột" với các tổ chức công đoàn trong những tháng gần đây.Các tổ chức công đoàn đang thúc đẩy để đảm bảo tiền lương của người lao động theo kịp lạm phát. Trong khi đó, ngân hàng trung ương lại cố gắng "thiết kế" một sự suy giảm chung về tăng trưởng tiền lương và giá cả.
Các công đoàn đã cố gắng tận dụng tối đa môi trường kinh tế hiện tại, nơi lạm phát cao, tỷ lệ thất nghiệp thấp và tình trạng thiếu lao động, đang mang lại cho họ "đòn bẩy" trên bàn thương lượng.Một số phân tích cho thấy trong những tháng gần đây, các công đoàn trên khắp Canada đã bắt đầu đảm bảo mức tăng lương cao hơn mức trung bình cho người lao động.
Trong tháng 8/2022, mức lương trung bình theo giờ ở Canada đã tăng 5,4% so với năm trước. Tuy nhiên, mức tăng lương vẫn đang tụt hậu so với lạm phát, dẫn đến mức lương thực tế giảm./.
Tin liên quan
Chính sách lãi suất của Mỹ gây khó cho cuộc chiến chống lạm phát tại Canada
Với quyết định tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm, lên phạm vi 3%-3,25%, mức cao nhất trong 14 năm, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã đặt nền kinh tế lớn nhất thế giới trước bờ vực suy thoái.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtThuế tỉnh Nghệ An đồng hành cùng doanh nghiệp triển khai chính sách mới
Đại diện cơ quan thuế đã giới thiệu những nội dung trọng tâm của Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15, Luật Thuế Thu nhập cá nhân số 109/2025/QH15 cùng các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành.
-
DN cần biếtVietOffice 2026 quy tụ 130 doanh nghiệp, giới thiệu giải pháp văn phòng thông minh
Từ 30/7 - 1/8, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Triển lãm Quốc tế về Giải pháp Văn phòng thông minh, Thiết bị, Máy và Văn phòng phẩm (VietOffice 2026).
-
DN cần biếtHỗ trợ doanh nghiệp đổi mới mô hình sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh "xanh"
Kinh tế tuần hoàn và EPR yêu cầu nhà sản xuất chịu trách nhiệm tài chính hoặc tổ chức thu gom, tái chế, xử lý đối với sản phẩm khi trở thành rác thải.
-
DN cần biếtTriển lãm Hàng không Farnborough: Boeing nhận được đơn đặt hàng 100 máy bay 737 MAX
Hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ ngày 20/7 cho biết đã nhận được đơn đặt hàng 100 máy bay 737 MAX từ công ty cho thuê SMBC Aviation Capital.
-
DN cần biếtViệt Nam cần chọn đúng "điểm rơi" để tham gia chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu
Các chuyên gia cho rằng Việt Nam có cơ hội tham gia sâu vào chuỗi giá trị nếu tập trung vào nhân lực, công nghệ chiến lược và những phân khúc có lợi thế.
-
DN cần biếtDự án đầu tiên về hợp tác thẩm định sáng chế trong khối ASEAN+
Chương trình hợp tác thẩm định sáng chế ASEAN (ASPEC) là dự án hợp tác về thẩm định sáng chế đầu tiên trong khu vực ASEAN.
-
DN cần biếtEU chính thức cấm doanh nghiệp lớn tiêu hủy quần áo, giày dép tồn kho
Liên minh châu Âu (EU) chính thức cấm các doanh nghiệp lớn tiêu hủy quần áo và giày dép tồn kho từ ngày 19/7, trong nỗ lực giảm rác thải và thúc đẩy kinh tế tuần hoàn.
-
DN cần biếtFacebook và Instagram gặp sự cố gián đoạn tại một số khu vực
Theo dữ liệu từ nền tảng theo dõi sự cố Downdetector, người dùng ứng dụng Facebook và Instagram của tập đoàn Meta ngày 19/7 đã phản ánh tình trạng gián đoạn truy cập tại một số khu vực.
-
DN cần biếtGia Lai chấp thuận chủ trương đầu tư Khu công nghiệp Đak Đoa
UBND tỉnh Gia Lai đã có Quyết định số 3017/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Đak Đoa, với tổng vốn đầu tư hơn 2.113 tỷ đồng.










