Các tổ chức thương mại kêu gọi Mỹ - Trung Quốc thực thi thỏa thuận thương mại
Ngày 6/7, Phòng Thương mại Mỹ và hơn 40 hiệp hội thương mại đã kêu gọi các quan chức nước này và Trung Quốc nỗ lực nhiều hơn nữa thực thi thỏa thuận thương mại giai đoạn một ký kết hồi đầu năm nay.
Trong thư gửi Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, các tổ chức thương mại hoan nghênh những tiến triển thời gian qua trong đàm phán thương mại Mỹ- Trung, đồng thời hối thúc Trung Quốc cần tăng cường nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ của Mỹ.
Lá thư nhấn mạnh mục tiêu đẩy lùi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và khôi phục tăng trưởng toàn cầu phụ thuộc một phần vào kết quả triển khai thỏa thuận thương mại Mỹ- Trung Quốc, vốn được kỳ vọng giúp hóa giải căng thẳng thương mại sau gần 18 tháng hai nước liên tục đáp trả nhau bằng các biện pháp thuế quan.
Thỏa thuận này yêu cầu phía Trung Quốc nhập thêm hàng hóa và dịch vụ từ Mỹ với tổng giá trị 200 tỷ USD trong vòng hai năm tới.
Nội dung bức thư còn nhấn mạnh tới việc tăng cường thực thi thỏa thuận sẽ vừa giúp hai nền kinh tế phục hồi vừa mở đường cho các cuộc đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn hai về những vấn đề chính như trợ cấp nhà nước, an ninh mạng, thương mại số hóa.
Trong bối cảnh quan hệ song phương gia tăng căng thẳng, việc cùng hợp tác để nâng cấp thương mại và mang lại những lợi ích quan trọng cho cả hai nền kinh tế và giúp cải thiện quan hệ.
Lãnh đạo Trung tâm Trung Quốc thuộc Văn phòng Thương mại Mỹ Jeremie Waterman cho biết tới nay, hai bên đã đạt một số tiến triển trong các vấn đề cấu trúc và mua hàng hóa nông sản.
Tuy nhiên, vào thời điểm dần hồi phục sau đại dịch COVID-19, Trung Quốc cần đẩy mạnh nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ và năng lượng của Mỹ để đạt mục tiêu nêu trong thỏa thuận. Nhóm này đề xuất Trung Quốc xem xét tăng cường nhập khẩu các sản phẩm như máy bay, phụ tùng, xe ô tô, thiết bị y tế và các dịch vụ đám mây, các sản phẩm năng lượng từ Mỹ.
Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung gia tăng căng thẳng trong vài tháng gần đây liên quan tới tình hình dịch bệnh COVID-19. Tổng thống Mỹ từng nhắc tới khả năng hai nền kinh tế "đôi ngả chia ly" vẫn hiện hữu, trong khi tháng trước, Cố vấn Thương mại Peter Navarro đã khiến các thị trường toàn cầu chao đảo với bình luận rằng thỏa thuận thương mại song phương đã chấm dứt.
Hôm 6/7, Chánh Văn phóng Nhà Trắng Mark Meadows còn cho biết Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc một số sắc lệnh nhằm vào Trung Quốc và hoạt động sản xuất, nhưng không nêu thêm chi tiết./.
>>Yếu tố đe doạ sự dẫn đầu về công nghệ của Mỹ trong dài hạn
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Đà phục hồi kinh tế Trung Quốc có thể yếu hơn trong nửa cuối năm 2020
18:52' - 06/07/2020
Theo ông Michael Spencer, nhà kinh tế trưởng và là người phụ trách nghiên cứu khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Deutsche Bank, đà phục hồi kinh tế Trung Quốc có thể yếu hơn trong nửa cuối năm 2020.
-
Kinh tế & Xã hội
Miền Nam Trung Quốc tiếp tục đối mặt nguy cơ lũ lụt nghiêm trọng
14:27' - 06/07/2020
Chưa kịp hồi phục sau đợt mưa lũ nghiêm trọng vừa qua, khu vực miền Nam Trung Quốc lại đang phải đối mặt nguy cơ trải qua một đợt lũ lụt nặng nề khác khi phải mưa lớn liên tiếp trong nhiều ngày qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm chính thức Bulgaria của Tổng Bí thư sẽ mở ra những triển vọng hợp tác mới
08:07' - 22/10/2025
Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm thăm chính thức Bulgaria, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời phỏng vấn báo chí.
-
Ý kiến và Bình luận
Nâng tầm Việt Nam trong vai trò nhà điều phối trung lập và cầu nối quản trị toàn cầu
13:58' - 21/10/2025
Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc thúc đẩy các giải pháp toàn cầu để thiết lập các cơ chế pháp lý hay các thể chế quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
EU vẫn để ngỏ khả năng trừng phạt Israel
08:49' - 21/10/2025
Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Kaja Kallas cho biết EU vẫn để ngỏ khả năng áp đặt trừng phạt đối với Israel nhằm duy trì sức ép, bảo đảm thỏa thuận ngừng bắn tại dải Gaza.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ tiếp tục gây sức ép với Ấn Độ về dầu mỏ của Nga
16:08' - 20/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã tái khẳng định rằng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã cam kết với ông về việc ngừng mua dầu của Nga.
-
Ý kiến và Bình luận
Thiệt hại do lừa đảo tài chính lên tới hàng trăm triệu USD
08:51' - 20/10/2025
Báo cáo của Trung tâm Chống lừa đảo quốc gia Indonesia cho biết tổng thiệt hại của người dân do các vụ lừa đảo trong lĩnh vực tài chính đã lên tới 7.000 tỷ rupiah (tương đương khoảng 438 triệu USD).
-
Ý kiến và Bình luận
Đông Nam Á trở thành "điểm sáng" kinh tế
09:57' - 18/10/2025
Từ góc nhìn của châu Âu, Đông Nam Á đang nổi lên như một trong số ít "điểm sáng" kinh tế hiếm hoi trong một thế giới đầy biến động do các rào cản thuế quan và những rạn nứt địa chính trị.
-
Ý kiến và Bình luận
WTO: Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có thể làm giảm 7% sản lượng kinh tế toàn cầu
07:47' - 18/10/2025
Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala thúc giục Mỹ và Trung Quốc hạ nhiệt căng thẳng thương mại, cảnh báo việc tách rời giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể làm giảm 7% sản lượng toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan điểm trái chiều giữa OPEC và IEA về cung - cầu dầu mỏ toàn cầu
06:30' - 18/10/2025
Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đang có quan điểm trái chiều về triển vọng cung - cầu dầu mỏ toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch ECB: Châu Âu đủ sức ứng phó với các cú sốc kinh tế sắp tới
11:44' - 17/10/2025
Chủ tịch ECB khẳng định châu Âu đang ở vị thế tốt để ứng phó với các cú sốc kinh tế, dù chịu sức ép từ thuế quan Mỹ và xung đột Ukraine; lạm phát eurozone duy trì quanh mục tiêu 2%.

Hàng hóa được xếp tại cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN