Các trường học ở Hà Nội chuẩn bị đón học sinh trở lại trường

19:26' - 27/02/2021
BNEWS Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại một số trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội ngày 27/2, công tác vệ sinh, khử khuẩn được các trường thực hiện nghiêm túc, cẩn thận.

Ngay sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có văn bản chỉ đạo về việc chuẩn bị các điều kiện bảo đảm an toàn khi học sinh trở lại trường học, Phòng giáo dục và đào tạo các quận, huyện, thị xã đã gửi văn bản tới các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thủ đô, yêu cầu thực hiện vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp học trước ngày 1/3.

Các trường cũng đồng thời có trách nhiệm xây dựng phương án, kế hoạch dạy học, đảm bảo chương trình học cho học sinh.

* Tăng cường phòng, chống dịch trong trường, lớp

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại một số trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội ngày 27/2, công tác vệ sinh, khử khuẩn được các trường thực hiện nghiêm túc, cẩn thận, các trang thiết bị y tế như: hệ thống nước sạch, xà phòng, nước sát khuẩn tay, khẩu trang và nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt… được nhà trường chuẩn bị đầy đủ.

Tại Trường Tiểu học Thanh Trì (quận Hoàng Mai, Hà Nội), nhà trường đã chủ động phối hợp với cơ sở y tế phường Thanh Trì và phụ huynh học sinh tổ chức vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp, đảm bảo cơ sở vật chất và đầy đủ thiết bị y tế.

Ban giám hiệu nhà trường cũng đã hướng dẫn, giao nhiệm vụ cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh bằng hình thức trực tuyến về việc thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế và quy trình phòng, chống dịch bệnh khi quay trở lại trường học.

Bà Nguyễn Thị Phương Liên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thanh Trì, cho biết, nhà trường đã tổ chức phân luồng đón học sinh đến trường theo quy định va yêu cầu phụ huynh không tụ tập trước cổng trường.

Toàn bộ giáo viên, nhân viên và học sinh sẽ thực hiện đo kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang và đảm bảo giãn cách an toàn khi tới trường.

“Chúng tôi đã chuẩn bị tài liệu về phòng, chống dịch để các đồng chí giáo viên chủ nhiệm phổ biến cho học sinh trong tiết học đầu tiên của ngày 2/3, các kiến thức này sẽ được giáo viên thường xuyên nhắc nhở học sinh. Ngoài ra, các giáo viên chủ nhiệm sẽ phải nắm bắt thường xuyên, liên tục về tình hình sức khỏe học sinh; chủ động phối hợp với phụ huynh trong việc nhắc nhở học sinh thực hiện nghiêm túc việc phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn từ nhà đến trường và từ trường về nhà”, bà Nguyễn Thị Phương Liên cho biết.

Trường Trung học cơ sở Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cũng đã yêu cầu toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng với các phụ huynh học sinh đến vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp học trong ngày 27/2.

Sau khi đội ngũ y tế cơ sở phun khử khuẩn trường, lớp, các giáo viên và phụ huynh cùng lau sạch sẽ từng chiếc bàn, chiếc ghế và toàn bộ lớp học.

Ông Phạm Hải Lương có con học lớp 8 ở Trường Trung học cơ sở Nghĩa Tân. Ông phấn khởi cho biết, nhận được thông tin học sinh sẽ đi học lại vào ngày 2/3, các bậc cha mẹ của học sinh đã rủ nhau tới trường để hỗ trợ giáo viên chủ nhiệm dọn vệ sinh lớp học.
Ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ (Hà Nội), cho biết, đơn vị đã yêu cầu các trường học trên địa bàn tổng vệ sinh trường, lớp, phun khử khuẩn trong và ngoài lớp, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, vật tư, thiết bị để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khi đón học sinh quay lại trường học.

Các trường phải xây dựng kế hoạch, phương án bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh trong điều kiện vừa thực hiện phòng, chống dịch, vừa bảo đảm chất lượng dạy và học; tổ chức phân công thực hiện việc đón, trả học sinh theo đúng quy định về phòng, chống dịch COVID-19; cập nhật thông tin và theo dõi tình hình sức khỏe học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên hàng ngày.

* Ổn định nền nếp ngay từ ngày đầu tiên

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các nhà trường khẩn trương ổn định nền nếp dạy và học, tổ chức ôn tập kiến thức cũ, dạy kiến thức mới theo chương trình kế hoạch giáo dục nhà trường ngay khi học sinh đi học trở lại; hoàn thành chương trình các môn học theo thời gian quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ đã yêu cầu các trường tập trung ổn định nền nếp dạy và học ngay trong những tiết học đầu tiên.

“Bên cạnh việc đảm bảo phòng, chống dịch, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ đã yêu cầu các trường ổn định nền nếp học tập ngay từ tiết học đầu tiên, thực hiện kế hoạch dạy tiếp nối với nội dung đã dạy trực tuyến trước đó để bảo đảm thực hiện theo khung thời gian năm học. Các giáo viên sẽ tổ chức ôn tập, bổ trợ cho những học sinh gặp khó khăn trong quá trình học trực tuyến hoặc không có điều kiện học trực tuyến”, ông Lê Hồng Vũ cho biết thêm.

Bà Lê Thị Thúy Nga, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, khi học sinh tạm dừng đến trường, Ban giám hiệu nhà trường vẫn áp dụng thời khóa biểu như khi học sinh học tại trường đối với các môn chính khóa. Do đó, chương trình học của các môn Toán, Văn, Ngoại ngữ vẫn được đảm bảo theo đúng tiến độ chương trình học.

“Với gần 500 học sinh lớp 9, trong thời gian học trực tuyến, các em vẫn được tiếp tục học bài mới song song với các bài tập ôn tập. Khi đi học trở lại, nhà trường sẽ triển khai dạy bài mới vào buổi sáng và dành toàn bộ buổi chiều để ôn tập cho các em, đảm bảo đáp ứng yêu cầu của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 – 2022”, bà Lê Thị Thúy Nga cho biết.

Về việc ôn tập cho học sinh lớp 9, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sóc Sơn cũng yêu cầu các trường ổn định ngay từ ngày 2/3.

Bên cạnh việc tiếp tục dạy kiến thức mới theo chương trình kế hoạch, các trường học sẽ tổ chức rà soát, kiểm tra kiến thức học sinh đối với các bài đã học trong thời gian dạy học trực tuyến để học sinh không bị hổng, mất kiến thức.

“Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến việc tổ chức dạy học cho học sinh lớp 9 và lớp 12 để giúp các em tự tin bước vào các kỳ thi quan trọng sắp tới. Thời gian không còn nhiều nên các trường đã xây dựng kế hoạch, đảm bảo hoàn thành chương trình và có thời gian ôn tập cho học sinh”, bà Trần Thị Thanh Huế, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sóc Sơn cho biết.

Công tác dạy và học khi học sinh trở lại trường cũng được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Xuyên chỉ đạo rõ trong công văn gửi các trường trên địa bàn.

Ông Lưu Luyến, Trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Xuyên, cho biết, đơn vị đã yêu cầu các trường tổ chức rà soát lại toàn bộ nội dung chương trình, đánh giá năng lực, kiến thức của học sinh để có kế hoạch cụ thể ôn tập, củng cố các kiến thức học theo hình thức trực tuyến.

“Chúng tôi xác định rõ không được để bất kỳ học sinh nào ở lại phía sau nên việc kiểm tra, rà soát kỹ ngay từ ngày 2/3 sẽ giúp các trường phân nhóm học sinh cho phù hợp, từ đó có kế hoạch bồi dưỡng kiến thức cho học sinh, nhất là các học sinh khối lớp 9 sắp bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10”, ông Lưu Luyến chia sẻ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục