Các vaccine phòng COVID-19 hiện nay có hiệu quả với biến thể Omicron?
Sau khi biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 xuất hiện gây nhiều quan ngại, các hãng dược phẩm hàng đầu thế giới đang khẩn trương đánh giá hiệu quả của các vaccine phòng COVID-19 hiện có đối với biến thể nguy hiểm này.
Trong thông báo ngày 26/11, AstraZeneca cho biết hãng hy vọng hỗn hợp kháng thể đơn dòng của hãng sẽ vẫn hiệu quả với biến thể Omicron. Hiện hãng đang thực hiện nghiên cứu tại Botswana và Eswatini nhằm thu thập dữ liệu về hiệu quả của vaccine đối với biến thể mới này.
AstraZeneca nhấn mạnh vaccine phòng COVID-19 của hãng đã cho thấy hiệu quả chống lại tất cả biến thể đáng lo ngại (VOC) hiện nay của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.
AstraZeneca cho biết thêm hãng đang thử nghiệm kháng thể đơn dòng AZD7442 đối với biến thể Omicron và hy vọng loại thuốc này sẽ duy trì được hiệu quả trong việc chống lại biến thể mới.
Trong khi đó, hai hãng dược Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức bày tỏ hy vọng trong hai tuần tới sẽ có nhiều dữ liệu hơn về biến thể Omicron - mới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào nhóm biến thể đáng quan ngại - để xác định mức độ hiệu quả của vaccine do hai hãng phối hợp bào chế đối với biến thể mới.
Tuyên bố của Pfizer và BioNTech nêu rõ các chuyên gia đã ngay lập tức tìm hiểu về biến thể Omicron và những dữ liệu mới sẽ cung cấp thêm thông tin về việc liệu biến thể Omicron có khả năng "né" vaccine hay không.
Trong trường hợp biến thể này có thể lẩn tránh "lá chắn" miễn dịch cho vaccine tạo ra, hai hãng sẽ có những điều chỉnh phù hợp trong sản phẩm vaccine của mình để ứng phó với kịch bản biến thể này lây lan trên toàn cầu.
Pfizer/BioNTech cũng khẳng định có thể bào chế vaccine mới chống lại biến thể Omicron trong vòng 6 tuần và các lô vaccine đầu tiên sẽ được giao trong 100 ngày. Trước đây, hai hãng này cũng đã cải tiến vaccine công nghệ mRNA dựa trên chủng virus phát hiện đầu tiên ở Vũ Hán (Trung Quốc) để vaccine đạt hiệu quả hơn với biến thể Alpha và Delta.
Ngoài các hãng AstraZeneca, Pfizer và BioNTech, hãng Moderna (Mỹ) cũng cho biết đang nỗ lực cải thiện liều vaccine tăng cường tập trung vào biến thể Omicron, đồng thời đang thử nghiệm một liều tăng cường khác với liều lượng cao hơn so với liều hiện nay. Ngoài ra, Moderna cũng nghiên cứu nhiều liều vaccine tăng cường khác có khả năng bảo vệ con người trước các biến thể của virus SARS-CoV-2.
Trong khi đó, hãng dược Johnson & Johnson cho biết đang theo dõi sát biến thể Omicron và đánh giá hiệu quả của vaccine phòng COVID-19 của hãng với biến thể mới này./.
>>Tâm lý lo ngại về biến thể Omicron mới đẩy đồng nội tệ Canada xuống giá mạnhTin liên quan
-
Đời sống
Hà Nội thêm 272 ca F0, bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ 14 tuổi
19:25' - 27/11/2021
Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, từ 18 giờ ngày 26/11 đến 18 giờ ngày 27/11, Hà Nội ghi nhận 272 ca F0, trong đó có 146 ca tại cộng đồng, số còn lại tại khu cách ly và khu phong tỏa.
-
Kinh tế Thế giới
EU chấm dứt chương trình cấp phép xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19
07:51' - 27/11/2021
Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn thông báo của Liên minh châu Âu (EU) ngày 26/11 cho biết từ năm 2022, EU sẽ chấm dứt cơ chế xuất khẩu vaccine phòng COVID-19 và thực hiện một cơ chế giám sát mới.
-
Kinh tế xã hội
Châu Âu phê duyệt vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em
08:17' - 26/11/2021
Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) ngày 25/11 đã đưa ra khuyến nghị về việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Châu Âu tăng tốc trong cuộc đua không gian
07:30'
Châu Âu đang bước vào giai đoạn điều chỉnh chiến lược lớn trong lĩnh vực không gian, trong bối cảnh Mỹ ngày càng bỏ xa phần còn lại của thế giới nhờ sự bùng nổ của các tập đoàn tư nhân như SpaceX.
-
Công nghệ
Trung Quốc “khát” nhân tài giữa làn sóng công nghệ bùng nổ
15:20' - 13/05/2026
Trung Quốc đang đẩy mạnh đào tạo và mở thêm nhiều ngành học mới nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực AI khi nhu cầu tuyển dụng lĩnh vực này tăng mạnh.
-
Công nghệ
Chuyển đổi số tại các di tích đưa lịch sử đến gần hơn với giới trẻ
13:00' - 13/05/2026
Tại Hà Tĩnh, cuộc cách mạng số đang thổi một luồng sinh khí mới vào các “địa chỉ đỏ”, biến những tư liệu lịch sử vốn được coi là khô khan trở nên sinh động và gần gũi.
-
Công nghệ
Bộ xét nghiệm máu mới giúp phát hiện sớm bệnh Alzheimer
07:30' - 13/05/2026
Ông Matt Sause, Giám đốc điều hành mảng Chẩn đoán của Roche, khẳng định việc ra mắt bộ xét nghiệm Elecsys pTau217 là một bước tiến quan trọng trong việc rút ngắn thời gian chẩn đoán bệnh.
-
Công nghệ
Công nghệ thu hồi và lưu trữ carbon giúp giảm phát thải
17:55' - 12/05/2026
Thay vì xả phát thải CO2 vào khí quyển, công nghệ thu giữ amin hoặc hấp thụ vật lý cho phép làm sạch CO2 để phục vụ cho ngành thực phẩm hoặc tái tổng hợp thành cồn công nghiệp methanol, phân đạm ure.
-
Công nghệ
Xây dựng niềm tin số tài chính trong kỷ nguyên AI
13:00' - 12/05/2026
Trong kỷ nguyên AI (trí tuệ nhân tạo), vấn đề niềm tin đang đứng trước những thách thức hoàn toàn mới.
-
Công nghệ
Khi AI tiếp quản văn phòng
10:12' - 12/05/2026
Trí tuệ nhân tạo (AI) đang thay đổi thị trường lao động toàn cầu, nhưng không phải theo cách đồng đều.
-
Công nghệ
Trung Quốc đạt đột phá về siêu pin cho UAV
07:30' - 12/05/2026
Pin lithium-lưu huỳnh được coi là một giải pháp thay thế đầy triển vọng do mật độ năng lượng cao về mặt lý thuyết, cùng với sự dồi dào và giá thành thấp của lưu huỳnh.
-
Công nghệ
OpenAI công bố loạt tính năng AI giọng nói mới
16:30' - 11/05/2026
Điểm nhấn đáng chú ý nhất là mô hình GPT Realtime 2 — thế hệ AI giọng nói mới được xây dựng trên nền tảng suy luận cấp GPT-5.

Hình ảnh dưới kính hiển vi một tế bào (màu xanh) của bệnh nhân COVID-19 bị nhiễm biến thể B.1.1.7 của virus SARS-CoV-2 (màu vàng). Ảnh: AFP/TTXVN
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Pfizer và BioNTech tại Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN