Các vụ cháy rừng Amazon tại Brazil tăng mạnh trong tháng 10

12:54' - 02/11/2020
BNEWS Theo số liệu Cơ quan Không gian quốc gia Brazil (INPE) công bố ngày 1/11, các vụ cháy rừng Amazon tại Brazil đã tăng mạnh trong tháng 10. 

Chỉ riêng trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 10 năm nay, số lượng các vụ cháy rừng tại đây đã tăng 25% so với cùng kỳ năm 2019.

Cụ thể, trong tháng 10, đã có 17.326 các vụ cháy tại khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, cao gấp đôi so với số vụ cháy trong cùng kỳ năm ngoái. Tính đến thời điểm này, số vụ cháy rừng trong năm nay đã ở mức cao nhất trong một thập kỷ.

Số vụ cháy rừng từ tháng 1 đến tháng 10 năm nay đã cao hơn cả tổng số vụ cháy trong cả năm 2019. Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) tại Brazil cho rằng tỷ lệ phá rừng tăng những năm gần đây cho thấy chính phủ đã bỏ qua cảnh báo của các nhà nghiên cứu, cũng như không triển khai đầy đủ các biện pháp ngăn chặn nạn phá rừng.

Ngoài rừng Amazon, vùng đất ngập nước lớn nhất thế giới Panatal của Brazil, nơi tập trung nhiều loài sinh vật quý hiếm, cũng ghi nhận số vụ cháy gia tăng trong tháng 10, cao hơn so với cùng kỳ năm 2019. Số vụ cháy rừng tại Panatal trong năm nay đã lên mức cao nhất kể từ khi dữ liệu được thu thập vào năm 1998.

Theo thống kê từ đầu năm đến ngày 25/10 của Đại học liên bang Rio de Janeiro, ước tính có 28% diện tích vùng đất này đã bị cháy, gần bằng với diện tích của Đan Mạch. Trước đó, các chuyên gia nhận định tình hình các đám cháy tại Pantanal ngày càng trầm trọng là do chính quyền trung ương và địa phương không có biện pháp ngăn ngừa hiệu quả, dù đã có cảnh báo về nạn hạn hán thảm khốc tại khu vực này.

Giám đốc khoa học của WWF tại Brazil, bà Mariana Napolitano cho biết do rừng Amazon và vùng Panatal đang bước vào mùa mưa, có nhiều dấu hiệu cho thấy tốc độ phá rừng đang chậm lại./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục