Các yếu tố tác động khả năng tái đắc cử của Tổng thống Donald Trump
Trên đây là nhận định của các chuyên gia thuộc tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới Morgan Stanley đưa ra ngày 6/1.
Theo phóng viên TTXVN tại New York, ông Michael Zezas, một nhà phân tích chiến lược của Morgan Stanley, nhấn mạnh sai lầm phổ biến nhất của các nhà đầu tư là cho rằng sự tăng trưởng kinh tế vững chắc sẽ đảm bảo Tổng thống Donald Trump tái đắc cử.
Hiện không có đủ bằng chứng để chứng minh cho nhận định nói trên vì mặc dù duy trì thành tích kinh tế tốt, nhưng kết quả các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy tỷ lệ cử tri ủng hộ ông Trump không cao.
Ngoài ra, chuyên gia trên khẳng định còn có rất nhiều rủi ro khác đối với chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump như việc ông ra lệnh không kích sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad của Iraq để tiêu diệt Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Tướng Qassem Soleimani, đang gây ra những mối quan ngại về việc bùng nổ một cuộc xung đột trên diện rộng với Iran và điều này ảnh hưởng đến các cơ hội của ông Trump.
Trong khi đó, những căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng có thể leo thang trở lại, bất chấp việc hai bên chuẩn bị ký thỏa thuận giai đoạn 1. Bên cạnh đó, cũng không loại trừ những diễn biến mới trong tiến trình luận tội ông Trump tại Thượng viện Mỹ.
Nền kinh tế Mỹ đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng khả quan trong quý III/2019 với tỷ lệ 2,1%, trong khi những thông số của quý IV vẫn chưa được công bố. Số liệu thống kê của Bộ Lao động Mỹ cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của nước này vẫn đang ở mức thấp khoảng 3,5% trong tháng 11/2019./.
- Từ khóa :
- bầu cử tổng thống mỹ
- donald trump
- mỹ
- bầu cử mỹ 2020
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Ứng cử viên E.Warren công bố kết quả gây quỹ tranh cử
07:49' - 04/01/2020
Theo công bố từ ê kíp vận động tranh cử của Thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren, quỹ tranh cử của nữ chính khách này đã huy động được hơn 21,2 triệu USD trong ba tháng cuối năm 2019.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Thêm một ứng cử viên đảng Dân chủ kết thúc tranh cử
08:06' - 03/01/2020
Cựu Bộ trưởng Phát triển Nhà và Đô thị Julián Castro đã kết thúc chiến dịch tranh cử nhằm giành được đề cử của đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Ông Joe Biden tiếp tục dẫn đầu danh sách ứng cử viên đảng Dân chủ
07:36' - 02/01/2020
Theo kết quả một cuộc thăm dò được công bố ngày 1/1, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn tiếp tục duy trì vị trí đứng đầu của mình trong danh sách các ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cảnh báo rủi ro từ dòng vốn đầu tư ra nước ngoài tăng mạnh
15:55' - 05/11/2025
Ngân hàng Trung ương hàn Quốc cảnh báo lượng tài sản đổ ra nước ngoài gia tăng nhanh chóng có thể gây áp lực giảm giá lên đồng won và tạo ra những hệ lụy khác cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump phủ nhận thực tế lạm phát tại Mỹ tăng trở lại
15:54' - 05/11/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định "nước Mỹ không có lạm phát" và "giá hàng tạp hóa đang giảm" trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "60 Minutes" cho dù lạm phát thực tế có dấu hiệu tăng trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa dài ngày nhất trong lịch sử
14:39' - 05/11/2025
Tính đến 0h01’ sáng 5/11 theo giờ địa phương, việc đóng cửa một phần chính phủ liên bang Mỹ đã chính thức bước sang ngày thứ 36, trở thành đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tạm dừng thuế bổ sung 24% với hàng hóa Mỹ
14:27' - 05/11/2025
Trung Quốc thông báo tạm dừng trong một năm mức thuế nhập khẩu bổ sung 24% đối với hàng hóa Mỹ từ ngày 5/11, song vẫn duy trì mức thuế chung 10%, nhằm giảm căng thẳng thương mại với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Canada cần thời gian giải quyết những vướng mắc trong quan hệ với Trung Quốc
13:38' - 05/11/2025
Sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Mark Carney và Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị APEC tại Hàn Quốc, Canada và Trung Quốc mở lại đối thoại cấp cao sau 8 năm, hướng tới hợp tác kinh tế sâu rộng hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Những ưu tiên trong kế hoạch phát triển kinh tế của tân Thủ tướng Nhật Bản
13:38' - 05/11/2025
Chính phủ của tân Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi mới đây tuyên bố sẽ xác định các lĩnh vực đầu tư trọng điểm và xây dựng bản kế hoạch tăng trưởng kinh tế trước mùa Hè năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm thuế fentanyl: Tín hiệu hòa hoãn mới trong thương mại Mỹ-Trung
11:23' - 05/11/2025
Ngày 4/11, Tổng thống Mỹ đã ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm giảm một nửa thuế bổ sung đối với các mặt hàng Trung Quốc có liên quan đến hoạt chất fentanyl và gia hạn lệnh tạm ngừng áp thuế đáp trả.
-
Kinh tế Thế giới
Thời gian đóng cửa chính phủ Mỹ đã bước sang ngày thứ 35
08:28' - 05/11/2025
Chính phủ liên bang Mỹ đã bước sang ngày đóng cửa thứ 35 liên tiếp, bằng kỷ lục dài nhất trong lịch sử được ghi nhận trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước bước ngoặt pháp lý mới
06:30' - 05/11/2025
Giới doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế và cơ quan thương mại nước ngoài đang theo dõi sát khi Tòa án Tối cao Mỹ chuẩn bị xem xét tính hợp pháp của loạt thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc vận động tranh cử ở Sunrise, bang Florida ngày 26/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN