Cách mạng công nghiệp 4.0: Việt Nam có thể bắt kịp công nghệ tiên tiến trên thế giới
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 được kỳ vọng sẽ mở ra kỷ nguyên mới của đầu tư, năng suất và mức sống gia tăng. Việt Nam hoàn toàn có thể đi trước trong việc sáng tạo và bắt kịp được công nghệ tiên tiến trên thế giới.
Đó là nhận đình của hầu hết các chuyên gia tại Diễn đàn CEO 2017 với chủ đề “Cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 – Được & Mất” được Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức ngày 7/4.
Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT cho rằng, Việt Nam đang có lợi thế lớn, lúc này khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mới bắt đầu, thì Chính phủ đã có sự quan tâm rất nhiều. Bên cạnh đó, từ khi ngành công nghệ thông tin đặt mục tiêu vươn ra thế giới thì tiềm lực ngành cũng vượt trội so với năng lực kinh tế Việt Nam.
Ông Bình cũng nhấn mạnh, cuộc cách mạng này không phải cuộc cách mạng của các doanh nghiệp lớn, không phải của các đại gia, mà là cuộc cách mạng công nghệ của mọi người, trong đó có những nhóm doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, để thay đổi tương lai, diện mạo của các ngành kinh tế.
Theo ông Võ Trí Thành, tiếp cận công nghiệp 4.0 không chỉ là tiếp cận công nghệ số, robot, mà đó còn là vấn đề về nhân lực, giáo dục đào tạo, an ninh kết nối và các chính sách của Chính phủ trong việc thúc đẩy sáng tạo mà doanh nghiệp là trọng tâm.
Bởi sáng tạo, công nghệ mới phải đến từ thực tiễn. Việt Nam hoàn toàn có thể đạt được những điều đó, vấn đề là chúng ta phải dám đi tiên phong và thay đổi tiếp cận, từ cấp Chính phủ đến người đứng đầu các doanh nghiệp, người lao động...
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 được kỳ vọng sẽ mở ra kỷ nguyên mới của đầu tư, năng suất và mức sống gia tăng. Điều đặc biệt so với các cuộc cách mạng công nghiệp trước đó là tốc độ phát triển phạm vi và mức độ tác động. Nó phát triển với cấp độ số nhân, làm biến đổi hầu hết nền công nghiệp ở mọi quốc gia về cả bề rộng và chiều sâu, trong cả hệ thống sản xuất và quản trị.
Sự thay đổi chóng mặt của công nghệ cũng như xu hướng của người tiêu dùng đang là một trong những thách thức lớn nhất mà các doanh nghiệp đang gặp phải, dù họ hoạt động trong ngành nào. Điều này đặc biệt đúng với những công ty đã thành lập lâu năm, vì họ phải kết hợp các nội dung sáng tạo đổi mới với các nền tảng đang tồn tại để tạo ra lợi nhuận.
Theo nhiều chuyên gia tại diễn đàn, Việt Nam có cơ hội lớn, nhưng cách tiếp cận, nhìn nhận công nghiệp 4.0 như thế nào. Việt Nam hoàn toàn có thể đi trước trong việc sáng tạo và bắt kịp được công nghệ tiên tiến trên thế giới.
Tuy nhiên, hi vọng Chính phủ sẽ có hành động cụ thể chứ không phải chỉ kêu gọi, có chính sách làm sao thúc đẩy, hỗ trợ để doanh nghiệp nhận thức tốt hơn về công nghiệp 4.0 và tạo ra nhiều doanh nghiệp sáng tạo mạnh hơn. Doanh nghiệp nào nhận thức được sự sáng tạo, chuyển mình về công nghệ trong sản xuất thì sẽ có lợi thế phát triển hơn.
Sự sáng tạo, thay đổi không chỉ nằm trong việc tự động sản xuất, mà đến từ nhận thức nhỏ nhất, từ nhân lực, chữ ký số.../.
Xem thêm:
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4
16:38' - 30/03/2017
Cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ tư có thể mang lại lợi ích to lớn cho khu vực, thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực tài chính, tiếp cận chăm sóc y tế với giá cả hợp lý.
-
Kinh tế Thế giới
Abu Dhabi muốn tiên phong trong cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư
15:05' - 29/03/2017
UAE thực sự đã chứng minh được khả năng xây dựng một cơ sở công nghiệp đa dạng, sử dụng những công nghệ tiên tiến nhất và có khả năng đóng góp lớn cho các ngành công nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh thành nhiều công trình giao thông lớn, Nam Bộ rộng đường phát triển
17:22' - 17/08/2025
Những cây cầu, tuyến cao tốc, nút giao mới đi vào hoạt động sẽ mở ra không gian phát triển rộng lớn cho khu vực phía Nam, thúc đẩy liên kết vùng, nâng cao năng lực cạnh tranh.
-
Kinh tế Việt Nam
Sớm điều chỉnh hướng tuyến, vị trí nhà ga đoạn qua tỉnh Lào Cai
16:00' - 17/08/2025
Ngày 17/8, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy làm Trưởng đoàn đến kiểm tra hiện trường Dự án tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng và làm việc với UBND tỉnh Lào Cai.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị các điều kiện khởi công dự án Cảng Hàng không quốc tế Gia Bình
15:42' - 17/08/2025
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn yêu cầu nhà đầu tư và các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ đẩy nhanh các công việc chuẩn bị cho lễ khởi công.
-
Kinh tế Việt Nam
Đưa cán bộ về địa phương: Giải pháp trung gian gỡ nút thắt về thủ tục
14:17' - 17/08/2025
Thay vì mất hàng tháng chờ văn bản hồi đáp từ bộ, giờ đây các vướng mắc được trao đổi ngay tại chỗ hoặc thông qua nhóm công tác trực tuyến.
-
Kinh tế Việt Nam
Cà Mau sẵn sàng khởi công mở rộng, nâng cấp sân bay
13:51' - 17/08/2025
Dự án nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Cà Mau đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư với mục tiêu phục vụ khai thác các loại máy bay A320, A321 và tương đương.
-
Kinh tế Việt Nam
Dừa Vĩnh Long vươn mình vào chuỗi giá trị toàn cầu
10:47' - 17/08/2025
Không chỉ là cây trồng truyền thống, dừa còn trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần tạo việc làm, thu nhập khá, ổn định cho hàng trăm nghìn lao động nông thôn.
-
Kinh tế Việt Nam
Ấn tượng Việt Nam: Từ quốc gia thiếu đói đến cường quốc nông sản
08:36' - 17/08/2025
Thực tế cho thấy, mỗi lĩnh vực của ngành nông nghiệp, từ trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản đều có những thành tựu vượt bậc trong 80 năm qua và đóng góp lớn vào sự phát triển chung của ngành.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:21' - 17/08/2025
Thị trường chứng khoán ghi nhận phiên điều chỉnh sau chuỗi lập đỉnh, ngân hàng Nhà nước công bố đã chuẩn hóa dữ liệu hồ sơ khách hàng,... là những sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số sẽ đóng góp 50% GDP
21:04' - 16/08/2025
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số phải đóng góp ít nhất 50% tăng trưởng GDP”.