Cách mạng kỹ thuật số sẽ thúc đẩy ASEAN phát triển
Trong cuộc cách mạng này, nếu nhà nước nào nhanh nhạy, nắm bắt tốt cơ hội cũng như tích cực đầu tư phát triển nguồn nhân lực đáp ứng được các yêu cầu trong việc sử dụng các công nghệ số hiện đại thì nhà nước đó sẽ góp phần tích cực trong việc cải thiện cuộc sống, tăng thêm thu nhập cho người dân, tạo ra các sản phẩm có giá trị cao.
Nắm bắt được xu thế này, các quốc gia ASEAN thời gian qua đã tích cực đầu tư về nhân lực, cơ sở vật chất để có thể đáp ứng các yêu cầu sử dụng công nghệ số phục vụ cho đời sống xã hội. Xung quanh vấn đề này, báo “Jakarta Globe” số ra mới đây có đăng bài viết với tựa đề: “Cuộc cách mạng số sẽ thúc đẩy ASEAN phát triển mạnh mẽ”.
Cuộc cách mạng kỹ thuật số có thể giúp các nước trong khu vực Đông Nam Á tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thêm 1.000 tỉ USD vào năm 2026, một giám đốc công ty viễn thông toàn cầu đã khẳng định như vậy trong một cuộc họp của Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Phnom Penh, Campuchia, vào ngày 11/5 vừa qua.
Jamaludin Ibrahim, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch tập đoàn Axiata cho biết ông đánh giá cao việc các quốc gia ASEAN đã nhạy bén nắm bắt cuộc cách mạng kỹ thuật số những năm vừa qua. Ông Ibrahim nói: "Chúng tôi nghĩ rằng ASEAN đang có sự phát triển mạnh mẽ, tiên phong trong cuộc cách mạng kỹ thuật số này và có thể bỏ lại phía sau nhiều nước cũng như nhiều khu vực trên thế giới”.
Theo dữ liệu từ Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), khu vực này đã có tổng GDP là 2.400 tỷ USD vào năm 2015 và đạt 2.500 tỷ USD vào năm 2016.
Ông Ibrahim cho biết hiện tại kết nối băng thông rộng vẫn còn chậm ở khu vực Đông Nam Á và ông kêu gọi nhà nước và tư nhân trong khu vực hợp tác để thực hiện cuộc cách mạng kỹ thuật số. "Có rất nhiều thứ để học hỏi lẫn nhau", ông nói đồng thời lưu ý rằng một trong những điều đầu tiên cần giải quyết là chuyển vùng dữ liệu giữa các quốc gia bởi vì nó không còn phù hợp.
Tại buổi hội thảo, ông Jin Liqun, Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng Châu Á (AIIB) cho biết: “Cuộc cách mạng kỹ thuật số sẽ ảnh hưởng đến các giao dịch kinh tế, nâng cao hiệu quả kinh doanh”. AIIB do Trung Quốc hậu thuẫn và các ngân hàng tương tự khác sẽ giúp các quốc gia ASEAN thu được lợi ích nhiều hơn từ nền kinh tế số bằng cách cung cấp tài chính cho cơ sở hạ tầng.
Ông nói: "Công nghệ số sẽ giúp ích rất nhiều khi chúng ta xây dựng các nhà máy phát điện, hệ thống đường điện cũng như khi chúng ta xây dựng đường sá, đường sắt, sân bay, bến cảng và tất cả các loại cơ sở hạ tầng khác”.
Một ví dụ hưởng lợi rõ rệt từ công nghệ số đó là dịch vụ vận tải hành khách Grab, đây là một dịch vụ chuyên chở hành khách trực tuyến, xuất hiện đầu tiên tại Malaysia vào năm 2012. Người đồng sáng lập Grab là Tan Hooi Ling cho biết, công ty này sử dụng công nghệ để cung cấp một phương thức vận chuyển hiệu quả hơn. Công ty Grab đã trực tiếp kết nối công nghệ với nền kinh tế bằng cách tạo ra hàng trăm nghìn việc làm mới.
Báo cáo "Tổng quan Toàn cầu năm 2017" do cơ quan tiếp thị toàn cầu Hootsuite, và tổ chức We Are Social chuyên về quản lý phương tiện truyền thông xã hội cho thấy hiện có hơn 315 triệu người trong ASEAN, tương đương với gần một nửa dân số khu vực được kết nối với Internet. Con số này tăng lên khoảng 124.000 người mỗi ngày.
Ông Tony Fernandes - Tổng giám đốc hãng hàng không giá rẻ lớn nhất khu vực Đông Nam Á AirAsia cho rằng với hơn một nửa dân số dưới 30 tuổi, khu vực ASEAN có cơ hội tiếp cận và hưởng lợi từ nền kinh tế số.
Bộ trưởng Văn phòng thủ tướng Campuchia Kao Kim Hourn cho biết tiến bộ về kỹ thuật số có thể làm giảm nghèo đói và tạo ra sự bình đẳng về kinh tế ở các nước ASEAN. Ông Kao nói: "Niềm mơ ước của ASEAN đó là sự thịnh vượng cho tất cả mọi người. Đây là một công việc khó khăn nhưng không phải là không thể. Chúng ta phải làm cho công nghệ có thể tiếp cận với nhiều người hơn và làm cho nó rẻ hơn"./.
- Từ khóa :
- Cách mạng số
- ASEAN
- aiib
- đông nam á
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức nào đang chờ đợi Cộng đồng ASEAN?
06:30' - 23/05/2017
Hơn một năm đã trôi qua kể từ khi Cộng đồng ASEAN được hiện thực hóa, đến nay những thành tựu của Cộng đồng vẫn còn khiêm tốn.
-
Kinh tế số
Thị trường ô tô ASEAN dự báo tăng tích cực
10:39' - 22/05/2017
Nhu cầu ô tô của thị trường ASEAN tăng trưởng tích cực, trong bối cảnh thị trường xe máy có phần bão hòa.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN - Nền tảng trong chính sách đối ngoại của Indonesia
06:30' - 09/05/2017
Kể từ khi được thành lập vào năm 1967, ASEAN đã đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định khu vực và luôn nằm ở vị trí trọng điểm trong chính sách đối ngoại của Indonesia.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN+3 có thể đạt tốc độ tăng trưởng 5,2% trong năm 2017
13:15' - 05/05/2017
Cơ quan nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) dự báo khu vực ASEAN+3 có thể đạt tốc độ tăng trưởng 5,2% trong năm 2017.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN với mục tiêu bình đẳng giới vào năm 2030
05:30' - 29/04/2017
ASEAN đang chuẩn bị rất nhiều các hoạt động để kỷ niệm 50 năm thành lập nhằm đánh dấu những thành công của Hiệp hội về phát triển kinh tế, xã hội trong đó có việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU hối thúc Mỹ loại bỏ thuế quan với các sản phẩm làm từ thép
10:15'
Ngày 14/10, Ủy viên phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Maros Sefcovic cho biết Ủy ban châu Âu (EC) đang gây sức ép buộc Mỹ loại bỏ thuế quan đối với các sản phẩm được chế tạo từ thép.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng mật ong của Pháp năm 2025 dự kiến tăng gấp đôi năm ngoái
09:39'
Năm 2025, sản lượng mật ong của Pháp dự kiến đạt từ 23.000 tấn đến 25.000 tấn, cao gần gấp đôi so với năm 2024, đáp ứng hơn một nửa nhu cầu tiêu thụ trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa “đáp trả” Trung Quốc về vấn đề đậu tương
09:31'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/10 đã một lần nữa chỉ trích Trung Quốc, cho rằng nước này đang "cố tình" không mua đậu tương của Mỹ và ông đang cân nhắc các biện pháp "đáp trả".
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ lần thứ 8 bác bỏ dự luật mở cửa lại chính phủ
07:43'
Phần lớn chính phủ liên bang Mỹ đã đóng cửa kể từ ngày 1/10 do hai đảng Cộng hòa và Dân chủ không thể thống nhất về một dự luật ngân sách tạm thời.
-
Kinh tế Thế giới
EU phối hợp G7 phản ứng với biện pháp kiểm soát đất hiếm của Trung Quốc
05:30'
EU đang phối hợp với G7 để phản ứng trước việc Trung Quốc siết xuất khẩu đất hiếm, ảnh hưởng sản xuất châu Âu, đồng thời duy trì liên lạc với Bắc Kinh để tìm giải pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan sắp cán đích xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo năm 2025
16:24' - 14/10/2025
Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, xuất khẩu gạo của nước này đang trên đà đạt mục tiêu 7,5 triệu tấn trong năm nay, mặc dù giá trị dự kiến sẽ giảm 40% so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao xuất khẩu sản phẩm công nghệ của Hàn Quốc tăng hai con số?
16:23' - 14/10/2025
Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của Hàn Quốc trong tháng 9 đã tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ hiệu suất bán dẫn đạt mức cao kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn
16:05' - 14/10/2025
Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI) dự kiến đề xuất chính phủ thành lập một ủy ban chính sách bán dẫn và điện tử tiên tiến quốc gia mới để phụ trách chiến lược phát triển ngành bán dẫn của Thái Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ gỗ nhập khẩu vào Mỹ chịu mức thuế mới
15:55' - 14/10/2025
Chính sách thuế quan mới của Tổng thống Mỹ với gỗ nhập khẩu, đồ nội thất và tủ bếp có hiệu lực vào ngày 14/10 được dự báo sẽ làm tăng chi phí xây dựng và gia tăng áp lực lên người mua nhà tại Mỹ.