Cách Mỹ phục hồi nền kinh tế ảnh hưởng tới phần còn lại của thế giới
Trong 4 năm qua, thế giới đã đồng lòng trong nỗ lực ứng phó với tác động kinh tế do đại dịch và sau đó là hạ nhiệt lạm phát cao kỷ lục. Khi đại dịch bùng phát, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã hạ lãi suất xuống 0% như những gì đã diễn ra trong cuộc khủng hoảng tài chính. Khi lạm phát tăng, các ngân hàng trung ương bắt đầu tăng lãi suất nhanh chưa từng có trong nhiều thập kỷ. Tất cả những điều này đảm bảo rằng các thị trường vẫn ổn định và có thể dự báo. Tuy nhiên, hiện thế giới đang có nguy cơ mất đi sự thống nhất. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) bắt đầu hạ lãi suất trong tuần trước, với mức giảm 0,25 điểm phần trăm. Động thái này không chỉ là dấu hiệu cho thấy sự tin tưởng rằng Khu vực sử dụng đồng euro đang trong trận chiến cuối cùng chống lạm phát mà còn là dấu hiệu về sự lo ngại rằng nền kinh tế khu vực cần sự hỗ trợ để tiếp tục phục hồi. Các nhà đầu tư và giới kinh tế nhận định Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hành động tương tự và hạ lãi suất vào tháng 9/2024. Các ngân hàng trung ương khác trên thế giới sẽ bắt đầu phối hợp hành động tiến tới việc "hạ cánh mềm" của nền kinh tế, khi vừa kiểm soát được lạm phát vừa tránh được suy thoái. Đầu năm nay, Phố Wall nhận định lạm phát hạ nhiệt, nền kinh tế chậm lại xuống mức tăng trưởng vừa phải hơn và có thể Fed sẽ hạ lãi suất đến 6 lần. Tuy nhiên, lạm phát vẫn cao và tốc độ tăng trưởng trái với dự báo. Điều này cho thấy có thể Fed sẽ không hạ lãi suất vào tháng Chín tới như dự báo của Phố Wall. Nếu Fed không hạ lãi suất vào mùa Thu, lãi suất tại Mỹ cao sẽ lạc nhịp với phần còn lại của thế giới. Điều này sẽ hướng dòng tiền vào Mỹ. Sự gia tăng dòng tiền mặt đột ngột có thể đưa thêm thanh khoản vào hệ thống tài chính đúng vào lúc Fed đang nỗ lực hạn chế và kéo giá cả lên. Điều này sẽ khiến Fed thậm chí còn khó khăn hơn trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ, làm gia tăng sự phân kỳ về chính sách giữa Mỹ với phần còn lại của thế giới.
- Từ khóa :
- Mỹ
- phục hồi nền kinh tế
- thế giới
- fed
Tin liên quan
-
Tài chính
Vấn đề áp thuế hàng nhập khẩu hút sự quan tâm của người dân Mỹ
07:00' - 10/06/2024
Ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump cho biết Mỹ có thể sẽ xem xét áp thuế với hàng hóa của các nước do không hạn chế dòng người nhập cư trái phép từ lãnh thổ của các nước này vào Mỹ.
-
Thị trường
Thị trường lao động Mỹ hạ nhiệt
11:57' - 09/06/2024
Số lượng người dân Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã tăng lên trong tuần qua.
-
Tài chính
IMF kêu gọi Mỹ giảm gánh nặng tài chính
10:49' - 09/06/2024
Theo Phó Tổng Giám đốc IMF, tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế lớn nhất thế giới đã mang lại cho Mỹ đủ cơ sở để kiểm soát chi tiêu và tăng thuế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 7/4/2026
21:30' - 07/04/2026
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 7/4/2026 với nhiều diễn biến đáng chú ý về lạm phát, năng lượng và chính sách kinh tế toàn cầu trước tác động của xung đột Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore công bố gói hỗ trợ tăng cường nhằm để giảm gánh nặng chi phí năng lượng
15:50' - 07/04/2026
Gói hỗ trợ gồm việc tăng mức hoàn thuế thu nhập doanh nghiệp được công bố hồi tháng 2/2026 từ 40% lên 50%, tăng thêm 200 SGD đối với khoản trợ cấp sinh hoạt phí cho những người đủ điều kiện.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản dự kiến thông qua ngân sách kỷ lục 122.310 tỷ yen
11:24' - 07/04/2026
Ngày 7/4, Quốc hội Nhật Bản dự kiến chính thức thông qua ngân sách cao kỷ lục 122.310 tỷ yen (766 tỷ USD) cho năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2027.
-
Kinh tế Thế giới
Ứng dụng chính thức của Nhà Trắng ghi nhận gần 2 triệu lượt tải
10:08' - 07/04/2026
Ứng dụng chính thức của Nhà Trắng ghi nhận gần 2 triệu lượt tải chỉ trong thời gian ngắn, kể từ ngày ra mắt 27/3 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước châu Á tăng cường biện pháp đối phó trong bối cảnh giá năng lượng leo thang
06:30' - 07/04/2026
Ngày 6/4, nhiều quốc gia châu Á đã triển khai các biện pháp đồng bộ nhằm giảm áp lực chi phí và đảm bảo an ninh năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/4/2026
21:35' - 06/04/2026
Hôm nay 6/4, xung đột Trung Đông có thể đẩy lạm phát Mỹ tăng kỷ lục, sức hấp dẫn của thị trường IPO Hong Kong (Trung Quốc)...
-
Kinh tế Thế giới
THEO DÒNG THỜI SỰ: Lợi ích ngắn, hệ lụy dài
17:54' - 06/04/2026
Sau một năm kể từ "Ngày giải phóng" (2/4/2025), chính sách thuế đối ứng quy mô lớn của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo ra những dư chấn, làm thay đổi cấu trúc thương mại và ngoại giao toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thận trọng về khả năng tăng lãi suất giữa rủi ro lạm phát
16:33' - 06/04/2026
Dữ liệu từ thị trường hoán đổi qua đêm ngày 6/4 cho thấy các nhà giao dịch đang đặt cược khoảng 66% khả năng BoJ sẽ tăng lãi suất ngay trong tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông có thể đẩy lạm phát Mỹ tăng kỷ lục
15:27' - 06/04/2026
Các chuyên gia kinh tế dự báo Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2026 của Mỹ tăng khoảng 1%, đánh dấu mức tăng mạnh nhất trong một tháng kể từ năm 2022.

Người tiêu dùng chọn mua hàng tại siêu thị ở California, Mỹ, ngày 15/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN