Cách sử dụng thiết bị điện tiết kiệm nhất mùa nắng nóng

07:30' - 24/06/2020
BNEWS Theo EVNHANOI, để hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao so với bình thường, EVNHANOI khuyến cáo khách hàng một số giải pháp sử dụng điện tiết kiệm.

Hai tuần vừa qua, Thủ đô Hà Nội và các tỉnh khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ hứng chịu liên tiếp các đợt nắng nóng, đỉnh điểm có nơi trên 40 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các đợt nắng nóng này khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Thời tiết nắng nóng đã khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, đặc biệt là tại hộ gia đình.

Theo thống kê của Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI), sản lượng điện tiêu thụ bình quân tăng cao hơn nhiều so với các tháng trước liền kề.

Theo EVNHANOI, để hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao so với bình thường, EVNHANOI khuyến cáo khách hàng một số giải pháp sử dụng điện tiết kiệm.

Theo đó, các thiết bị điện, thế hệ càng mới khả năng tiết kiệm điện càng cao. Chẳng hạn như tủ lạnh công nghệ Inverter, tivi với đèn chiếu màn hình Led, các bóng đèn chiếu sáng Led tiết kiệm điện,..

Với các hộ gia đình nên lựa chọn và sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng (càng nhiều sao càng tiết kiệm điện năng), đồng thời thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng để thiết bị hoạt động ổn định, tiết kiệm.

Thời điểm này, có lẽ điều hòa là thiết bị được sử dụng nhiều nhất, vì vậy khi sử dụng điều hòa, để tiết kiệm điện, người dùng cần để mức nhiệt độ tốt nhất là từ 26 đến 28 độ C.

Việc để nhiệt độ thấp không khiến điều hòa làm lạnh nhanh mà sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của điều hòa và tốn điện.

Trong trường hợp chưa đủ mát, người dùng có thể bật thêm quạt gió kết hợp, sẽ giúp tiết kiệm điện so với việc bật điều hòa ở mức nhiệt thấp hơn.

Đối với việc sử dụng tủ lạnh, nên để nhiệt độ hợp lý theo mùa, thường xuyên kiểm tra gioăng cao su ở cánh tủ; không mở tủ lạnh quá lâu, hạn chế đóng mở tủ lạnh thường xuyên, mỗi lần đóng mở nhanh tay để hơi lạnh không thoát ra ngoài quá nhiều; không chứa quá nhiều thực phẩm; tủ lạnh nên tránh xa các thiết bị sinh nhiệt như bình nước nóng, bếp, lò nướng… Đồng thời điều chỉnh nhiệt độ vừa đủ để sử dụng vì cứ lạnh hơn 10 độ C là tốn thêm 25% điện năng.

Trong trường hợp sử dụng bình nước nóng, người tiêu dùng nên mua bình nước nóng gián tiếp, bật trước khi tắm 10-15 phút hoặc sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời.

Đối với thiết bị chiếu sáng, hộ gia đình nên chọn đèn compact, đèn led và tận dụng ánh sáng tự nhiên.

EVNHANOI cũng khuyến cáo, hộ gia đình khi ra khỏi nhà nên rút phích cắm khi không sử dụng, bởi mặc dù không dùng nhưng chúng vẫn góp phần làm cho hóa đơn tiền điện tăng.

Cùng với các giải pháp trên, chuyên gia xây dựng cho rằng, sử dụng sơn tường, nội thất có tông sáng màu giúp phản ánh sáng tốt hơn, bạn có thể sử dụng một bóng đèn ít tốn điện để thắp sáng cho cả căn phòng một cách dễ dàng.

Những tông màu sáng ít hấp thụ nhiệt đặc biệt là mỗi khi bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Hơn nữa màu sáng gây hiệu ứng tâm lý tốt hơn màu tối.

Với các doanh nghiệp, EVNHANOI khuyến cáo doanh nghiệp nên bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế vận hành các thiết bị điện có công suất lớn vào giờ cao điểm từ 17 giờ đến 20 giờ.

Cùng với đó, doanh nghiệp cần đầu tư, cải tiến, thay thế các thiết bị cũ, lạc hậu, hiệu suất thấp bằng các thiết bị có hiệu suất cao và tiết kiệm điện như: lắp đặt thêm các máy biến tần cho hệ thống máy nén, điều hòa công nghiệp, quạt gió, mô tơ có công suất lớn trong dây chuyền sản xuất.

Lắp đặt thêm các thiết bị đo đếm điện năng tại các bộ phận, tổ đội sản xuất để kiểm soát lượng điện sử dụng.

Ngoài các khuyến cáo trên, hộ gia đình và doanh nghiệp có thể đầu tư lắp đặt thêm điện mặt trời mái nhà để sử dụng luôn nguồn điện mặt trời tại chỗ, tiết kiệm chi phí tiền điện, làm mát nhà xưởng và có thời gian hoàn vốn đầu tư tốt./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục