Cách treo cờ rủ trong ngày Quốc tang theo đúng quy định
Cờ rủ Quốc tang là gì? Cách treo cờ rủ trong ngày Quốc tang
Căn cứ Điều 10 Nghị định 105/2012/NĐ-CP quy định cụ thể như sau:
Điều 10. Thời gian, nghi thức để tang
Thời gian tổ chức Lễ Quốc tang là 02 (hai) ngày. Trong thời gian này các cơ quan, công sở trong phạm vi cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ, có dải băng tang (có kích thước bằng 1/10 chiều rộng lá cờ, chiều dài theo chiều dài của lá cờ và chỉ treo cờ đến 2/3 chiều cao của cột cờ, dùng băng vải đen buộc không để cờ bay), không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng.
Theo đó, có thể hiểu Cờ rủ Quốc tang là nghi thức treo cờ Tổ quốc ở vị trí thấp hơn so với vị trí bình thường để thể hiện sự tôn kính và thương tiếc đối với những người có công lao to lớn với đất nước.
Cờ rủ Quốc tang là lệ treo quốc kỳ ở vị trí 2/3 chiều cao của cột cờ thay vì treo cờ lên đến đỉnh cột. Tục lệ này là nghi lễ áp dụng ở nhiều nước khi có quốc tang, tỏ lòng tôn kính và khi gặp đại nạn.
Hình ảnh cờ rủ Quốc tang
Hà Nội treo cờ rủ, dừng hoạt động vui chơi trong 2 ngày Quốc tang
Ngày 22/7, UBND TP Hà Nội đã ra công điện số 07/CĐ-UBND về việc ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Theo đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu các cơ quan, công sở trên địa bàn thành phố treo cờ rủ trong hai ngày 25-26/7. Cờ rủ là quốc kỳ, có dải băng tang kích thước bằng 1/10 chiều rộng lá cờ, chiều dài theo chiều dài của lá cờ và chỉ treo cờ đến 2/3 chiều cao của cột cờ, dùng băng vải đen buộc không để cờ bay.
Trong hai ngày diễn ra quốc tang, các tổ chức, cá nhân, các cơ sở vui chơi, giải trí dừng, hoãn tổ chức các chương trình nghệ thuật, thi đấu thể thao và hoạt động vui chơi, giải trí trên địa bàn thành phố.
Cờ rủ là Quốc kỳ, có dải băng tang (kích thước bằng 1/10 chiều rộng lá cờ, chiều dài theo chiều dài của lá cờ và chỉ treo cờ đến 2/3 chiều cao của cột cờ, dùng băng vải đen buộc không để cờ bay).
UBND TP Hà Nội yêu cầu các tổ chức, cá nhân, các cơ sở vui chơi, giải trí dừng, hoãn tổ chức các chương trình nghệ thuật, thi đấu thể thao và hoạt động vui chơi, giải trí trên địa bàn trong 2 ngày Lễ Quốc tang.
Linh cữu đồng chí Nguyễn Phú Trọng được quàn tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, TP Hà Nội. Lễ viếng đồng chí Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, TP Hà Nội, bắt đầu từ 7 giờ đến 22 giờ ngày 25/7/2024 và từ 7 giờ đến 13 giờ ngày 26/7/2024.
Lễ truy điệu đồng chí Nguyễn Phú Trọng được tổ chức lúc 13 giờ ngày 26/7/2024 tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, TP Hà Nội. Lễ an táng lúc 15 giờ cùng ngày tại Nghĩa trang Mai Dịch, TP Hà Nội.
Lễ viếng, Lễ truy điệu đồng chí Nguyễn Phú Trọng được tổ chức cùng thời gian trên tại Hội trường Thống Nhất, TP Hồ Chí Minh và tại quê nhà xã Đông Hội, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam sẽ tường thuật trực tiếp Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.
>>>Thông tin chi tiết về quy định tổ chức Lễ Quốc tang
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
15:04' - 22/07/2024
Chủ nhiệm Văn phòng Thủ tướng Lào Bouakhong Nammavong đã tổ chức họp báo, thông báo Lào sẽ để tang cấp quốc gia tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trong 2 ngày 25-26/7 tới.
-
Kinh tế xã hội
Thông tin chi tiết về quy định tổ chức Lễ Quốc tang
08:36' - 21/07/2024
Quy định Lễ Quốc tang được thực hiện theo Nghị định 105/2012/NĐ-CP của Chính phủ gồm quy định cụ thể chức danh tổ chức Lễ Quốc tang, Ban Lễ tang Nhà nước, nơi tổ chức Lễ Quốc tang, nơi an táng.
-
Kinh tế Việt Nam
Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
13:11' - 20/07/2024
Ngày 19/7, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Dân khổ vì hạ tầng dang dở ở khu đất đấu giá Đồng Thuận “ba không”
19:32' - 13/05/2026
Nhiều hộ dân tại Tổ dân phố 10, phường Đồng Thuận, Quảng Trị đang gặp khó khăn khi về ở tại khu đất đấu giá do hạ tầng giao thông và các hạ tầng thiết yếu như điện, nước chưa hoàn thiện.
-
Đời sống
Hơn 15 năm mòn mỏi chờ tái định cư giữa vùng dự án Nam Hội An
19:05' - 13/05/2026
Hàng trăm hộ dân ở xã Duy Nghĩa sống lay lắt hơn 15 năm trong vùng quy hoạch Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, nhà xuống cấp, ngập lụt, thiếu nước sạch nhưng chưa được tái định cư.
-
Đời sống
Ngắm con đường phượng vĩ 4km đang đốt cháy mùa hè ở Đồng Tháp
19:04' - 13/05/2026
Hàng phượng vĩ chạy dọc theo tuyến Quốc lộ 80, đoạn qua xã Lấp Vò (Đồng Tháp) dài 4km đang vào mùa nở hoa rực rỡ. Nhiều bạn trẻ đã đến để chụp ảnh để lưu giữ những khoảnh khắc kỷ niệm của mùa hè.
-
Đời sống
Đỏ rực con đường hoa phượng bên bờ kênh xáng Lấp Vò
15:07' - 13/05/2026
Hàng phượng vĩ chạy dọc theo tuyến Quốc lộ 80 đoạn qua địa bàn xã Lấp Vò (tỉnh Đồng Tháp) đang mùa nở hoa.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 13/5
05:00' - 13/05/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 13/5 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 13/5, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 5, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Đồng Tháp: Phụ nữ lập CLB khởi nghiệp số đưa nông sản bản địa đi xa
20:26' - 12/05/2026
Nhân rộng mô hình hiệu quả, phát triển sản phẩm đặc trưng địa phương kết hợp chuyển đổi số và liên kết tiêu thụ là những giải pháp nhằm phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế tập thể.
-
Đời sống
Vietcombank đồng hành cùng Quán Nhà Haha
17:46' - 12/05/2026
Vietcombank chính thức trở thành Nhà đồng đầu tư của chương trình truyền hình thực tế Quán Nhà Haha, mở ra một hành trình kết nối mới giữa thương hiệu với đời sống văn hóa, giải trí và cộng đồng.
-
Đời sống
Đồng Nai: Xuất hiện cá chết tại hồ thủy lợi Phước Hòa
16:58' - 12/05/2026
Dù số lượng không lớn nhưng hiện tượng này đã kéo dài gần một tuần nay, khiến nhiều người dân lo lắng.
-
Đời sống
Những hạt cốm dẹp chở che ký ức bao thế hệ người Khmer
15:54' - 12/05/2026
Ở các lễ hội lớn của đồng bào Khmer Cần Thơ, hoạt động làm cốm dẹp được phục dựng, trình diễn bởi các nghệ nhân như sự tiếp nối, lưu giữ, quảng bá nghề truyền thống gắn liền với đời sống văn hóa.

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội treo cờ rủ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN
Cờ rủ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được treo tại trụ sở chính Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN
Cờ rủ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được treo tại trụ sở chính Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN
Nhiều đơn vị, tổ chức treo cờ rủ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN
Cờ rủ treo tại khuôn viên vườn hoa Lý Thái Tổ, tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN