Cải cách tiền lương sẽ làm thay đổi lương công chức, viên chức thế nào?
Thực hiện ý kiến của Bộ Chính trị và Quốc hội, Chính phủ sẽ trình Trung ương, Quốc hội việc thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương mới theo Nghị quyết số 27-NQ/TW kể từ 1/7/2024.
Theo Nghị quyết 27, cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang (khu vực công) sẽ thiết kế cơ cấu tiền lương mới gồm: Lương cơ bản (chiếm khoảng 70% tổng quỹ lương) và các khoản phụ cấp (chiếm khoảng 30% tổng quỹ lương), bổ sung tiền thưởng (quỹ tiền thưởng bằng khoảng 10% tổng quỹ tiền lương/năm, không bao gồm phụ cấp).Bỏ phụ cấp có làm giảm lương công chức, viên chức?
Khi cải cách tiền lương, trong tổng thu nhập của công chức sẽ bao gồm 30% là phụ cấp. Vẫn áp dụng các loại phụ cấp hiện đang hưởng gồm: Phụ cấp kiêm nhiệm, thâm niên vượt khung, khu vực, trách nhiệm công việc, lưu động, phục vụ an ninh - quốc phòng và phụ cấp đặc thù dành cho đối tượng là quân đội, công an, cơ yếu.
Cải cách mới sẽ không làm mất đi các loại phụ cấp mà chỉ gộp các loại phụ cấp đó vào một loại phụ cấp mới với tên gọi khác như:
- Phụ cấp theo nghề: Được gộp bởi các loại phụ cấp ưu đãi theo nghề, phụ cấp độc hại, nguy hiểm, phụ cấp trách nhiệm theo nghề khi công chức có yếu tố điều kiện lao động cao hơn bình thường. Đồng thời, công chức làm ở các lĩnh vực này sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi khác phù hợp của Nhà nước.- Phụ cấp công tác ở vùng đặc biệt khó khăn: Loại phụ cấp này được gộp bởi các loại phụ cấp gồm phụ cấp đặc biệt, trợ cấp công tác lâu năm ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và phụ cấp thu hút.[>>>Năm 2024 sẽ điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng]
Việc bãi bỏ các loại phụ cấp không phải xóa hoàn toàn các loại phụ cấp đó mà phụ cấp đó đã được thể hiện trong các khoản phụ cấp đã được gộp hoặc thể hiện ngay trong lương. Cụ thể như sau:
- Bỏ phụ cấp chức vụ lãnh đạo bởi loại phụ cấp này đã được tính vào trong lương chức vụ của các chức danh lãnh đạo trong hệ thống chính trị.- Bỏ phụ cấp công vụ vì loại phụ cấp này đã được đưa vào mức lương cơ bản của công chức.- Bãi bỏ phụ cấp độc hại, nguy hiểm tuy nhiên về bản chất, loại phụ cấp này đã được đưa vào điều kiện lao động có yếu tố độc hại, nguy hiểm và được thể hiện trong phụ cấp theo nghề.Trong đó: Hiện nay, có khá nhiều loại phụ cấp khác nhau, được quy định tại các văn bản khác nhau khiến công chức khó có thể theo dõi được.Như vậy, về cơ bản, chỉ bỏ phụ cấp thâm niên và phụ cấp công tác công tác đảng, đoàn thể chính trị - xã hội. Nhưng dù bỏ những khoản phụ cấp này, vẫn phải đảm bảo quỹ phụ cấp phải chiếm 30% so với tổng quỹ lương của công chức nên lương công chức sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.Hệ thống 5 bảng lương mới có làm giảm thu nhập công chức, viên chức?
Hệ thống lương mới sẽ gồm 5 bảng lương, trong đó có 1 bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ theo ngạch công chức và chức danh nghề nghiệp viên chức áp dụng chung đối với công chức, viên chức không giữ chức danh lãnh đạo.
Trong đó, mỗi ngạch công chức, chức danh nghề nghiệp viên chức có nhiều bậc lương theo nguyên tắc cùng mức độ phức tạp công việc có mức lương như nhau; điều kiện lao động cao hơn bình thường và ưu đãi nghề thực hiện bằng chế độ phụ cấp theo nghề. Sắp xếp lại nhóm ngạch và số bậc trong các ngạch công chức, chức danh nghề nghiệp viên chức, khuyến khích công chức, viên chức nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.
Việc bổ nhiệm vào ngạch công chức hoặc chức danh nghề nghiệp viên chức phải gắn với vị trí việc làm và cơ cấu ngạch công chức, chức danh nghề nghiệp viên chức do cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý công chức, viên chức thực hiện.Căn cứ Nghị quyết 27, tinh thần về cải cách tiền lương của Bộ Chính trị là đảm bảo, dù có xây dựng lương mới bằng số tiền cụ thể cũng không làm giảm đi tiền lương của công chức. Theo đó, lương mới phải đảm bảo không thấp hơn tiền lương hiện hưởng.Mục tiêu của chính sách cải cách tiền lương đến năm 2025 là đảm bảo lương công chức thấp nhất phải cao hơn lương thấp nhất bình quân các vùng của khu vực doanh nghiệp và bằng hoặc cao hơn mức lương thấp nhất của vùng cao nhất trong khu vực doanh nghiệp khi đến năm 2030.Ngoài ra, theo Nghị quyết 27, Bộ Chính trị còn bổ sung thêm tiền thưởng vào tổng thu nhập của công chức.Cụ thể, trong cơ cấu thu nhập của công chức sẽ được bổ sung thêm 10% tổng quỹ lương của năm, không bao gồm phụ cấp. Đây là khoản tiền được bổ sung thêm căn cứ vào năng suất làm việc, hiệu quả công việc… nhằm khích lệ công chức yên tâm công tác.Từ các lý do trên, có thể thấy, cải cách tiền lương hoàn toàn không làm giảm lương công chức. Mặc dù có bãi bỏ 02 khoản phụ cấp nhưng đồng thời, vẫn đảm bảo tỷ lệ phần trăm phụ cấp là 30% trong tổng quỹ lương và bổ sung thêm tiền thưởng cũng như xây dựng bảng lương không “cào bằng”./.Tin liên quan
-
Tài chính
Phổ biến tình trạng chậm trả lương và các thu nhập khác tại Hàn Quốc
11:00' - 30/09/2023
Theo cuộc khảo sát với 1.000 công nhân Hàn Quốc do Embrain Public thực hiện từ ngày 1 đến ngày 6 tháng 8, có tới 43,7% số người được hỏi cho biết từng gặp phải vấn đề về chậm trả lương.
-
Kinh tế & Xã hội
TP. HCM hướng dẫn người hưởng lương hưu cài đặt VssID
19:28' - 06/09/2023
Chiều 6/9, Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị sẽ phối hợp cùng Bưu điện Thành phố hướng dẫn người hưởng lương hưu cài đặt ứng dụng VssID bắt đầu từ kỳ lương hưu tháng 9/2023.
-
Tài chính
Có được đóng thêm BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu cao hơn?
09:25' - 29/08/2023
Bà Nguyễn Hòa (Hà Nội) đóng BHXH bắt buộc được 31 năm 10 tháng, nay nghỉ việc chờ đến tuổi nghỉ hưu. Bà có nên tham gia BHXH tự nguyện nữa không? Nếu tham gia thì nộp mấy năm nữa và nộp theo mức nào?
-
Kinh tế và pháp luật
Tiền lương làm thêm giờ dịp lễ Quốc khánh 2/9 có chịu thuế thu nhập cá nhân không?
06:19' - 25/08/2023
Đi làm thêm trong dịp lễ Quốc khánh 2/9, mức tiền lương hưởng dịp này có phải chịu thuế thu nhập cá nhân hay không?
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Lễ hội ẩm thực “Thu mỹ vị”, nơi hội tụ tinh hoa ẩm thực Việt
07:55'
Lễ hội ẩm thực "Thu mỹ vị" được tổ chức tại không gian ngoài trời Hội chợ mùa Thu 2025, gồm các gian hàng giới thiệu đặc sản, tinh hoa ẩm thực từ khắp các tỉnh, thành trên cả nước.
-
Đời sống
Biên phòng Vĩnh Long lan tỏa yêu thương với "Xe cứu thương 0 đồng”
06:40'
Ngày 26/10, tại Đồn Biên phòng Cổ Chiên (Bộ đội Biên phòng tỉnh Vĩnh Long), Ban Chỉ huy Đồn tổ chức ra mắt mô hình Dân vận khéo “Xe cứu thương 0 đồng Biên phòng”.
-
Đời sống
FIFA công bố giải đấu mới cho khu vực ASEAN
06:38'
Chủ tịch FIFA Gianni Infantino ngày 26/10 đã công bố một giải đấu bóng đá mới dành cho các quốc gia Đông Nam Á tại Hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan diễn ra ở Malaysia.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 27/10
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 27/10 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 27/10, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 10, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
"Dự án cho em” và hành trình nối dài những yêu thương
12:21' - 26/10/2025
"Dự án cho em" như một đoàn tàu của Thạch Ngọc Hải cùng các thành viên và các nhà hảo tâm cả nước. Mỗi lần giúp đỡ giống như một trạm dừng của đoàn tàu.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 26/10
05:00' - 26/10/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 26/10 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 26/10, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 10, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Triển lãm Ảnh "Công nghệ từ trái tim”
18:28' - 25/10/2025
Những tác phẩm phản ánh góc nhìn riêng về cách con người sáng tạo, ứng dụng và đồng hành cùng công nghệ để tạo ra giá trị tích cực cho xã hội.
-
Đời sống
Thắp sáng ước mơ học trò vùng biển
16:00' - 25/10/2025
Ngày 25/10, tại Trường Tiểu học Bảo Thạnh, xã Bảo Thạnh, tỉnh Vĩnh Long, Tỉnh đoàn Vĩnh Long và Báo Tuổi Trẻ tổ chức Lễ trao học bổng “Gieo mầm tri thức” cho 200 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
-
Đời sống
Ngợp sắc vàng Lễ hội Ruộng bậc thang Miền Đồi
15:34' - 25/10/2025
Ngày 25/10, UBND xã Thượng Cốc (Phú Thọ) tổ chức Lễ hội ruộng bậc thang Miền Đồi năm 2025 với nhiều hoạt động, thu hút được hàng nghìn người dân và du khách tham quan, chiêm ngưỡng vẻ đẹp lúa chín.

Khi cải cách tiền lương, trong tổng thu nhập của công chức sẽ bao gồm 30% là phụ cấp. Ảnh: BNEWS/TTXVN
Tinh thần về cải cách tiền lương của Bộ Chính trị là đảm bảo, dù có xây dựng lương mới bằng số tiền cụ thể cũng không làm giảm đi tiền lương của công chức. Ảnh: BNEWS phát