Tiền lương làm thêm giờ dịp lễ Quốc khánh 2/9 có chịu thuế thu nhập cá nhân không?
Tiền lương làm thêm giờ ngày lễ Quốc khánh 2/9/2023 có phải chịu thuế thu nhập cá nhân hay không?
Căn cứ điểm i khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTT quy định như sau:
"Điều 3. Các khoản thu nhập được miễn thuế
1. Căn cứ quy định tại Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Điều 4 của Nghị định số 65/2013/NĐ-CP, các khoản thu nhập được miễn thuế bao gồm:
...
i) Thu nhập từ phần tiền lương, tiền công làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương, tiền công làm việc ban ngày, làm việc trong giờ theo quy định của Bộ luật Lao động. Cụ thể như sau:
i.1) Phần tiền lương, tiền công trả cao hơn do phải làm việc ban đêm, làm thêm giờ được miễn thuế căn cứ vào tiền lương, tiền công thực trả do phải làm đêm, thêm giờ trừ (-) đi mức tiền lương, tiền công tính theo ngày làm việc bình thường.
Ví dụ 2: Ông A có mức lương trả theo ngày làm việc bình thường theo quy định của Bộ luật Lao động là 40.000 đồng/giờ.
- Trường hợp cá nhân làm thêm giờ vào ngày thường, cá nhân được trả 60.000 đồng/giờ thì thu nhập được miễn thuế là:
60.000 đồng/giờ – 40.000 đồng/giờ = 20.000 đồng/giờ
- Trường hợp cá nhân làm thêm giờ vào ngày nghỉ hoặc ngày lễ, cá nhân được trả 80.000 đồng/giờ thì thu nhập được miễn thuế là:
80.000 đồng/giờ – 40.000 đồng/giờ = 40.000 đồng/giờ
i.2) Tổ chức, cá nhân trả thu nhập phải lập bảng kê phản ánh rõ thời gian làm đêm, làm thêm giờ, khoản tiền lương trả thêm do làm đêm, làm thêm giờ đã trả cho người lao động. Bảng kê này được lưu tại đơn vị trả thu nhập và xuất trình khi có yêu cầu của cơ quan thuế.
..."
Như vậy, theo quy định trên thì khoản tiền lương mà người lao động được trả cao hơn so với tiền lương của ngày làm việc bình thường do phải làm thêm giờ vào dịp lễ Quốc khánh (02/9/2023) thì được tính là khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân.
Lễ Quốc khánh 2/9 năm nay được nghỉ mấy ngày?
Theo văn bản 8056/VPCP-KGVX ngày 1/12/2022 của Văn phòng Chính phủ, nghỉ Lễ Quốc khánh từ ngày 1/9/2023 đến hết ngày 4/9/2023.
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã ra thông báo nêu rõ: Công chức, viên chức nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023 từ thứ Sáu ngày 1/9/2023 đến hết thứ Hai ngày 4/9/2023 Dương lịch.
Đợt nghỉ này bao gồm 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh, 1 ngày nghỉ hằng tuần và 1 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần theo quy định của Bộ luật Lao động.
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề nghị các cơ quan, đơn vị thực hiện lịch nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023 lưu ý thực hiện: bố trí, sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục, đảm bảo tốt công tác phục vụ tổ chức, nhân dân.
Các cơ quan, đơn vị không thực hiện lịch nghỉ cố định Thứ Bảy và Chủ Nhật hằng tuần, sẽ căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp.
Đối với người lao động không phải là công chức, viên chức, người sử dụng lao động quyết định lựa chọn phương án nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023.
Năm 2023, lễ Quốc khánh 2/9 sẽ rơi vào ngày thứ Bảy của tuần, do đó số ngày nghỉ của người lao động sẽ được quy định như sau:
Trường hợp 01: Người lao động không phải làm việc vào thứ Bảy của tuần
- Nghỉ ngày 2/9 và 01 ngày trước đó (tức thứ Sáu và thứ Bảy) thì được nghỉ 01 ngày nghỉ hằng tuần (Chủ Nhật) và nghỉ bù 01 ngày vào thứ 2 tuần liền kề.
- Nghỉ ngày 2/9 và 01 ngày sau đó (tức thứ Bảy và Chủ Nhật) thì sẽ được nghỉ bù 02 ngày vào thứ 2 và thứ 3 tuần liền kề.
Trường hợp 02: Người lao động phải làm việc vào thứ Bảy
- Nghỉ ngày 2/9 và 01 ngày trước đó (tức thứ Sáu và thứ Bảy) và nghỉ 01 ngày nghỉ hằng tuần (Chủ Nhật).
- Nghỉ ngày 2/9 và 01 ngày sau đó (tức thứ Bảy và Chủ Nhật) thì sẽ được nghỉ bù 01 ngày vào thứ 2 của tuần liền kề.
Như vậy, năm 2023 người lao động có thể sẽ được nghỉ lễ Quốc khánh lên tới 4 ngày nếu không phải làm việc vào ngày thứ Bảy và nghỉ 03 ngày nếu phải làm việc vào thứ Bảy của tuần./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Khuyến cáo khách du lịch trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9
19:12' - 16/08/2023
Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của khách du lịch khi sử dụng các dịch vụ du lịch dịp 2/9 này, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có một số khuyến cáo đối với khách du lịch.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành giao thông nghiêm cấm tăng giá vé dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9
19:05' - 11/08/2023
Phía trong khoang hành khách của phương tiện chở khách phải niêm yết biển kiểm soát của phương tiện và số điện thoại của cơ quan chức năng để hành khách biết và phản ánh qua đường dây nóng.
-
Kinh tế & Xã hội
Lễ Quốc khánh 2/9 năm nay rơi vào thứ mấy?
15:53' - 09/08/2023
Lễ Quốc khánh 2/9/2023 sẽ rơi vào ngày Thứ Bảy và cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sẽ được nghỉ tối đa 4 ngày liên tục, từ thứ Sáu ngày 1/9/2023 đến hết thứ Hai ngày 4/9/2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Trường hợp nào được xếp lương bậc 2 khi tuyển dụng?
07:00'
Trường hợp thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc nếu đáp ứng các điều kiện thì không thực hiện chế độ tập sự và được hưởng 100% tiền lương và các loại phụ cấp (nếu có).
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ bắt giữ nghi phạm đe dọa Tổng thống D. Trump trên TikTok
20:38' - 25/01/2025
Giới chức trách Mỹ cho biết đã bắt giữ một người đàn ông với cáo buộc đã có những bài đăng mang nội dung đe dọa Tổng thống Donald Trump trên mạng xã hội.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt tạm giam 2 cựu cán bộ tín dụng ngân hàng ở Cần Thơ
14:53' - 25/01/2025
Ngày 25/1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Cần Thơ cho biết đã bắt tạm giam và khám xét nơi ở của 2 bị can Nguyễn Thanh Phú và Đoàn Đỗ Thiên Vương, cựu cán bộ tín dụng ngân hàng.
-
Kinh tế và pháp luật
Lào Cai dừng hoạt động 45 quán karaoke trước Tết Ất Tỵ
10:30' - 25/01/2025
Các cơ sở phải dừng hoạt động có nhiều hộ kinh doanh karaoke trá hình, biến tướng mà trước đây là cơ sở kinh doanh karaoke không đủ điều kiện đã dừng hoạt động hoặc các loại hình tương tự.
-
Kinh tế và pháp luật
Lệnh cấm từ Trung Quốc khiến ngành đường Thái Lan thiệt hại
09:01' - 25/01/2025
Lệnh cấm được Trung Quốc ban hành từ tháng 12/2024 với lý do lo ngại về vệ sinh nhà máy, khiến nhiều lô hàng bị mắc kẹt tại các cảng của nước này.
-
Kinh tế và pháp luật
Có phải nộp tiền sử dụng đất cho diện tích tăng thêm?
07:30' - 25/01/2025
Bà L.N (Quảng Nam) có 200 m2 đất, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng năm 2010. Nay có nhu cầu tách thửa tặng con, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện đề nghị trích đo hiện trạng thửa đất.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố Giám đốc công ty xâm phạm nghiêm trọng tài nguyên môi trường
18:42' - 24/01/2025
Hiện nay Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đang tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.
-
Kinh tế và pháp luật
Chuyển hóa Nghị định 168 thành văn hóa giao thông
17:01' - 23/01/2025
Nghị định 168/2024/NĐ-CP ngày 26/12/2024 với quy các mức hình thức phạt "rất nặng" đã từng bước tạo được những chuyển biến tích cực, nhất là ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông.
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên án 14 bị cáo lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nhà nước
15:48' - 23/01/2025
Ngày 23/1, Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tuyên án 14 bị cáo về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và mua bán trái phép hóa đơn.