Cam rụng hàng loạt gây thiệt hại lớn cho Nghệ An

19:57' - 15/10/2017
BNEWS Trong vòng 4 ngày qua tại nhiều vườn cam trên địa bàn Nghệ An xảy ra tình trạng cam rụng hàng loạt do ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua.
Có nhiều vườn cam tại huyện Nghi Lộc, Yên Thành, Tân Kỳ… cam rụng đến 60%, có nhiều cây bị rụng hết 100%.
Theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn, cam rụng chủ yếu do các vườn cam bị ngập nước hoặc nước rút chậm nên làm cho gốc cam ảnh hưởng, thân cam yếu, cuống cam yếu và héo, chết dần; có những cây cam tuy quả chưa rụng nhưng đã héo và úng nước dần, trong vài ba ngày nữa cũng sẽ đến lượt rụng.
Hầu hết các vườn cam trong tỉnh Nghệ An bị rụng là lứa cam chuẩn bị cho thu hoạch, được nông dân chăm sóc từ nhiều tháng nay, dự kiến sẽ thu hoạch để bù đắp chi phí và bán kiếm lời. Các vườn cam bị rụng đang gây thiệt hại lớn cho người trồng cam.
Tại xã Nghi Diên (huyện Nghi Lộc) là vùng trồng cam đặc sản Xã Đoài nổi tiếng và duy nhất của tỉnh Nghệ An đang có hàng chục gia đình có vườn cam bị rụng.
Cam Xã Đoài là giống cam ngon, ngọt, thơm, mỗi quả vào dịp tết được bán với giá từ 70.000 đồng đến 100.000 đồng, việc các vườn cam bị rụng đang gây thiệt hại lớn, có hộ bị mất trắng 80 triệu đến 120 triệu đồng. Tại xã Minh Hợp (huyện Quỳ Hợp) nhiều gia đình có từ 70 - 100 cây cam bị rụng quả, quả rụng bị tấp thành từng đống, thối rữa dưới gốc, thiệt hại là rất lớn.
Hiện nay ngành nông nghiệp tỉnh Nghệ An đang phối hợp với các địa phương thống kê mức độ thiệt hại để từ đó đề xuất các giải pháp giúp đỡ nông dân. Hiện nay giải pháp để cứu các vườn cam không bị rụng là không thể thực hiện được do nhiều vườn cam đang trong tình trạng ngập lụt hoặc nước ngập úng làm cây cam bị hư hỏng không thể cứu được.
Theo nhận định của nhiều chủ vườn cam, với tình hình thời tiết như hiện nay thì tình trạng cam rụng sẽ còn tiếp diễn trong những ngày tới, đồng nghĩa với thiệt hại sẽ còn lớn hơn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục