Campuchia đánh giá RCEP là thành tựu lịch sử của khu vực

17:56' - 15/11/2020
BNEWS Ngày 15/11, Campuchia cùng 14 nước thành viên châu Á- Thái Bình Dương đã ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) tại Hội nghị Cấp cao RCEP lần thứ tư tại Hà Nội.

Đây là hiệp định thương mại tự do được đề xuất giữa 10 quốc gia thành viên của ASEAN và các đối tác đối thoại là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand.
Hãng thông tấn quốc gia Campuhia AKP đưa tin, thay mặt Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế-Tài chính Campuchia Aun Pornmoniroth và nhiều nhà lãnh đạo các nước thành viên RCEP đã chứng kiến lễ ký kết này.
Hiệp định RCEP là thành tựu lịch sử của khu vực, với sự đóng góp vào bảo vệ và thúc đẩy quá trình toàn cầu hóa, tăng cường cho hệ thống thương mại đa phương dựa trên các luật lệ. Đó là điều kiện tiên quyết cho các nguyên tắc thương mại tự do và công bằng, một động lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế-xã hội bền vững.
Hiệp định RCEP cũng là chất xúc tác cần thiết đóng góp vào tăng trưởng kinh tế, cải thiện sinh kế của người dân trong khu vực và góp phần khôi phục sự phát triển kinh tế khu vực hậu đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Khi được đi vào thực thi, RCEP sẽ hình thành khu vực kinh tế lớn nhất từ trước đến nay, với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 26.200  tỷ USD tương đương 30% GDP toàn cầu và chiếm gần 28% thương mại toàn cầu (dựa trên số liệu năm 2019) và 2,2 tỷ người dân, chiếm 30% dân số thế giới.
Dựa trên kết quả đàm phán và nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA), với việc ký kết RCEP, GDP mỗi năm của Campuchia có thể tăng 2%, và lần lượt 7,3% và 23,4% cho xuất khẩu và đầu tư.
Phát biểu tại buổi lễ ký kết RCEP, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh sau 8 năm đàm phán, ASEAN và các nước đối tác đã hoàn thành thắng lợi việc đàm phán hiệp định RCEP với khối lượng công việc đồ sộ, mở ra một giai đoạn hợp tác kinh tế-thương mại mới đầy hứa hẹn, tốt đẹp.
Bên cạnh đó, khuôn khổ hợp tác mới của Hiệp định RCEP sẽ góp phần đẩy mạnh tiến trình xây dựng cộng đồng kinh tế ASEAN 2025, đưa ASEAN trở thành đối tác năng động, mạnh mẽ, hợp tác vì sự thịnh vượng chung.
RCEP là một hiệp định hiện đại, toàn diện, chất lượng cao và mang lại lợi ích cho tất cả các bên, với 20 chương bao gồm các lĩnh vực và nguyên tắc chưa từng có trong các hiệp định thương mại tự do trước đây giữa ASEAN và các nước Đối tác.
Bên cạnh các điều khoản cụ thể về thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ và đầu tư, Hiệp định RCEP còn bao gồm các chương về Sở hữu trí tuệ, Thương mại điện tử, Cạnh tranh, Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), Hợp tác kinh tế và kỹ thuật và Mua sắm của Chính phủ.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục