Campuchia đánh giá RCEP là thành tựu lịch sử của khu vực
Đây là hiệp định thương mại tự do được đề xuất giữa 10 quốc gia thành viên của ASEAN và các đối tác đối thoại là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand.
Hãng thông tấn quốc gia Campuhia AKP đưa tin, thay mặt Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế-Tài chính Campuchia Aun Pornmoniroth và nhiều nhà lãnh đạo các nước thành viên RCEP đã chứng kiến lễ ký kết này. Hiệp định RCEP là thành tựu lịch sử của khu vực, với sự đóng góp vào bảo vệ và thúc đẩy quá trình toàn cầu hóa, tăng cường cho hệ thống thương mại đa phương dựa trên các luật lệ. Đó là điều kiện tiên quyết cho các nguyên tắc thương mại tự do và công bằng, một động lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế-xã hội bền vững. Hiệp định RCEP cũng là chất xúc tác cần thiết đóng góp vào tăng trưởng kinh tế, cải thiện sinh kế của người dân trong khu vực và góp phần khôi phục sự phát triển kinh tế khu vực hậu đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Khi được đi vào thực thi, RCEP sẽ hình thành khu vực kinh tế lớn nhất từ trước đến nay, với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 26.200 tỷ USD tương đương 30% GDP toàn cầu và chiếm gần 28% thương mại toàn cầu (dựa trên số liệu năm 2019) và 2,2 tỷ người dân, chiếm 30% dân số thế giới. Dựa trên kết quả đàm phán và nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA), với việc ký kết RCEP, GDP mỗi năm của Campuchia có thể tăng 2%, và lần lượt 7,3% và 23,4% cho xuất khẩu và đầu tư. Phát biểu tại buổi lễ ký kết RCEP, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh sau 8 năm đàm phán, ASEAN và các nước đối tác đã hoàn thành thắng lợi việc đàm phán hiệp định RCEP với khối lượng công việc đồ sộ, mở ra một giai đoạn hợp tác kinh tế-thương mại mới đầy hứa hẹn, tốt đẹp. Bên cạnh đó, khuôn khổ hợp tác mới của Hiệp định RCEP sẽ góp phần đẩy mạnh tiến trình xây dựng cộng đồng kinh tế ASEAN 2025, đưa ASEAN trở thành đối tác năng động, mạnh mẽ, hợp tác vì sự thịnh vượng chung. RCEP là một hiệp định hiện đại, toàn diện, chất lượng cao và mang lại lợi ích cho tất cả các bên, với 20 chương bao gồm các lĩnh vực và nguyên tắc chưa từng có trong các hiệp định thương mại tự do trước đây giữa ASEAN và các nước Đối tác. Bên cạnh các điều khoản cụ thể về thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ và đầu tư, Hiệp định RCEP còn bao gồm các chương về Sở hữu trí tuệ, Thương mại điện tử, Cạnh tranh, Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), Hợp tác kinh tế và kỹ thuật và Mua sắm của Chính phủ.../.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN 2020: Singapore sẽ sớm phê chuẩn RCEP
16:54' - 15/11/2020
Bộ trưởng Công Thương Singapore Chan Chun Sing cho biết, Singapore sẽ sớm phê chuẩn Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), mới được 15 thành viên ký kết ngày 15/11.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đề cao giá trị của Hiệp định RCEP đối với khu vực
16:09' - 15/11/2020
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã bày tỏ vui mừng khi được công nhận kết thúc đàm phán RCEP và được chứng kiến việc ký kết thỏa thuận thương mại tự do lịch sử này.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Singapore: Việc ký kết RCEP là một bước tiến lớn đối với thế giới
14:01' - 15/11/2020
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhận định ký kết RCEP “là một bước tiến lớn đối với thế giới, vào thời điểm khi mà chủ nghĩa đa phương đang mất dần chỗ đứng, và tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc chững lại trong tháng 5/2025
08:14'
Hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã cho thấy dấu hiệu chững lại rõ rệt khi ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong ba tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nga nối lại giao thông đường sắt với Triều Tiên
07:51'
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, công ty Đường sắt Nga (RZD) đã thông báo khôi phục lại đường sắt trực tiếp giữa Moskva, Khabarovsk và thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại tại Anh
21:07' - 09/06/2025
Ngày 9/6, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới tại thủ đô London (Anh), đánh dấu cuộc họp đầu tiên của cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại song phương .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đạt đỉnh năm
19:34' - 09/06/2025
Lượng đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Năm đã tăng 23% so với tháng trước đó, đạt 5.864,60 tấn, mức cao nhất trong vòng một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Trung Quốc vẫn đứng trước áp lực giảm phát
16:12' - 09/06/2025
Theo số liệu mà Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố sáng 9/6, CPI của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng hóa tăng đột biến, các cảng biển Mỹ có nguy cơ tắc nghẽn
15:27' - 09/06/2025
Theo công ty tư vấn hàng hải eeSea, tổng năng lực vận tải từ châu Á đến Bắc Mỹ sẽ đạt 2,4 triệu TEU trong tháng Sáu - tăng 400.000 TEU so với tháng Năm.
-
Kinh tế Thế giới
Sắc lệnh cấm nhập cảnh công dân từ 12 quốc gia của Mỹ có hiệu lực
14:25' - 09/06/2025
Một sắc lệnh mới về hạn chế nhập cảnh do Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành gần đây đã chính thức có hiệu lực từ rạng sáng 9/6 theo giờ địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vẫn chưa thoát khỏi “bóng ma” giảm phát
12:11' - 09/06/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc trong tháng 5/2025 tiếp tục giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Đất hiếm: Trọng tâm đàm phán thương mại Mỹ-Trung
10:36' - 09/06/2025
Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng Kevin Hassett cho biết Mỹ sẽ đề nghị Trung Quốc tăng xuất khẩu kim loại đất hiếm trong khuôn khổ những cuộc đàm phán tại London.