Thái Lan đề cao giá trị của Hiệp định RCEP đối với khu vực

16:09' - 15/11/2020
BNEWS Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã bày tỏ vui mừng khi được công nhận kết thúc đàm phán RCEP và được chứng kiến việc ký kết thỏa thuận thương mại tự do lịch sử này.

Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã bày tỏ vui mừng khi được công nhận kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và được chứng kiến việc ký kết thỏa thuận thương mại tự do lịch sử này.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thủ tướng Prayut ngày 15/11 đã tham dự Hội nghị Cấp cao RCEP lần thứ 4 và chứng kiến việc ký kết Hiệp định RCEP giữa đại diện của 15 nước thành viên theo hình thức trực tuyến.
Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Anucha Burapachaisri cho biết phát biểu tại Hội nghị Cấp cao RCEP, Thủ tướng Prayut ghi nhận các nước tham gia RCEP đã phải đối mặt với những thách thức to lớn trong quá trình đàm phán do trình độ phát triển kinh tế khác nhau và những vấn đề nhạy cảm, trong khi đại dịch COVID-19 gần đây cũng gây thêm khó khăn.

Tuy nhiên, tất cả các quốc gia tham gia RCEP đã cùng nhau nỗ lực không mệt mỏi để vượt qua những thách thức đó.
Thủ tướng Prayut nhận xét Hiệp định RCEP không chỉ là thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới, mà còn có đặc trưng về chất lượng và tiêu chuẩn, cũng như tác động tích cực của hiệp định đối với việc nâng cao tính cạnh tranh và làm gia tăng những lợi ích kinh tế cho tất cả các thành viên.
Thủ tướng Prayut tin tưởng rằng ngay khi Hiệp định RCEP có hiệu lực thì sự hội nhập kinh tế lần này sẽ tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi và hấp dẫn đầu tư từ các đối tác toàn cầu.

Điều này sẽ giúp tất cả các thành viên có năng lực và khả năng phục hồi để quản lý các thách thức kinh tế trong tương lai, đồng thời giúp họ phục hồi mạnh mẽ sau tác động của đại dịch.
Theo Thủ tướng Prayut, Hiệp định RCEP sẽ nâng cao giá trị chiến lược của ASEAN và khu vực RCEP và cũng sẽ đóng vai trò là chất xúc tác trong việc thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu hướng tới thương mại tự do và cởi mở hơn, trong khi củng cố hệ thống thương mại đa phương. Sau đó, khu vực và người dân của khu vực sẽ có thể thu được những lợi ích kinh tế mang tính bao trùm và bền vững.
Sau đó, Thủ tướng Prayut đã chứng kiến việc ký kết hiệp định RCEP mà tại đó đại diện phía Thái Lan là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Jurin Laksanawisit.
Hiệp định RCEP là một hiệp định thương mại tự do được đề xuất giữa 10 quốc gia thành viên của ASEAN và các đối tác của khối là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand nhằm mục đích thiết lập các quy tắc chung về thương mại điện tử, thương mại và sở hữu trí tuệ.
Hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới này có quy mô 2,2 tỷ dân, chiếm khoảng 30% dân số thế giới và gần 30% GDP toàn cầu và khi được thực thi sẽ mang lại lợi ích kinh tế đáng kể cho tất cả các nước thành viên.
Trước đó, truyền thông Thái Lan cho biết Hiệp định sẽ có hiệu lực từ giữa năm 2021 nếu ít nhất 6 thành viên ASEAN và 3 đối tác đồng ý với các điều khoản. Nội các Thái Lan sẽ xem xét thỏa thuận cuối cùng trước khi trình lên Quốc hội để thông qua cuối cùng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục