Campuchia hoãn mở cửa trường học phòng COVID-19

13:55' - 23/06/2020
BNEWS Bộ trưởng Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia Hang Chuon Naron cho rằng việc lùi thời điểm mở trở lại trường học sẽ giúp tránh nguy cơ lây nhiễm cao khi tập trung đông học sinh.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia thông báo sẽ hoãn mở lại các trường học và lùi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông cho đến cuối năm nay, để đề phòng làn sóng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thứ hai.

Bộ trưởng Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia Hang Chuon Naron cho rằng việc lùi thời điểm mở trở lại trường học sẽ giúp tránh nguy cơ lây nhiễm cao khi tập trung đông học sinh. Theo đó, Bộ sẽ chỉ đưa ra quyết định mở cửa trở lại nếu các trường học đáp ứng được các tiêu chuẩn cao về phòng chống dịch COVID-19.

Phát biểu tại cuộc họp báo về xây dựng “Trung tâm Kỹ thuật số và Dạy học từ xa” hồi cuối tuần trước tại Trường Trung học phổ thông Preah Sisowath ở Phnom Penh, Bộ trưởng Hang Chuon Naron cho biết mặc dù Chính phủ cố gắng cung cấp dịch vụ giảng dạy từ xa, nhưng khoảng 50% trong tổng số 3 triệu học sinh Campuchia vẫn không thể tiếp cận đầy đủ các bài giảng.

Chính phủ Campuchia vẫn duy trì quan điểm thận trọng đề phòng dịch COVID-19 bùng phát trở lại tại nước này, cho rằng nếu dịch bùng phát trở lại sẽ đe dọa những thành quả to lớn mà nước này đạt được trong 20 năm qua và đẩy Campuchia "thụt lùi" tới 10-20 năm.

Liên quan công tác phòng chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bun Heng đã gửi công văn đến các tỉnh, thành trên cả nước, yêu cầu có biện pháp xử lý các quán karaoke mở cửa chui, vi phạm quy định về phòng dịch.

Kể từ khi phát hiện trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên ở Campuchia hồi đầu tháng 3/2020, Chính phủ Campuchia đã ra lệnh đóng cửa tạm thời một số cơ sở kinh doanh và các điểm công cộng như trường học, quán karaoke, rạp chiếu phim, sòng bạc, câu lạc bộ và trung tâm thể thao. Khi dịch bệnh tạm lắng, một số điểm đã được mở cửa trở lại, nhưng quán karaoke vẫn chưa được phép hoạt động.

Hiện ở Campuchia còn 2 bệnh nhân đang điều trị COVID-19 tại bệnh viện, trên tổng số 130 ca mắc bệnh được phát hiện tại nước này./.

>>Công bố kế hoạch tổng thể xây dựng sân bay lớn nhất Campuchia


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục