Campuchia ngừng xuất nhập cảnh với một số trường hợp công dân Việt Nam

14:17' - 14/07/2021
BNEWS Campuchia quyết định tạm thời ngừng xuất nhập cảnh đối với công dân Việt Nam là nhân viên và chuyên gia các công ty Việt Nam đang hoạt động tại Campuchia trong vòng một tháng, kể từ ngày 18/7 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, tối 13/7, Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia ra thông báo gửi các cơ quan Việt Nam về việc do tình trạng biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 lây lan rộng và yêu cầu phòng chống dịch COVID-19 của hai nước, Campuchia quyết định tạm thời ngừng xuất nhập cảnh với công dân Việt Nam là nhân viên và chuyên gia các công ty Việt Nam đang hoạt động tại Campuchia trong vòng một tháng, kể từ ngày 18/7 tới.

Thông báo nêu rõ biện pháp này không áp dụng đối với trường hợp bệnh nhân cần đi điều trị tại Việt Nam, các nhà ngoại giao, công chức nhà nước thực hiện nhiệm vụ theo lời mời của chính quyền hai nước, các học viên và sinh viên đã hoàn thành chương trình học tập hoặc thực hiện nhiệm vụ đặc biệt được chính phủ hai nước cho phép.

Với trường hợp nhân viên và chuyên gia các công ty Việt Nam đã nhập cảnh vào Campuchia, cả với những người đã hoàn thành cách ly và đang trong thời gian cách ly cũng không được phép trở lại Việt Nam trong thời gian tạm ngừng xuất nhập cảnh nói trên.

Thông cáo nêu rõ Campuchia đánh giá cao sự thông cảm của Việt Nam về sự cần thiết phải thực hiện các biện pháp tạm thời này và đề nghị chính quyền hai nước hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy vận tải hàng hóa qua lại biên giới, đồng thời tuân thủ những biện pháp y tế phòng dịch của cả hai nước.
Các biện pháp hạn chế nhập cảnh tạm thời vào Campuchia như được quy định trong

Công hàm số 734 ngày 27/3/2020 cùng những biện pháp khác của Campuchia vẫn còn có hiệu lực.
* Trong một diễn biến khác, Philippines đã quyết định gia hạn lệnh cấm nhập cảnh đối với người đến từ Ấn Độ, Pakistan, Sri Lanka, Bangladesh, Nepal, Oman và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đến ngày 31/7.

Phát biểu tại họp báo được truyền hình, người phát ngôn của tổng thống, ông Harry Roque cho biết lực lượng đặc nhiệm liên ngành chống dịch đã thông qua quyết định gia hạn đối với 7 quốc gia "nguy cơ cao" nói trên nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Delta, được phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ.

Philippines đã ghi nhận các ca nhiễm biến thể Delta trong mẫu phẩm của 19 công dân vừa về nước. Đến nay, chưa ghi nhận trường hợp lây truyền biến thể này trong cộng đồng.

Các biện pháp hạn chế của Philippines đã được gia hạn 5 lần đối với các nước ảnh hưởng của biến thể Delta./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục