Campuchia sắp xây cảng nước sâu mới ở Preah Sihanouk
Bộ trưởng Giao thông và Công chính Campuchia Sun Chanthol cuối tuần trước cho hay Chính phủ Campuchia lên kế hoạch xây dựng một cảng container mới ở tỉnh Preah Sihanouk, còn được gọi Sihanoukville, Campuchia, với sự hỗ trợ tài chính của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).
Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Sun Chanthol nói rằng cảng nước sâu 14,5 mét sẽ sớm được xây dựng tại Preah Sihanouk. Cảng container sẽ phục vụ khoảng 93% trong tổng số tàu cỡ lớn qua lại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.Vận chuyển hàng hóa có thể trực tiếp qua cảng của Campuchia mà không phải dừng ở Singapore hay Hong Kong (Trung Quốc).
Trả lời phỏng vấn tờ Phnom Penh Post, Giám đốc phụ trách mảng Logistics thuộc Bộ Giao thông và Công chính Campuchia, Chheang Pich, cho biết dự án trên đang được xem xét sau khi JICA gần đây đã hoàn tất khâu nghiên cứu.Dự án cảng nước sâu ở Preah Sihanouk sẽ tạo thuận lợi cho hoạt động xuất-nhập khẩu và giảm chi phí.
Trong cuộc phỏng vấn trước đó, Tổng Giám đốc cảng Sihanoukville (PAS) Lou Kim Chhun tiết lộ chi phí xây cảng mới vào khoảng 203 triệu USD. Theo Chủ tịch Hiệp hội Giao nhận hàng hóa Campuchia, Sin Chanthy, cảng nước sâu mới sẽ giúp nâng công suất xếp dỡ container của tỉnh Preah Sihanouk.Đây là thông tin tốt đối với lĩnh vực vận chuyển. Cảng mới sẽ giúp giảm tắc nghẽn tại PAS hiện nay và giúp Chính phủ tăng nguồn thu. Bên cạnh đó, một dự án cảng khác cũng đang được xem xét.
Mặc dù nghiên cứu về cảng thứ ba này chưa hoàn thành, song độ sâu của cảng thứ ba có thể là 17 mét. Với việc phát triển cảng nước sâu thứ ba, Campuchia có thể chuyển hàng hóa trực tiếp tới Mỹ.
Theo báo cáo của Bộ Giao thông và Công chính Campuchia, doanh thu của PAS năm ngoái đạt 80 triệu USD, tăng 17,5% so với năm 2018, và tổng lượng hàng hóa qua PAS tăng 22,6% lên hơn 6,5 triệu tấn, trong khi lượng tàu qua cảng này tăng 15,5% lên 1.661 chiếc./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Tuyến đường sắt Campuchia-Thái Lan có thể vận hành trong tháng 3/2020
20:45' - 12/02/2020
Giới chức ngành đường sắt Campuchia và Thái Lan sẽ gặp nhau ngày 14/2 để thảo luận lần cuối về việc vận chuyển đường sắt xuyên biên giới hai nước.
-
Thị trường
Xuất khẩu gạo của Campuchia giảm mạnh trong tháng 1
19:02' - 10/02/2020
Theo số liệu của Liên đoàn Lúa gạo Campuchia (CRF), xuất khẩu gạo của nước này sang Liên minh châu Âu (EU) - thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Campuchia - trong tháng 1/2020 đã giảm hơn 20%.
-
Kinh tế Thế giới
12 điểm nhấn của kinh tế Campuchia trong năm 2019
06:30' - 05/01/2020
Nhật báo Khmer Times của Campuchia vừa đưa ra đánh giá về những kết quả nổi trội của kinh tế Campuchia trong các lĩnh vực du lịch, đầu tư và thương mại thông qua các điểm nhấn quan trọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngay 30/3/2026
21:36'
Ngày 30/3/2026, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với nhiều diễn biến đáng chú ý về năng lượng, lạm phát và thị trường toàn cầu trước tác động từ xung đột Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Nga tiếp tục viện trợ dầu cho Cuba
21:34'
Tàu chở 100.000 tấn dầu thô của Nga cập cảng Cuba, góp phần giảm áp lực thiếu nhiên liệu trong bối cảnh quốc đảo này đối mặt khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Đức chuẩn bị áp dụng quy định giới hạn tăng giá xăng hàng ngày
19:36'
Bộ Kinh tế Đức cho biết, luật mới ban hành giới hạn các trạm xăng chỉ được phép tăng giá một lần mỗi ngày, sẽ bắt đầu được áp dụng từ ngày 1/4 tới đây.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chuyển sang ngân sách tạm thời
14:31'
Nhật Bản lần đầu sau 11 năm áp dụng ngân sách tạm thời, phản ánh áp lực chính trị và tiến độ lập ngân sách, đồng thời đảm bảo duy trì chi tiêu công và ổn định kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hóa dầu - "Điểm mù" trong cuộc khủng hoảng eo biển Hormuz
07:38'
Khi cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz leo thang, sự chú ý thường đổ dồn vào đà tăng của giá xăng dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Campuchia miễn giảm thuế nhập khẩu đối với xe điện
07:00'
Campuchia đã quyết định giảm thuế nhập khẩu đối với xe điện (EV), bếp điện và các thiết bị năng lượng mặt trời.
-
Kinh tế Thế giới
WTO “căng kéo” thỏa thuận thuế số: Mỹ muốn vĩnh viễn, nhiều nước đòi gia hạn
12:12' - 29/03/2026
Các quốc gia đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách giữa Mỹ và Ấn Độ nhằm gia hạn một thỏa thuận toàn cầu về việc không áp thuế đối với hàng hóa kỹ thuật số như tải kỹ thuật số và phát trực tuyến.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:13' - 29/03/2026
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như tăng trưởng toàn cầu giảm tốc, giá dầu đối mặt nguy cơ lập đỉnh, căng thẳng thương mại và gián đoạn chuỗi cung ứng gia tăng...
-
Kinh tế Thế giới
An ninh năng lượng: Các nước Đông Nam Á tìm lối ra cho dòng chảy dầu qua Hormuz
22:23' - 28/03/2026
Trước nguy cơ gián đoạn vận tải qua eo biển Hormuz, các nước Đông Nam Á như Indonesia và Thái Lan đàm phán với Iran để bảo đảm an toàn cho tàu dầu, ứng phó rủi ro thiếu hụt năng lượng.
