Campuchia sẽ tiếp tục xuất khẩu gạo vì an ninh lương thực thế giới
Phát biểu ngày 14/7 trong chuyến thăm Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nuôi trồng Thủy sản ở xã Peamro, huyện Peamro (tỉnh Prey Veng, Campuchia), Thủ tướng Campuchia Hun Sen một lần nữa khẳng định cam kết của nước này vì an ninh lương thực thế giới.
Báo Khmer Times dẫn lời ông Hun Sen nhấn mạnh rằng Campuchia sẽ tiếp tục xuất khẩu gạo ra thị trường quốc tế. Campuchia đã cấm xuất khẩu gạo trong một thời gian ngắn khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát để đảm bảo an ninh lương thực trong nước. Tuy nhiên, dự trữ gạo đã vượt mức đầy đủ và lệnh cấm này sau đó được dỡ bỏ. Theo Bộ Nông, Lâm và Ngư nghiệp Campuchia, trong 6 tháng đầu năm nay, Campuchia đã xuất khẩu tổng cộng 397.660 tấn gạo, tăng khoảng 41% so với cùng kỳ năm ngoái.Gạo Campuchia đã xuất khẩu sang 56 nước trên thế giới, trong đó có Trung Quốc, 24 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và 6 nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), với 66 công ty tham gia hoạt động xuất khẩu gạo./.
>>Thị trường nông sản: Giá gạo Thái thấp nhất kể từ đầu tháng 3/2020
- Từ khóa :
- campuchia
- xuất khẩu gạo
- an ninh lương thực
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam có thể thành nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới
12:13' - 15/06/2020
Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, Việt Nam được nhận định có khả năng trở thành nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới trong năm 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Senegal tăng gần 30 lần
15:08' - 24/03/2026
Năm 2025, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường Senegal có bước nhảy vọt, đạt 168.020 tấn, kim ngạch 52,57 triệu USD, tăng gần 30 lần so với năm 2024.
-
Thị trường
Tái cấu trúc chuỗi lúa gạo: Lối thoát "được mùa, mất giá"
10:00' - 24/03/2026
Vụ lúa Đông Xuân 2025-2026 tại Đồng Tháp tiếp tục lặp lại nghịch lý quen thuộc của ngành lúa gạo, đó là năng suất cao, sản lượng lớn nhưng giá bán giảm, lợi nhuận nông dân bị thu hẹp.
-
Thị trường
Thị trường nông sản: Giá gạo châu Á chịu sức ép từ chi phí vận tải
18:23' - 21/03/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua ghi nhận xu hướng giảm giá hoặc đi ngang ở hầu hết các mặt hàng chủ chốt.
-
Thị trường
Các nhà máy lọc dầu châu Á xem xét nối lại mua hàng của Iran
16:13' - 21/03/2026
Ba nguồn tin từ các nhà máy lọc dầu Ấn Độ cho biết họ sẽ mua dầu của Iran và đang chờ chỉ đạo của chính phủ cũng như việc Mỹ làm rõ các chi tiết như điều khoản thanh toán.
-
Thị trường
Liên kết 4 nhà, chanh không hạt Vĩnh Long bứt phá xuất khẩu
15:05' - 21/03/2026
Với mô hình trồng cây chanh không hạt tại tỉnh Vĩnh Long đã mang lại hiệu quả cao nhiều năm liền nhờ tổ chức sản xuất theo chuỗi liên kết chặt chẽ "bốn nhà" - nhà nước, nhà nông, HTX và doanh nghiệp.
-
Thị trường
TP. Hồ Chí Minh ổn định giá hàng hóa, giảm áp lực chi tiêu cho người dân
13:56' - 21/03/2026
TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh triển khai chương trình bình ổn thị trường nhằm giữ giá các mặt hàng thiết yếu.
-
Thị trường
Mỹ cho phép tạm thời mua bán dầu thô Iran để bình ổn giá năng lượng
13:46' - 21/03/2026
Chính sách này được đưa ra trong bối cảnh giá dầu Brent thế giới đã tăng hơn 50% chỉ trong tháng 3/2025.
-
Thị trường
Giá dầu thế giới tăng vọt lên mức cao nhất trong gần bốn năm
11:42' - 21/03/2026
Giá dầu Brent giao tháng 5/2026 tăng 3,54 USD, tương đương 3,26%, lên 112,19 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 7/2022.
-
Thị trường
Thị trường lao động tại Thành phố Hồ Chí Minh khởi sắc
15:59' - 20/03/2026
Dù tình hình thế giới đang gây nhiều áp lực lên các doanh nghiệp có đối tác quốc tế, thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh và vùng lân cận trong quý I/2026 vẫn ghi nhận tín hiệu khởi sắc.

Một cửa hàng gạo tại Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: AFP/TTXVN